Văn hóa - Xã hội Thứ sáu, 13/09/2019 08:42

Để các em thiếu nhi vùng biển đón Tết Trung thu vui vẻ và ý nghĩa

Tết Trung thu là dịp để các cấp bộ Đoàn, Đội có những hành động thiết thực quan tâm, chăm lo để các em thiếu nhi có một mùa Trung thu vui tươi và ý nghĩa. Nhân dịp này, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Trần Thị Thu Hương, Bí thư Huyện đoàn Kim Sơn.

Chuẩn bị trại Trung thu cho các em thiếu nhi ở xã Như Hòa (Kim Sơn). Ảnh: Đinh Minh
Chuẩn bị trại Trung thu cho các em thiếu nhi ở xã Như Hòa (Kim Sơn). Ảnh: Đinh Minh

Phóng viên (P.V):Xin đồng chí cho biết những kết quả nổi bật trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện thời gian qua?

Đ/c Trần Thị Thu Hương: Những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn trong huyện đã đạt được nhiều kết quả. Nổi bật là việc đổi mới nội dung, hình thức hoạt động của Đội với nhiều phong trào gây quỹ, hoạt động thiết thực như: “Kế hoạch nhỏ”, “1.000 đồng xe đạp giúp bạn đến trường”, “100 đồng cùng bạn vượt khó”, “1.000 đồng xây dựng Nhà khăn quàng đỏ”…cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Đây là nguồn tiếp sức, động viên, khích lệ các em nỗ lực vươn lên trong học tập. Ban Thường vụ Huyện đoàn còn tìm hiểu hoàn cảnh cụ thể của những em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để từ đó tích cực kêu gọi, vận động các Câu lạc bộ tình nguyện, các Công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ thường xuyên để giúp các em có thêm động lực vượt lên khó khăn, chiến thắng hoàn cảnh.

P.V: Hoạt động vui Tết Trung thu cho thiếu nhi năm nay sẽ được tổ chức như thế nào để giúp các em thiếu nhi được đón một mùa Trung thu đầy đủ và ý nghĩa, nhất là đối với các xã vùng bãi ngang?

Đ/c Trần Thị Thu Hương: Nhằm tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho các em thiếu niên, nhi đồng trong dịp Tết Trung thu, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo xây dựng kế hoạch liên ngành để chỉ đạo Đoàn các xã, thị trấn phối hợp với Ban Giám hiệu các trường Mầm Non, Tiểu học, THCS xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động vui Tết Trung thu cho thiếu nhi trên địa bàn huyện. Trong đó các đơn vị tăng cường vận động, huy động các nguồn lực từ nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, từ nguồn ngân sách của địa phương để mua quà, kẹo bánh, đồ dùng học tập trao tặng cho thiếu nhi.

Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện chỉ đạo Nhà Thiếu nhi huyện tổ chức chương trình “Vầng trăng yêu thương” năm 2019 vào tối 14/8 (Âm lịch) với các nội dung: chương trình văn nghệ đón Trung thu với nhiều hoạt động vui nhộn, ý nghĩa (hoạt cảnh Trung thu, các bài hát, dân vũ, Aerobic, trò chơi và phá cỗ); trao tặng 40 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Đối với các em thiếu nhi tại các xã vùng bãi ngang, để kịp thời động viên các em, Huyện đoàn đã tham mưu cho UBND huyện bố trí kinh phí, vận động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để bảo đảm cho mọi trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em thuộc hộ nghèo được vui Tết Trung thu vui về tinh thần, đủ về vật chất.

Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng đã phân công cán bộ về dự, động viên và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi, đồng thời quan tâm chỉ đạo các tổ chức Đoàn cơ sở có kế hoạch cụ thể trong việc tổ chức các hoạt động vui Trung thu cho các em, để trẻ em vùng bãi ngang đón Tết Trung thu đầy đủ, vui tươi và ý nghĩa như các địa phương khác.

P.V: Việc giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống trong tổ chức các hoạt động Tết Trung thu được quan tâm như thế nào, thưa đồng chí?

Đ/c Trần Thị Thu Hương: Những năm gần đây, việc giữ gìn bản sắc văn hóa trong tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi được quan tâm. Huyện đoàn đã chỉ đạo các tổ chức Đoàn cơ sở cần có kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho các em vui vẻ, tiết kiệm song vẫn tôn vinh được những nét đẹp trong văn hóa truyền thống. Đặc biệt khuyến khích việc tổ chức các hoạt động văn nghệ, trò chơi mang đậm tính dân gian như: múa lân sư rồng, thi kể chuyện về sự tích Tết Trung thu, biểu diễn các loại nhạc cụ dân tộc, múa hát bài dân ca, dân vũ, chơi các trò chơi dân gian...

Song song với việc khuyến khích các hoạt động văn hóa, văn nghệ có tính truyền thống là việc nhắc nhở các cơ sở đoàn tổ chức Trung thu cần tránh các hoạt động có tính lai căng, pha tạp, thiếu thẩm mỹ, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

P.V: Xin cảm ơn đồng chí

Mai Phương

(thực hiện)


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả