Phỏng vấn - đối thoại Thứ năm, 18/10/2012 14:24

Đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh

Năm 2012 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ  nữ các cấp và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XI. Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã đẩy mạnh các phong trào thi đua và hoạt động công tác Hội, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác Hội ngay từ năm đầu nhiệm kỳ.

Dạy nghề thêu xuất khẩu, tạo việc làm cho chị em nông thôn
Dạy nghề thêu xuất khẩu, tạo việc làm cho chị em nông thôn

Nhân dịp kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, phóng viên Báo Ninh Bình đã phỏng vấn đồng chí Vũ Thị Tần, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh. Sau đây là nội dung phỏng vấn.
 
Phóng viên (P.V): Xin đồng chí cho biết thời gian qua các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã triển khai những hoạt động gì để đưa nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh lần thứ XI đi vào cuộc sống? 
 
Đồng chí Vũ Thị Tần: Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp tới đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp Hội xây dựng Kế hoạch hoạt động toàn khóa, kế hoạch năm. Tập trung tổ chức thực hiện các phong trào thi đua và 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội.
 
Các cấp Hội đã tổ chức ký kết thi đua, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc" và cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch". Toàn tỉnh có 155.103/160.640 đăng ký thực hiện các cuộc vận động và các phong trào thi đua của Hội. Lập thành tích chào mừng Đại hội Đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI và kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh, 5 năm thành lập thành phố Ninh Bình, Hội LHPN tỉnh đã phát động đợt thi đua đặc biệt hướng về phụ nữ nghèo và trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kết quả, các cấp Hội đã hỗ trợ xây dựng 18 "mái ấm tình thương"; trao 327 suất học bổng, tặng trên 10.000 cuốn vở học sinh, 22 xe đạp, 1.987 thẻ bảo hiểm toàn diện cho phụ nữ và học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng số tiền 1.496,35 triệu đồng.
 
Cùng với đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cấp Hội cũng chú trọng công tác dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững...
 
Công tác xây dựng và phát triển tổ chức Hội tiếp tục được quan tâm như: Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội cho cán bộ Hội các cấp; rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ chủ chốt và cán bộ thuộc thẩm quyền, giai đoạn 2010-2015; rà soát tình hình hội viên đầu nhiệm kỳ, phát triển hội viên mới, đẩy mạnh xây dựng quỹ hội, đặc biệt quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động chi hội, duy trì nền nếp sinh hoạt hội viên.
 
P.V: Một trong những hoạt động nổi bật thời gian qua thu hút đông đảo các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn toàn tỉnh hưởng ứng và tham gia, đó là tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới. Xin đồng chí cho biết một số kết quả nổi bật của hoạt động này?
 
Đồng chí Vũ Thị Tần: Xây dựng nông thôn mới đã và đang là phong trào sôi nổi, rộng khắp ở hầu hết các địa phương trong tỉnh. Để góp phần chung sức xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, các tiêu chí của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
 
Hoạt động nổi bật của các cấp Hội Phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới là thực hiện hiệu quả chương trình vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững và xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" với các nội dung "5 không" là: gia đình không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học và "3 sạch" là sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ; góp công, hiến của để xây dựng hạ tầng nông thôn.
 
Các cấp Hội đã tích cực khai thác các nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cho hội viên phụ nữ phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đầu năm đến nay, đã khai thác thêm 81.852 triệu đồng cho 10.797 lượt phụ nữ vay, nâng tổng số dự nợ lên 1.009.660 triệu đồng cho hơn 74 nghìn lượt phụ nữ vay, trong đó có 12.452 lượt hộ phụ nữ nghèo.
 
Công tác dạy nghề, tạo việc làm tiếp tục được triển khai có hiệu quả ở nhiều nơi. Các cấp Hội phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức 94 lớp dạy nghề cho 4.053 người, giới thiệu việc làm cho 3.037 người. Ngoài ra, Hội còn huy động nguồn vốn tiết kiệm trong chị em, đẩy mạnh hoạt động tương thân, tương ái, triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ các điều kiện để giúp phụ nữ, nhất là phụ nữ nông thôn thoát nghèo...
 
Hội Phụ nữ các cấp cũng tích cực vận động hội viên tham gia giải phóng mặt bằng, xây dựng cánh đồng kiểu mẫu, sản xuất lúa chất lượng cao, tham gia vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tiếp tục nhân rộng mô hình chi, tổ phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường, duy trì mô hình "ngày thứ bảy sạch", đoạn sông tự quản; chi hội phụ nữ tổ chức quét dọn đường làng, ngõ xóm, giữ sạch dòng sông. Đồng thời, thực hiện "Quỹ quay vòng vốn cấp nước và vệ sinh hộ gia đình", Hội Phụ nữ tỉnh đã hỗ trợ 10.335 gia đình vay vốn xây dựng công trình nước và công trình vệ sinh hộ gia đình; hỗ trợ hội viên xây dựng 1.683 hầm biogas góp phần thực hiện vệ sinh môi trường một cách hiệu quả và xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.
 
P.V: Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, các cấp Hội tổ chức những hoạt động gì để cán bộ, hội viên, phụ nữ tiếp tục thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Phụ nữ các cấp đã đề ra, thưa đồng chí?
 
Đồng chí Vũ Thị Tần: Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội cũng là dịp kỷ niệm 2 năm ngày Phụ nữ Việt nam. Dịp này, cùng với tập trung tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa ngày thành lập Hội, Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10; truyền thống 82 năm của Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Ninh Bình, các cấp Hội chỉ đạo 100% chi hội tổ chức sinh hoạt hội viên, tập trung tuyên truyền các nội dung cơ bản Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XI và chương trình hoạt động thực hiện Nghị quyết, kết quả phong trào phụ nữ và hoạt động các cấp Hội đến cán bộ, hội viên.

 
Phụ nữ xã Khánh Thành (YênKhánh) giải phóng mặt bằng, làm đường GTNT


Bên cạnh đó, Hội cũng tiếp tục tuyên truyền Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang trong giới phụ nữ nhất là tuyên truyền cho nữ sinh trong các trường THPT, TT GDTX và cao đẳng, Đại học trên địa bàn tỉnh; truyền thông về phương pháp nuôi và dạy con theo khoa học cho các bà mẹ, tập trung vào đối tượng bà mẹ có con dưới 6 tuổi và bà mẹ có con ở tuổi vị thành niên.
 
Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội cũng phát động phong trào thi đua rộng khắp trong các tầng lớp phụ nữ, phấn đấu mỗi đơn vị có ít nhất 1 công trình, sản phẩm cụ thể, thiết thực chào mừng ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam, ngày Phụ nữ Việt Nam. Trong đó tập trung vào các hoạt động: khuyến học, đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ  thiện, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, sản xuất vụ đông, hỗ trợ các gia đình phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ...
 
Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh cũng chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch"; tham gia xây dựng nông thôn mới, 6 nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, quan tâm phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra.
 
Năm 2012 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XI và Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp. Thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, chương trình công tác của năm sẽ tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp đã đề ra và góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh Ninh Bình lần thứ XI.
 
P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!
 
Thu Thủy (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả