Tin tức Thứ năm, 05/11/2015 14:21

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn 2)

Xác định rõ ý nghĩa, vai trò của Dự án xây dựng tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn 2), tỉnh Ninh Bình đang khẩn trương, tập trung chỉ đạo các địa phương có tuyến đường kết nối đi qua tập trung tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ GPMB, khẩn trương bàn giao cho chủ đầu tư và nhà thầu thi công đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, sớm hoàn thành và đưa vào khai thác, sử dụng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Khu tái định cư xã Khánh Hòa, Yên Khánh.
Khu tái định cư xã Khánh Hòa, Yên Khánh.

Dự án tuyến đường kết nối giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn 2) sau khi hoàn thành sẽ cùng với các tuyến đường khác trong khu vực tạo thành mạng lưới giao thông hoàn chỉnh. Các phương tiện tham gia giao thông từ đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình sẽ không phải đi qua trung tâm thành phố Ninh Bình như hiện nay, qua đó giảm tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào mùa cao điểm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình nói riêng và các tỉnh khác trong khu vực nói chung.

Tuyến đường có tổng chiều dài toàn tuyến hơn 10 km, điểm đầu nút giao với Quốc lộ 10, thuộc xã Khánh Hòa (Yên Khánh) và điểm cuối là nút giao với Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Mai Sơn (Yên Mô). Tổng mức đầu tư của giai đoạn 2 là trên 2,3 nghìn tỷ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Dự án ảnh hưởng đến 4 địa phương trong tỉnh, bao gồm các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Hoa Lư và thành phố Ninh Bình với tổng diện tích phải thu hồi trên 40 ha, ảnh hưởng đến trên 1 nghìn hộ dân và gần 200 hộ phải tái định cư.

Nhận thức được vai trò quan trọng của tuyến đường, các địa phương có đường đi qua đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về ý nghĩa của dự án đối với việc phát triển kinh tế - xã hội và đời sống dân sinh; đồng thời tiến hành thực hiện công tác GPMB trên tinh thần công khai, minh bạch, phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho các hộ dân, qua đó được nhân dân đồng thuận, ủng hộ và thực hiện nghiêm túc.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Ban GPMB thành phố Ninh Bình cho biết: Ngay khi dự án được triển khai, thành phố đã sớm thông báo công khai quy hoạch chi tiết dự án, tập trung tuyên truyền, công khai quy hoạch sử dụng đất, quyền lợi và nghĩa vụ của người dân.

Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách của Nhà nước về giải phóng mặt bằng, nêu rõ mức đền bù cho từng loại đất, loại nhà, vật kiến trúc trên đất… theo quy định hiện hành của Nhà nước.

Trong quá trình thực hiện công tác GPMB, thành phố đã thực hiện công khai, dân chủ và kịp thời. Từ công khai dự án đầu tư, công khai đơn giá, chính sách bồi thường, công khai toàn bộ quá trình thực hiện, từ bước kê khai kiểm đếm, phân loại, tính toán phương án bồi thường... đến quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường và trả tiền công khai.

Đến nay, thành phố đã tổ chức bồi thường, hỗ trợ GPMB xong cho hơn 300 hộ dân, 4 đơn vị và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công dự án, với tổng kinh phí GPMB là trên 26 tỷ đồng tổng diện tích đất đã thu hồi hơn 8 ha.

Đối với huyện Yên Khánh, theo đồng chí Nguyễn Xuân Tuyển, Phó Chủ tịch UBND huyện, tuyến đường kết nối đoạn qua huyện Yên Khánh có chiều dài hơn 3km, thuộc xã Khánh Hòa, ảnh hưởng đến gần 500 hộ dân, trong đó có 85 hộ nhà ở, 120 hộ thuộc diện tái định cư.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ GPMB tuyến đường kết nối cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình với Quốc lộ 1 (giai đoạn 2), UBND huyện Yên Khánh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo Hội đồng bồi thường GPMB tập trung làm tốt công tác bồi thường GPMB.

Theo đó, đến ngày 30-10-2015, các hộ có nhà cửa vật kiến trúc trên đất đã cơ bản phá rỡ, bàn giao cho đơn vị thi công, mặc dù chưa nhận được đất để xây dựng nhà ở trong khu tái định cư vì chưa xây dựng xong khu tái định cư.

Đồng thời bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu thi công 3,2/3,2 km cho chủ đầu tư và nhà thầu triển khai thi công. Hội đồng bồi thường GPMB huyện Yên Khánh đã tiến hành đền bù trên 70 tỷ đồng cho các hộ dân.

Công tác xây dựng khu tái định cư và các công trình công cộng bị ảnh hưởng do GPMB thi công tuyến đường kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Yên Khánh cũng được đẩy nhanh tiến độ.

Theo đó, đến ngày 30-10-2015 đơn vị thi công là Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường đã triển khai thi công xây dựng 2 khu tái định cư được 55% khối lượng. UBND huyện Yên Khánh đang tập trung chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công để bàn giao công trình để giao đất làm nhà cho nhân dân, ổn định cuộc sống tại các khu tái định cư.

Cùng với đó, một số công trình công cộng bị ảnh hưởng do GPMB đã cơ bản xong như xây dựng 2 nghĩa trang đồng Bụt, xóm Rậm và nghĩa trang đồng Tráng, xã Khánh Hòa. Các công trình công cộng còn lại đang hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản để chỉ định thầu cho đơn vị thi công.

Với sự vào cuộc của các cấp, các ngành và các tổ chức chính trị-xã hội, các địa phương đã bàn giao xong 100% diện tích đất nông nghiệp, công tác GPMB dự án cơ bản đảm bảo tiến độ đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, vẫn còn những vướng mắc cần tập trung tháo gỡ.

Đối với huyện Yên Khánh, mặc dù có những thuận lợi và hoàn thành nhanh tiến độ GPMB, đền bù đất nông nghiệp, nhưng Dự án cắt qua địa bàn dân cư của xã Khánh Hòa, phạm vi ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là việc vừa thực hiện dự án, vừa khôi phục hệ thống thủy lợi, đường giao thông nội đồng mà đường cao tốc cắt qua để đảm bảo phục vụ thu hoạch vụ mùa và triển khai làm cây vụ đông của xã, đảm bảo tiêu thoát nước cục bộ cho khu vực nên gặp rất nhiều khó khăn.

Cùng với đó, công tác GPMB được thực hiện trong thời điểm một số luật (Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu...) mới có hiệu lực thi hành, chế độ, chính sách về bồi thường GPMB có nhiều thay đổi so với trước, các văn bản hướng dẫn thi hành còn thiếu và chưa đồng bộ, làm ảnh hưởng lớn tiến độ GPMB và thực hiện công tác đầu tư xây dựng cơ bản.

ở huyện Yên Mô, dự án đường kết nối giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 qua địa phận huyện có tổng chiều dài 2,85km, nhưng nhận bàn giao tim tuyến, mốc, ranh giới phạm vi giải phóng trong 4 đợt, do dự án có một số điều chỉnh về hướng tuyến nên tiến độ GPMB còn chậm.

Hiện Yên Mô đang tập trung triển khai, huy động các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân về vai trò, ý nghĩa và mục tiêu của dự án.

Đồng thời lắng nghe, giải quyết tốt những vướng mắc về GPMB đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân, nhất là đối với những hộ dân đã nghiêm túc chấp hành, nhanh chóng bàn giao mặt bằng, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân. UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Yên Mô cần khẩn trương hoàn chỉnh việc lập, trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết, phê duyệt dự án tái định cư xã Mai Sơn, đẩy nhanh tiến độ GPMB đảm bảo tiến độ đề ra.

Đồng thời, huyện cần phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải trong việc cắm mốc GPMB đường công vụ phục vụ thi công tại khu vực xã Mai Sơn, đảm bảo thuận tiện trong thi công và phù hợp với định hướng phát triển của khu vực...

Với sự đồng thuận cao của nhân dân, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương và chủ đầu tư, công tác GPMB dự án tuyến đường kết nối giữa đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với Quốc lộ 1 sẽ hoàn thành đúng tiến độ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu thi công, sớm phát huy hiệu quả công trình, phục vụ đời sống nhân dân và thúc đẩy kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển n

Bài, ảnh: Huy Hoàng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả