Xây dựng Đảng Thứ ba, 10/03/2020 08:23

Đảng bộ xã Khánh Trung: Sẵn sàng cho đại hội điểm, thí điểm cấp cơ sở của tỉnh

Thực hiện Thông báo số 1665-TB/TU ngày 28/10/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc chọn đảng bộ cấp cơ sở và cấp trên cơ sở đại hội điểm, đồng thời thực hiện thí điểm bầu bí thư cấp ủy tại đại hội nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã Khánh Trung, huyện Yên Khánh là một trong hai đơn vị được Ban Thường vụ Tỉnh ủy chọn làm điểm, thí điểm cấp cơ sở của tỉnh, đồng thời cũng là đơn vị được Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh chọn làm điểm và thí điểm của huyện. Đây là vinh dự, nhưng cũng đặt ra yêu cầu phải hết sức khẩn trương, nghiêm túc, tránh nhiệm cao trong công tác chuẩn bị và tổ chức đại hội của Đảng bộ xã.

Nhà văn hóa xã Khánh Trung (Yên Khánh) nơi diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Khánh Trung nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: PV
Nhà văn hóa xã Khánh Trung (Yên Khánh) nơi diễn ra Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Khánh Trung nhiệm kỳ 2020-2025. Ảnh: PV

Đảng bộ xã Khánh Trung sẽ tổ chức đại hội điểm, thí điểm bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội vào ngày 11 và 12 tháng 3/2020 (khai mạc ngày 12/3/2020), đây là đơn vị đại hội cấp cơ sở đầu tiên của tỉnh để rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn tỉnh đối với đại hội cấp cơ sở.

Ngay sau khi được Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh lựa chọn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khánh Trung đã chủ động, tích cực chuẩn bị từ sớm và tốt nhất các điều kiện phục vụ Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân xã Khánh Trung đã đoàn kết, thống nhất, phát huy trí tuệ, truyền thống và thành quả xây dựng qua các thời kỳ; chủ động, sáng tạo, nắm bắt các điều kiện thuận lợi, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, lãnh đạo giành thắng lợi khá toàn diện trên các lĩnh vực: Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; cơ sở hạ tầng nông nghiệp, nông thôn được đầu tư nâng cấp; văn hóa - xã hội đã có nhiều tiến bộ; đời sống, vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, công tác quân sự được tăng cường.

Hệ thống chính trị được củng cố vững mạnh, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng lên. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 12/12 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đã đề ra; được Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh khen thưởng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu trong nhiệm kỳ.

Kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua là cơ sở quan trọng để Đảng bộ xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thật tốt cho đại hội. Đảng bộ xã hiện có 552 đảng viên, sinh hoạt tại 27 chi bộ trực thuộc. Đến ngày 2/2/2020, có 27/27 chi bộ trực thuộc đã hoàn thành đại hội theo kế hoạch.

Các chi bộ tổ chức đại hội bảo đảm nghiêm túc, đúng quy trình, quy định của Điều lệ Đảng; đại hội các chi bộ đã phát huy dân chủ, thảo luận, thống nhất nghị quyết, chương trình hành động thực hiện nghị quyết trong nhiệm kỳ 2020-2020; tham gia góp ý vào dự thảo văn kiện đại hội cấp trên trực tiếp; bầu đủ số lượng và đúng dự kiến nhân sự cấp ủy, chức danh bí thư, phó bí thư và nhân sự đoàn đại biểu đi dự đại hội Đảng bộ xã.

Công tác chuẩn bị văn kiện Đại hội Đảng bộ xã gồm dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành Đảng bộ đã được xây dựng khá công phu, theo đúng hướng dẫn của cấp trên; đã tổng hợp được đầy đủ các ý kiến góp ý từ đại hội các chi bộ, của cán bộ, đảng viên, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của xã qua các thời kỳ và tranh thủ xin ý kiến các cơ quan chuyên môn của huyện.

Các văn bản phục vụ đại hội như báo cáo góp ý văn kiện cấp trên; báo cáo tổng hợp các ý kiến góp ý vào văn kiện cấp mình; báo cáo thẩm tra tư cách đại biểu; chương trình, kịch bản đại hội, nghị quyết đại hội, chương trình hành động thực hiện nghị quyết, diễn văn khai mạc, bế mạc… đến nay đã cơ bản chuẩn bị xong, được tổ công tác của tỉnh, của huyện xem xét, thẩm định và thống nhất để báo cáo tại đại hội.

Đối với công tác nhân sự đại hội đã được thực hiện đầy đủ các bước quy trình đối với nhân sự tái cử cấp ủy và nhân sự lần đầu tham gia cấp ủy, các chức danh lãnh đạo cấp ủy nhiệm kỳ 2020-2025 và các chức danh lãnh đạo chính quyền nhiệm kỳ 2021-2026, đã được Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh phê duyệt theo thẩm quyền. Đại hội Đảng bộ xã được tổ chức với 176 đại biểu, trong đó đại biểu đương nhiên 15 đồng chí, đại biểu được bầu từ đại hội các chi bộ 161 đồng chí.

Công tác tuyên truyền về đại hội đã được triển khai sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân thông qua hệ thống thông tin của xã; các panô, khẩu hiệu, cờ phướn tại các tuyến đường chính, khu vực Trụ sở nơi tổ chức đại hội và trang trí, khánh tiết hội trường đang được khẩn trương chuẩn bị những công đoạn cuối cùng, tạo được bầu không khí thi đua, háo hức cho ngày hội lớn.

Tình hình dư luận của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã rất phấn khởi do được cấp trên chọn làm đại hội điểm, thí điểm và tin tưởng Đại hội Đảng bộ xã sẽ thành công tốt đẹp. Công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ đại hội đã được lên kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên như: Sơ đồ chỗ ngồi, biển tên, địa điểm họp các Tổ đại biểu, nơi đón tiếp khách, khu vực để xe, dự phòng máy phát điện, sinh hoạt cho đại biểu... đã được chuẩn bị chu đáo và sẵn sàng.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh, y tế phục vụ đại hội đã được chủ động chuẩn bị từ sớm; UBND xã đã tiến hành cho tổng vệ sinh khu vực Trụ sở, trường học và đã hai lần tổ chức phun thuốc khử trùng, dự kiến trước ngày đại hội tiếp tục phun thêm một lần nữa; đồng thời chuẩn bị đủ cơ số về khẩu trang, xà phòng và nước rửa tay diệt khuẩn cho các đại biểu; bố trí phòng y tế và cán bộ y tế của xã, của huyện để chăm sóc sức khỏe cho đại biểu và khách mời về dự đại hội.

Công tác bảo đảm an ninh trật tự được duy trì tốt; đến thời điểm hiện tại không có đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhân sự đại hội. Công an xã đã chủ trì xây dựng phương án bảo vệ đại hội, giữ gìn an ninh trước, trong và sau đại hội; xây dựng kế hoạch bố trí giao thông và nơi để xe cho các đại biểu. Để chào mừng đại hội, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo và xây mới 4 phòng học trường Mầm non; tiến hành nâng cấp, chỉnh trang khuôn viên Trụ sở làm việc của xã; chỉ đạo các đoàn thể, các chi bộ, tổ dân phố có những hoạt động, phần việc cụ thể để báo cáo với Đại hội Đảng bộ.

Cùng với sự chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Khánh Trung, không thể không nhắc đến Tổ công tác của tỉnh, của huyện đã thường xuyên theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ những nội dung hết sức cụ thể, chi tiết hoặc “cầm tay chỉ việc”; bên cạnh đó, kịp thời cho ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho xã Khánh Trung trong công tác chuẩn bị đại hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc và trách nhiệm tỉnh, của huyện hướng về đại hội điểm, thí điểm cấp cơ sở đầu tiên trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến ngày tổ chức đại hội, những công việc còn lại đang được tiếp tục chuẩn bị với tinh thần khẩn trương nhất. Những ngày này, Đảng ủy xã và các thành viên có liên quan đang tổ chức duyệt và tổng duyệt thử các nội dung, chương trình của đại hội.

Tin tưởng rằng với sự chuẩn bị công phu, chu đáo, Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Khánh Trung lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ được tổ chức bảo đảm trang nghiêm, đúng quy trình, đúng quy định, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đoàn kết, thống nhất, thực hiện tốt các nội dung Đại hội đề ra theo đúng tinh thần chủ đề của Đại hội “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, phát triển”.

Thành công của Đại hội là cơ sở để Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nguyễn Quốc Toản (Ban Tổ chức Tỉnh ủy)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả