Xây dựng Đảng Thứ ba, 14/01/2020 05:13

Đảng bộ xã Đồng Phong: Nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh

Những năm qua, Đảng bộ xã Đồng Phong (Nho Quan) tập trung xây dựng Đảng toàn diện trên cả ba mặt: chính trị, tư tưởng và tổ chức; đặc biệt là phát huy mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng với nhân dân, góp phần xây dựng Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đồng Phong cho biết, hiện nay, Đảng bộ xã có 13 chi bộ trực thuộc với 428 đảng viên. Xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đồng thời triển khai kịp thời các chỉ thị, nghị quyết của Đảng tới từng đảng viên và cụ thể hóa vào từng nhiệm vụ.

Một trong những giải pháp được Đảng bộ xã thực hiện và giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh, đó là chú trọng công tác kiểm tra, giám sát trong Đảng. Hàng năm, Đảng ủy xã thực hiện nghiêm túc kế hoạch kiểm tra đối với từng chi bộ trong việc chấp hành Điều lệ Đảng, thu nộp đảng phí; giám sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”…  Qua đó, giúp các chi bộ và đảng viên nhận diện đúng những biểu hiện và đề ra các giải pháp nhằm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Cùng với đó, Đảng bộ xã cũng thường xuyên cử các đồng chí trong cấp ủy theo dõi, tham gia sinh hoạt tại các chi bộ trực thuộc để nắm bắt tình hình và giải quyết kịp thời những bức xúc cũng như đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai thực hiện các nghị quyết của Đảng, các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. 

Xác định công tác phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, Ban Thường vụ Đảng ủy xã ra nghị quyết chuyên đề về công tác phát triển đảng viên phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đồng thời giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chi bộ; chú trọng bồi dưỡng kết nạp Đảng là đoàn viên, thanh niên, phụ nữ, nông dân, quân nhân xuất ngũ… Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ, các ngành, đoàn thể tạo điều kiện cho quần chúng có cơ hội phấn đấu, khẳng định năng lực bản thân. Trong nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ xã đề ra chỉ tiêu kết nạp 40 đảng viên. Nhiều năm liền, Đảng bộ xã đã đạt và vượt mức kế hoạch của từng năm. Tính riêng năm 2019, đã xét duyệt, đề nghị kết nạp mới 10 đảng viên, giới thiệu 5 quần chúng ưu tú học lớp bồi dưỡng về Đảng, đạt 125% kế hoạch.

Phát huy vai trò “hạt nhân” lãnh đạo của Đảng trong công tác phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, Đảng ủy xã đề ra nhiều biện pháp chỉ đạo nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, vận động nhân dân chuyển sang các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao như trồng lúa, các loại cây ăn quả, dược liệu, chăn nuôi thủy sản... Nhiều cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả và vận động nhân dân làm theo. Do đó, những năm qua, kinh tế của xã luôn giữ được mức tăng trưởng khá, giá trị 1 ha canh tác đạt 97 triệu đồng/năm. Năm 2019, tổng thu nhập toàn xã ước đạt trên 240 tỷ đồng (đạt 114 % so với kế hoạch năm); thu nhập của người dân đạt trên 45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,01%.

Từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, nhiều năm liền, Đảng bộ xã được Huyện ủy Nho Quan công nhận là tổ chức cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả đánh giá chất lượng tổ chức đảng và đảng viên năm 2019, Đảng bộ xã có 3/12 chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 9/12 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; số cán bộ, công chức và cán bộ thôn, xóm hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm chiếm tỷ lệ cao; 82% gia đình đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đồng Phong cho biết thêm: Thời gian tới, Đảng bộ xã tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, phấn đấu giữ vững danh hiệu Đảng bộ trong sạch, vững mạnh và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả