Xây dựng Đảng Chủ nhật, 08/03/2020 06:45

Đẩy mạnh các phong trào thi đua chào mừng đại hội Đảng các cấp

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2020) và 1980 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025, phóng viên Báo Ninh Bình đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thị Tỉnh, TUV, ủy viên BCH TW hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh về công tác Hội và các phong trào thi đua. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

Các vị khách mời tham gia diễn đàn “Tự hào tôi là phụ nữ Việt Nam” do Hội Phụ nữ xã Khánh An tổ chức.  ảnh: Trường Giang
Các vị khách mời tham gia diễn đàn “Tự hào tôi là phụ nữ Việt Nam” do Hội Phụ nữ xã Khánh An tổ chức. ảnh: Trường Giang

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí những năm gần đây, vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội ngày càng được phát huy. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Hội LHPN tỉnh đã tạo điều kiện như thế nào để chị em có những đóng góp tích cực cho xã hội?

Đ/c Nguyễn Thị Tỉnh: Thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị (khóa X) về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã nâng cao chất lượng hoạt động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, trong đó chú trọng giúp phụ nữ nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, có sức khỏe, có tri thức, kỹ năng, nghề nghiệp, có lối sống văn hóa.

Theo đó, để hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, các cấp Hội tích cực vận động, khai thác nguồn lực, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án về phát triển kinh tế hộ gia đình, giảm nghèo, dạy nghề, tạo việc làm. Điểm mới là, trong những năm gần đây, căn cứ vào tình hình thực tiễn ở mỗi địa phương, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế trang trại, gia trại, liên kết sản xuất, tổ hợp tác sản xuất, hợp tác xã theo mô hình sản xuất hàng hóa, qua đó góp phần khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng vùng cũng như phát huy tối đa nội lực của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ.

Đến tháng 12/2019, tổng nguồn vốn do các cấp Hội nhận ủy thác đạt 2.710 tỷ đồng, giúp 78.250 lượt hội viên, phụ nữ vay vốn, trong đó có 14.269 lượt phụ nữ nghèo. Từ nguồn vốn, nhiều chị em đã có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Riêng năm 2019, toàn tỉnh đã giúp 269 phụ nữ nghèo đứng chủ thoát nghèo.

Ngoài việc giúp nhau về vốn, để chị em có điều kiện tiếp cận và ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, các cấp Hội Phụ nữ đã phối hợp với ngành nông nghiệp, các HTX nông nghiệp, các doanh nghiệp tổ chức lớp dạy nghề qua đó giúp chị em, nhất là phụ nữ ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận, ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, góp phần giảm chi phí, giải phóng sức lao động và nâng cao thu nhập cho phụ nữ.

Bên cạnh đó, các cấp Hội thường xuyên vận động phụ nữ thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu, thực hành tiết kiệm, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Phụ nữ Ninh Bình cũng là một trong những lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh thông qua các phong trào như: “3 sạch”, “Nhà sạch, vườn đẹp”, tuyến đường, tuyến phố tự quản...

Đến nay, các phong trào “5 không, 3 sạch”, “nuôi con khỏe, dạy con ngoan”… đã được triển khai rộng khắp, thu hút đông đảo chị em tham gia. Hàng năm, các cấp Hội đã tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện, bình xét gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt các chương trình KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trong đó, chú trọng giáo dục cho các bà mẹ về kiến thức nuôi dạy con, nhất là lứa tuổi vị thành niên.

Đặc biệt, nhiều năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã chủ động tham mưu, đề xuất hoàn thiện và thực hiện luật pháp, chính sách về bình đẳng giới, tạo điều kiện cho sự phát triển của phụ nữ như: chủ động tham mưu, đề xuất với HĐND có chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ  được học nghề, có việc làm, tăng thu nhập, tham gia xây dựng nông thôn mới; tham mưu với tỉnh ban hành chính sách hỗ trợ từ 2 - 10 triệu đồng cho cán bộ nữ khi được cử đi đào tạo (tùy thuộc vào trình độ đào tạo từ trung cấp đến tiến sỹ khoa học), giúp cán bộ nữ tham gia đào tạo giảm bớt khó khăn, khuyến khích họ tích cực học tập, nâng cao trình độ, năng lực.

Đồng thời, các cấp Hội chủ động tham mưu về xây dựng đội ngũ cán bộ nữ, góp phần tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị. Hiện, tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy ở 3 cấp đều tăng so với nhiệm kỳ trước: Cấp tỉnh đạt 15,7%, cấp huyện đạt 20,1%, cấp xã đạt 18%. Cấp tỉnh có 7 đồng chí nữ là ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; trong đó có 2 đồng chí nữ tham gia Ban Thường vụ Tỉnh ủy, là Bí thư Tỉnh ủy và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, 1 nữ bí thư và 1 nữ phó bí thư cấp huyện. Tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội khóa XIV là 16,7%. Tỷ lệ nữ tham gia Đại biểu HĐND 3 cấp: Cấp tỉnh: 20%; cấp huyện 30,5%; cấp xã 25%.

PV: Hiện nay, Hội LHPN tỉnh đang phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam, Đại hội thi đua yêu nước và đại hội đảng các cấp và nhất là dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), xin đồng chí cho biết rõ hơn về điều này?

Đ/c Nguyễn Thị Tỉnh: Thực hiện Kế hoạch của UBND tỉnh về phát động đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII; Kế hoạch của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam về triển khai đợt thi đua đặc biệt chào mừng Đại hội thi đua yêu nước Hội LHPN VIệt Nam lần thứ IV và kỷ niệm 90 năm  thành lập Hội LHPN Việt Nam, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai  đợt thi đua đặc biệt trong các cấp Hội với chủ đề “90 hành động thiết thực vì phụ nữ và trẻ em”. Thời gian triển khai đợt thi đua từ tháng 2 năm 2020 và đến hết tháng 10 năm 2020.

Theo đó, nội dung chính của đợt thi đua đặc biệt tập trung vào các vấn đề: Tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, lịch sử truyền thống của Hội LHPN Việt Nam; triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng theo chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” với trọng tâm về phòng chống xâm hại trẻ em; chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tổ chức các hoạt động góp phần thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ và trẻ em; tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

Phấn đấu kết thúc đợt thi đua (vào dịp 20/10), mỗi cơ sở Hội giới thiệu ít nhất 1 hành động thiết thực xuất sắc của tập thể và 1 hành động thiết thực xuất sắc của cá nhân để các cấp Hội lựa chọn đề xuất biểu dương, khen thưởng. Thông qua phong trào thi đua nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ, các tầng lớp phụ nữ trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội năm 2020, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chủ đề công tác năm 2020 của Tỉnh ủy, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

PV: Năm 2020, năm diễn ra Đại hội đảng các cấp, để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ Ninh Bình trong việc tham gia góp phần vào thành công của Đại hội, các cấp Hội trong tỉnh sẽ có những hoạt động và giải pháp gì thưa đồng chí?

Đ/c Nguyễn Thị Tỉnh: Hướng về sự kiện chính trị trọng đại - đại hội đảng các cấp, nhiệm kỳ 2020-2025, các cấp Hội Phụ nữ đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, trong đó tập trung tuyên truyền trước, trong và sau đại hội; tích cực chủ động tham mưu với cấp ủy về nguồn nhân sự nữ tham gia cấp ủy; tham gia đóng góp ý kiến vào các văn kiện đại hội; nắm bắt tình hình tư tưởng cán bộ, hội viên phụ nữ; triển khai nghị quyết đại hội đảng các cấp và xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết.

Tiếp tục triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và các phong trào thi đua yêu nước do địa phương phát động; Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Dân vận khéo” gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, chủ đề công tác năm 2020 của Tỉnh ủy. Quan tâm vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Chú trọng công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát, phản biện xã hội...

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Đinh Ngọc (Thực hiện)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả