Phỏng vấn - đối thoại Chủ nhật, 30/09/2012 15:41

Để có một đêm Hội trăng rằm ý nghĩa

Tết Trung thu còn được gọi là Tết trông trăng, theo âm lịch là ngày rằm tháng Tám. Đây là dịp để mỗi gia đình, cộng đồng và toàn xã hội thể hiện sự quan tâm, chăm sóc cả về vật chất và tinh thần cho trẻ em.

Chúng em vui đón trăng rằm. Ảnh: TL
Chúng em vui đón trăng rằm. Ảnh: TL

Nhân dịp này, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Bích Thu, Phó Bí thư Huyện đoàn Nho Quan về công tác tổ chức vui Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi trên địa bàn.
 
Phóng viên (P.V): Thưa đồng chí, Tết Trung thu đã gần kề, Huyện đoàn Nho Quan đã và đang có những hoạt động thiết thực nào để tổ chức cho các em thiếu nhi vui Tết, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn?

Đ/c Bùi Bích Thu: Thời gian qua, chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội về công tác bảo vệ chăm sóc và giáo dục trẻ em, đặc biệt là đối tượng trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, trẻ tàn tật, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể khẳng định, hiện nay, Tết Trung thu không chỉ còn là sự chờ mong, háo hức của các em thiếu nhi mà còn là mối quan tâm của các bậc phụ huynh và toàn xã hội.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, ngay từ đầu tháng 9, Ban thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục -đào tạo, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội trên địa bàn triển khai các nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước dành cho trẻ em. Từ đó, kêu gọi các nhà hảo tâm, các tổ chức, doanh nghiệp và mỗi gia đình cùng chung tay trong việc tổ chức Tết Trung thu.

Đồng thời, Huyện đoàn cũng vận động các đoàn viên, thanh niên đóng góp ủng hộ kinh phí để tặng quà cho các em đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam /đioxin, con em gia đình chính sách...
Bên cạnh đó, Ban thường vụ Huyện đoàn cũng chỉ đạo cơ sở Đoàn đẩy mạnh hoạt động tình nguyện tại chỗ để giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam /đioxin được hoà nhập, vui đón Tết Trung thu.

Đối với những xã có đồng bào Công giáo như: Đức Long, Thạch Bình, Sơn Lai..., các xóm chài như: An Bình (Lạc Vân), Trạng An, Đồng An (Lạng Phong), Bè Mật (Thượng Hoà)... các anh chị đoàn viên đến tận nơi để tập hợp các em tham gia vào các buổi tập văn nghệ và tổ chức các hoạt động vui đón Tết Trung thu.


P.V: Những hoạt động nào sẽ được triển khai trong dịp Tết Trung thu năm nay?

Đ/c Bùi Bích Thu: Cũng như mọi năm, năm nay việc cắm trại vui đón Tết Trung thu cũng được tổ chức theo mô hình luỹ tre xanh, liên khu, liên xã. Theo kế hoạch, 27/27 xã, thị trấn sẽ tổ chức cắm trại tập trung vào ngày 14-8 (âm lịch) và đêm rằm các cháu sẽ về sinh hoạt tại luỹ tre làng.

        
         Vui hội đêm Rằm.                                                                Ảnh: T.A


Cùng với việc cắm trại, Đoàn thanh niên các xã cũng chuẩn bị các tiết mục văn hoá, văn nghệ, thể thao. Tổ chức cho các em tham gia cuộc thi "Tiếng hát sơn ca", "Quê hương, đất nước trong mắt em", "Chúng em kể chuyện Bác Hồ"..., các trò chơi, hoạt động thể thao như: đá bóng, cầu lông, bóng bàn, thể dục nhịp điệu...

Nhìn chung, chúng tôi cố gắng đổi mới, sáng tạo nhằm tạo ra những sân chơi lý thú, hấp dẫn và thực sự bổ ích cho các em nhỏ trong dịp Tết Trung thu.


P.V: Nho Quan là địa phương có nhiều nét văn hoá đặc sắc, làm thế nào để duy trì được nét văn hoá truyền thống ấy trong dịp Tết Trung thu?
Đ/c Bùi Bích Thu: Mỗi dịp Tết Trung thu hẳn lại gợi về trong ký ức của nhiều người những cảm xúc khó quên. ấy là sự hồi hộp, phấp phỏng chờ đợi chiếc đèn ông sao làm bằng giấy bóng do chính các bậc phụ huynh làm, hay sự háo hức, mong đợi trăng lên để đi rước đèn, phá cỗ... Song, ngày nay khi cuộc sống càng hiện đại thì những nét đẹp văn hoá truyền thống trong Tết Trung thu càng có nguy cơ mai một. Đây cũng chính là điều trăn trở của những người làm công tác Đoàn, Đội.

Do vậy, chúng tôi cố gắng để mỗi trò chơi trong dịp Tết Trung thu ngoài tiêu chí là vui, hấp dẫn còn phải mang đậm nét văn hoá truyền thống của dân tộc. Để hấp dẫn được các em nhỏ, thì các anh chị trong chi đoàn là những người hướng dẫn, còn người thực hiện nhiệm vụ như: cắt giấy, làm hoa, làm đèn ông sao, đèn kéo quân... là các em nhỏ.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ tăng cường tổ chức thi các trò chơi dân gian như: kéo co, ném còn, múa lân, múa kiếm, bắn nỏ... Đặc biệt, khuyến khích các em phát huy tính sáng tạo, cách làm hay để tự biên, tự diễn các tiết mục văn nghệ, trò chơi mang đậm nét văn hoá truyền thống.

Đối với các em thiếu nhi dân tộc Mường, trong các cuộc thi văn nghệ, các em sẽ biểu diễn bằng cả tiếng phổ thông và tiếng dân tộc mình. Nội dung của những câu hỏi trong phần thi "hái hoa dân chủ" sẽ tập trung tìm hiểu về chủ đề Đội, về văn hoá dân tộc...

Qua nhiều lần tổ chức vui Trung thu cho các em thiếu nhi, chúng tôi nhận thấy các trò chơi dân gian hoạt động truyền thống vẫn thực sự hấp dẫn các em.

Có thể khẳng định, việc duy trì những nét đẹp văn hoá truyền thống trong lễ hội trăng rằm không khó, song để thực hiện được đòi hỏi phải có sự định hướng của người lớn thể hiện ở ngay trong cách mua sắm đồ chơi cho con trẻ, các bậc phụ huynh cũng nên hướng con em mình vào việc chọn lựa các đồ chơi truyền thống như: Đèn lồng, đèn kéo quân, đèn ông sao, trống cơm...

Tin rằng, có sự quan tâm của các cấp, ngành và các bậc phụ huynh thì các trò chơi dân gian, các nét đẹp truyền thống không dễ gì mai một được.
Thu Hằng (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả