Xây dựng Đảng Chủ nhật, 12/04/2009 09:59

Đảng bộ Yên Lộc, nêu cao vai trò của đảng viên trong công tác giảm nghèo

Chúng tôi về xã Yên Lộc (Kim Sơn) và được dự một buổi tư vấn xuất khẩu lao động do Công ty Xuất khẩu lao động phối hợp với Hội Phụ nữ xã tổ chức cho hội viên phụ nữ trong xã.

Giải quyết việc làm bằng xuất khẩu lao động. Minh họa.
Giải quyết việc làm bằng xuất khẩu lao động. Minh họa.

Theo đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ xã Nguyễn Văn Khiển: Xuất khẩu lao động là một trong các giải pháp giảm nghèo được cấp uỷ, chính quyền và các đoàn thể trong xã quan tâm triển khai thực hiện tốt với hy vọng sẽ có thêm nhiều hộ nghèo thoát nghèo.


Với 277 đảng viên đang tham gia sinh hoạt tại 18 chi bộ, phần lớn đảng viên trong toàn Đảng bộ xã tham gia sản xuất nông nghiệp tại địa phương nên tính tiền phong, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ được coi trọng và đề cao. Yên Lộc là một xã thuần nông nên việc nâng cao đời sống nhân dân, giúp các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo là nhiệm vụ hết sức khó khăn. Phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, trên mặt trận sản xuất nông nghiệp, đội ngũ đảng viên đã tiên phong, đi đầu trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mạnh dạn đưa các giống mới vào sản xuất, chăn nuôi nên cho đến nay, trong tổng số 240 hộ nghèo toàn xã, không có gia đình đảng viên nào thuộc diện hộ nghèo.


Đảng uỷ xã đã phân công nhiệm vụ cho đội ngũ đảng viên theo phương châm: Một đảng viên phụ trách cụm dân cư gồm 3-4 hộ nghèo cùng phối hợp với tổ chức đoàn thể ở thôn, xóm. Thông qua các hoạt động của các đoàn thể trong công tác tín chấp vay vốn, chuyển giao KHKT, mỗi đảng viên chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động hộ nghèo nâng cao nhận thức về việc giảm nghèo, không trông chờ, ỷ lại vào sự giúp đỡ của các cấp, giúp đỡ hộ nghèo tìm phương thức phát triển kinh tế hộ gia đình phù hợp như: Hộ nghèo do thiếu vốn thì giúp đỡ về vốn, hộ thiếu lao động do già cả neo đơn thì đề nghị áp dụng chính sách, chế độ của Nhà nước, hộ thiếu kinh nghiệm, kiến thức thì được truyền đạt, chuyển giao KHKT... 

Với cách giúp đỡ sát sao, cụ thể đó, khi Đảng uỷ xã triển khai kế hoạch giảm nghèo từng năm đã có sự tham gia tích cực của 100% hộ nghèo. Xã đã quan tâm phối hợp với các doanh nghiệp, tổ hợp trên địa bàn tổ chức các lớp dạy nghề để đưa nghề về với nhân dân địa phương. Qua đó cũng góp phần đa dạng hóa ngành nghề để người lao động lựa chọn nghề phù hợp. Từ nghề đan cói truyền thống, nghề dệt chiếu, làm màn... đã tạo việc làm và thu nhập thường xuyên cho hàng trăm lao động nữ. Cùng với nghề tiểu thủ công nghiệp, Nhà máy gạch Yên Lộc đóng chân trên địa bàn xã đã thu hút gần 100 lao động trong xã vào làm việc. Đây là nghề ổn định, tuy vất vả nhưng phù hợp với nam giới nên được nhiều lao động lựa chọn, hạn chế lao động phải xa quê hương đi làm ăn. 

Đến nay, cả xã đã có hơn 20 lao động đi xuất khẩu lao động có thu nhập ổn định, gửi về đều đặn cho gia đình. Các đoàn thể đã tích cực triển khai công tác tuyên truyền, tạo vốn... để có thêm nhiều lao động có việc làm và thu nhập từ nguồn xuất khẩu lao động. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu để các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo. Trong công tác giảm nghèo, vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên còn được thể hiện trong việc giúp hộ nghèo, hộ chính sách có khó khăn về nhà ở xây, sửa nhà mới, ổn định cuộc sống. 

Với chính sách hỗ trợ của tỉnh từ Đề án 02, các chi bộ thôn, xóm cùng các đoàn thể đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để huy động sự tham gia của cả cộng đồng hỗ trợ thêm cho các hộ nghèo kinh phí, ngày công xây, sửa nhà. 11 ngôi nhà đã và đang xây dựng, sửa chữa trong xã đều nhận được sự giúp đỡ từ 5 - 6,3 triệu đồng và 400.000 đồng ngày công lao động/nhà. Suốt quá trình thi công, cấp uỷ, ban công tác Mặt trận thường xuyên có mặt tại công trình để giám sát, kịp thời giúp đỡ hộ nghèo... Đến nay đã có 4 nhà hoàn thành, tạo niềm vui, phấn khởi cho hộ nghèo quyết tâm vươn lên thoát nghèo.


Mặc dù còn nhiều khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo nhưng năm 2008, xã đã giảm được 3,26% số hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo trong xã từ 14,6% xuống còn 11,3%, Đảng bộ xã Yên Lộc phấn đấu tiếp tục giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 9-10% vào cuối năm nay trên cơ sở các giải pháp đã đề ra trong kế hoạch giảm nghèo đến năm 2010. Đồng chí Phó Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Kết quả đánh giá, xếp loại đảng viên năm 2008: 100% đảng viên hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 15/18 chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh, Đảng bộ từ năm 2003 đến nay luôn đạt trong sạch, vững mạnh. 


Lý Nhân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả