Kinh tế Thứ ba, 08/10/2019 08:05

Đẩy mạnh hoạt động sản xuất trong các khu công nghiệp

Theo đánh giá của Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, trong những tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp trong các KCN đã có nhiều nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của ngành công nghiệp, tăng thu ngân sách, tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho lao động tại địa phương cho người lao động.

Sản xuất ghế ngồi ô tô tại Công ty TNHH DNC AUTOMOTIVE (KCN Phúc Sơn).
Sản xuất ghế ngồi ô tô tại Công ty TNHH DNC AUTOMOTIVE (KCN Phúc Sơn).

Cuối tháng 9, có dịp thăm nhà máy sản xuất ghế ngồi ô tô của Công ty TNHH DNC AUTOMOTIVE (KCN Phúc Sơn), chúng tôi cảm nhận rõ sự khẩn trương trong hoạt động sản xuất, hàng trăm công nhân trong các dây chuyền đang cần mẫn làm việc nhằm đáp ứng kịp thời các đơn hàng đã ký kết.

Qua tìm hiểu, được biết Công ty TNHH DNC AUTOMOTIVE là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Hàn Quốc chuyên cung cấp các phụ tùng ghế ngồi trong xe ô tô, xe chở khách, xe tải, xe bus... với công suất thiết kế đạt 100.000 sản phẩm/năm. Nhà máy được khởi công xây dựng vào giữa năm 2018 và hoàn thành đi vào hoạt động sản xuất từ tháng 1 năm 2019.

Tại xưởng sản xuất, ông Nguyễn Thanh Hà, Quản lý sản xuất của Công ty cho biết: Mặc dù là năm đầu tiên đi vào hoạt động nhưng hoạt động sản xuất của Công ty tương đối ổn định. Công ty có 2 dây chuyền lắp ráp và 1 dây chuyền đúc đệm mút bên trong được tự động hóa bằng máy móc hiện đại. Việc quản lý chất lượng đều được giám sát chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn. Sản phẩm sản xuất ra đã đáp ứng yêu cầu khó tính của thị trường Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Canada...

Hiện nay, Công ty đang là nhà cung cấp cấp 1 cho Hyundai Thành Công về các loại ghế ngồi cho xe con, xe khách, xe bus.... Sau 9 tháng đi vào sản xuất, công suất hoạt động của Công ty đạt trên 50%, số lượng ghế xuất mỗi tháng tương đương 6.000 xe. Doanh thu trong 8 tháng năm 2019 của Công ty ước đạt 114 tỷ đồng.

Công ty đang giải quyết việc làm cho 130 lao động, chủ yếu là lao động của địa phương với mức lương bình quân 6 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đẩy mạnh hoạt động sản xuất, đơn vị còn chú trọng tới công tác chăm lo đời sống của cán bộ, công nhân, đảm bảo đầy đủ các chế độ bảo hiểm, lễ, tết, thăm hỏi ốm đau và các chế độ phúc lợi khác.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các KCN tỉnh, trên địa bàn tỉnh có 7 KCN đã được phê duyệt, trong đó 5 KCN đi vào hoạt động và cơ bản lấp đầy. Từ đầu năm 2019 đến nay, Ban đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký trên 6.346 tỷ đồng (tăng 17 lần so với 9 tháng đầu năm 2018).

Đến nay, các KCN của tỉnh thu hút được 112 dự án với tổng vốn đăng ký 60.842 tỷ đồng. Trong đó, có 81 dự án trong nước và 31 dự án FDI; 76 dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động ổn định. Trong 9 tháng năm 2019, các doanh nghiệp trong KCN đã đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh và có sự tăng trưởng vượt bậc.

Doanh thu 9 tháng của các doanh nghiệp trong các KCN ước đạt trên 44 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 80% sản lượng công nghiệp toàn tỉnh, tăng 45% so với cùng kỳ và đạt 105% chỉ tiêu kế hoạch UBND tỉnh giao năm 2019; giá trị xuất khẩu ước đạt 1.250 triệu USD, tăng 45% so với cùng kỳ và đạt 104% chỉ tiêu kế hoạch năm 2019. Một số dự án tiếp tục sản xuất ổn định như: ô tô Thành Công, xi măng Vissai...

So với cùng kỳ năm 2018, các sản phẩm chủ lực có sản lượng tăng trưởng cao như: Xe ô tô đạt 51.220 chiếc, tăng 35% so với cùng kỳ; camera modul ước đạt 137 triệu sản phẩm, tăng 96% so với cùng kỳ; kính nổi ước đạt 326 nghìn tấn, tăng 48% so với cùng kỳ; clinker ước đạt 3.430 nghìn tấn, tăng 2% so với cùng kỳ...

Các doanh nghiệp đã tạo việc làm mới cho 3.930 lao động, nâng tổng số lao động trong các KCN lên trên 43 nghìn lao động và nộp ngân sách ước đạt gần 8.000 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các KCN tỉnh cho biết: Có thể khẳng định hoạt động của các KCN, đặc biệt là hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong 9 tháng năm 2019 đã có bước tăng trưởng vượt bậc, nhiều chỉ tiêu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong cả năm 2019.

Để đạt được kết quả trên, trong thời gian qua Ban Quản lý các KCN tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước trong các KCN. Trong đó, công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng được đẩy mạnh. Công tác tổ chức xúc tiến kêu gọi đầu tư được quan tâm, có chọn lọc, chủ yếu thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp sạch, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ô tô. Công tác đảm bảo môi trường KCN luôn được quan tâm, đôn đốc nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý và thực hiện đúng các cam kết về môi trường...

Đồng thời, Ban Quản lý các KCN tỉnh luôn động viên, khuyến khích, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đầu tư vào chiều sâu, tích cực đổi mới công nghệ sản xuất, tạo ra sản phẩm thân thiện với môi trường, sản xuất sản phẩm sạch, an toàn đáp ứng được nhu cầu thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh. Bên cạnh đó, khuyến khích doanh nghiệp quan tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nhất là đội ngũ quản lý doanh nghiệp và lao động kỹ thuật có tay nghề cao; có chính sách thu hút nhân tài và thực hiện tốt các chế độ, chính sách để người lao động yên tâm làm việc lâu dài cho doanh nghiệp.

Như vậy với sự hỗ trợ, tạo điều kiện của Ban Quản lý các KCN tỉnh và bằng chính sự nỗ lực, cố gắng của mỗi doanh nghiệp trong các KCN đã góp phần đưa sản xuất công nghiệp của tỉnh có sự tăng trưởng vượt bậc và phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, kế hoạch trong năm 2019.

Bài, ảnh: Giáng Hương


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả