Trợ giúp pháp lý Thứ năm, 06/12/2018 08:43

Đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong thanh, thiếu niên

Trong những năm qua, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho thanh, thiếu niên đã được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với các cấp, các ngành triển khai thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng phong phú và có hiệu quả.

Quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để thu hút thanh, thiếu niên tham gia. Ảnh: PV
Quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ để thu hút thanh, thiếu niên tham gia. Ảnh: PV

Nội dung tuyên truyền PBGDPL cho thanh, thiếu niên được tập trung vào việc tuyên truyền các quyền, nghĩa vụ của thanh, thiếu niên; các chính sách pháp luật mới được ban hành có liên quan mật thiết đến thanh, thiếu niên.

Các tổ chức đoàn đã chú trọng gắn việc tuyên truyền PBGDPL với việc giáo dục ý thức trách nhiệm công dân, đạo đức, văn hóa, lối sống, lý tưởng cho thanh, thiếu niên; qua đó đã nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành và tuân thủ pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, góp phần xây dựng và thực hiện nếp sống làm việc theo Hiến pháp và pháp luật của thế hệ trẻ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tuyên truyền PBGDPL cho thanh, thiếu niên thời gian qua cũng còn một số tồn tại, hạn chế đó là: Công tác phối hợp giữa các tổ chức đoàn thanh niên với các cấp, các ngành trong việc PBGDPL cho thanh, thiếu niên chưa được quan tâm, đầu tư đúng mức.

Việc PBGDPL cho lứa tuổi thanh, thiếu niên ở một số cơ sở đoàn còn mang tính hình thức, chậm đổi mới, thiếu sự vận dụng phù hợp với tâm lý, lứa tuổi của thanh, thiếu niên; chưa đi sâu vào những nội dung thiết thực cần tuyên truyền mà thanh, thiếu niên cần. Công tác đánh giá, tổng kết các mô hình thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật cho thanh, thiếu niên chưa được chú trọng.

Việc tuyên truyền PBGDPL cho thanh, thiếu niên chủ yếu mới tập trung vào đối tượng thanh, thiếu niên là học sinh, sinh viên trong các trường học, trong các trại giam, trường giáo dưỡng mà chưa có điều kiện thực hiện liên tục, thường xuyên đối với thanh, thiếu niên tự do, không có nơi cư trú ổn định, không có việc làm, trong khi đây là đối tượng có nguy cơ cao về vi phạm pháp luật…

Hiện nay, tỉnh ta đang thực hiện Chỉ thị số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 124 của UBND tỉnh về công tác quản lý, giáo dục thanh, thiếu niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật, do vậy việc đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thanh, thiếu niên là việc làm cần thiết.

Để nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL trong thanh, thiếu niên cần nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác PBGDPL cho thanh, thiếu niên. Tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, ngành trong tuyên truyền PBGDPL cho thanh, thiếu niên. Duy trì, đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật đến đông đảo thanh, thiếu niên theo hướng kết hợp giáo dục pháp luật với giáo dục về đạo đức, lối sống, kỹ năng sống.

Chú trọng gắn giáo dục pháp luật với giáo dục chính trị, đạo đức; đẩy mạnh tuyên truyền đến thanh, thiếu niên về sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật. Nội dung tuyên truyền pháp luật cho thanh, thiếu niên cần phù hợp với từng nhóm đối tượng và các địa bàn dân cư; phù hợp với tâm lý, lứa tuổi và xu hướng phát triển của tuổi trẻ. Nhân rộng các mô hình câu lạc bộ pháp luật; đội tuyên truyền thanh niên.

Thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật ở các lĩnh vực pháp luật khác nhau để nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật trong lứa tuổi thanh, thiếu niên. Đưa nội dung tuyên truyền pháp luật vào tài liệu sinh hoạt và các hoạt động của chi đoàn, chi hội, chi đội…

Mặt khác, cần xác định rõ đối tượng cần ưu tiên PBGDPL, tập trung vào nhóm thanh niên hư có nguy cơ vi phạm pháp luật; thanh niên lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Tổ chức phổ biến, cập nhật kiến thức pháp luật mới và kỹ năng nghiệp vụ PBGDPL cho báo cáo viên pháp luật, công chức trong ngành tư pháp, người làm công tác PBGDPL ở địa phương.

Tổ chức các hoạt động thanh niên tình nguyện tham gia PBGDPL tại địa bàn cơ sở. Tăng cường các hoạt động PBGDPL cho thanh, thiếu niên, tập trung vào nhóm đối tượng đặc thù theo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; kết hợp PBGDPL với giáo dục đạo đức sống, giáo dục trong gia đình và nhà trường, gắn với những vấn đề dư luận quan tâm để tạo chuyển biến căn bản trong ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật trong thanh, thiếu niên...

Hoàng Hiệp

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả