Xây dựng Đảng Thứ ba, 04/02/2020 08:42

Đảng bộ huyện Yên Khánh: Bồi đắp niềm tin, tạo động lực bứt phá

Những năm qua, Đảng bộ huyện Yên Khánh đã đổi mới tư duy, linh hoạt, sáng tạo trong cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh vào thực tiễn của huyện bằng những cơ chế, chính sách, cách làm phù hợp, từ đó tạo sự đoàn kết, thống nhất, huy động sức mạnh tổng hợp trong phát triển kinh tế- xã hội, tăng cường, củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, xây dựng Đảng bộ huyện trong sạch, vững mạnh.

Lãnh đạo huyện Yên Khánh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng những đồng chí được điều động và luân chuyển công tác. Ảnh: Trường Giang
Lãnh đạo huyện Yên Khánh trao quyết định và tặng hoa chúc mừng những đồng chí được điều động và luân chuyển công tác. Ảnh: Trường Giang

Những chính sách tạo động lực thúc đẩy

Đồng chí Bùi Thiện Thi, Bí thư Huyện ủy Yên Khánh cho biết: Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo triển khai thực hiện toàn diện mọi nhiệm vụ, đồng thời xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để đề ra những chủ trương kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế. Đặc biệt, trong từng lĩnh vực có xác định thứ tự ưu tiên, đưa ra những mục tiêu, nhiệm vụ cơ bản chủ yếu và được tổ chức thực hiện bằng những chính sách cụ thể, thiết thực. Như trong lĩnh vực nông nghiệp, với chủ trương phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, Ban Thường vụ Huyện ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tái cơ cấu nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi, thực hiện cơ giới hóa sản xuất, tăng cường liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị trên 1 ha đất canh tác.

Theo đó, hàng loạt các chính sách hỗ trợ sản xuất được ban hành như: dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu lớn, hỗ trợ lãi suất vay cho các mô hình sản xuất mới, hỗ trợ mua máy cấy, máy phun thuốc bảo vệ thực vật phục vụ sản xuất nông nghiệp… đã tạo bước đột phá, nâng cao thu nhập, đồng thời làm thay đổi nhận thức, tư duy của người dân trong sản xuất nông nghiệp. Hiện nay ở Yên Khánh đã thực hiện 100% cơ giới hóa trong khâu làm đất, trên 99% trong khâu thu hoạch; trên 90% diện tích lúa được cấy bằng giống chất lượng cao. Giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác tăng từ 125 triệu đồng năm 2015 lên 142 triệu đồng năm 2019; toàn huyện có 321 mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi có thu nhập từ 300 triệu đồng/năm trở lên. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã lựa chọn Yên Khánh là điểm đến trong chiến lược sản xuất, kinh doanh, đầu tư phát triển các sản phẩm nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao, bước đầu xây dựng được thương hiệu cho một số nông sản địa phương.

Trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), năm 2018, Yên Khánh được công nhận đạt chuẩn NTM, là huyện đứng đầu trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh. Trên đà thắng lợi, Đảng bộ huyện tiếp tục lãnh đạo xây dựng xã NTM kiểu mẫu với quyết tâm đưa Yên Khánh trở thành huyện NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh. Để tạo động lực, huyện đã xây dựng Đề án hỗ trợ kinh phí cho các xã nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt và hoàn thiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu. Trong đó, có chính sách ưu tiên hỗ trợ các xã, khu dân cư sớm hoàn thành NTM kiểu mẫu, như: Hỗ trợ 1 tỷ đồng cho xã đạt NTM kiểu mẫu trong năm 2019; hỗ trợ 200 triệu đồng/khu dân cư cho thôn, xóm đạt khu dân cư kiểu mẫu; hỗ trợ vườn mẫu là 10 triệu đồng. Đến nay, toàn huyện đã có 12 khu dân cư kiểu mẫu, 43 vườn mẫu; xã Khánh Thiện là đơn vị đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2019.

Chăm lo xây dựng Đảng

Cùng với tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, Đảng bộ huyện Yên Khánh luôn quan tâm xây dựng Đảng. Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy từ huyện đến cơ sở chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị, ngăn ngừa, đẩy lùi sự suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Trong đó chú trọng xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến để tạo sức lan tỏa, hiệu ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên, nhân dân.

Ban Thường vụ  Huyện ủy đặc biệt coi trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ chủ chốt ở cơ sở; tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ học tập, nâng cao trình độ để phát triển. Trong thời gian qua, huyện đã đề ra nhiều chủ trương và thực hiện ngày càng tốt hơn công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ bằng những giải pháp cụ thể, công khai, minh bạch, kiên quyết. Huyện đã thực hiện luân chuyển trên 100 cán bộ quản lý giáo dục ở các trường mầm non, tiểu học, THCS, tạo ra sự chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý và góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Mới đây, Ban Thường vụ  Huyện ủy đã quyết định điều động, luân chuyển 9 cán bộ về làm bí thư, phó bí thư các xã (Khánh Hội, Khánh Nhạc, Khánh Cường, Khánh Mậu, Khánh Thiện, Khánh Hòa, Khánh Thành, Khánh Cư, Khánh Tiên). Việc làm này thể hiện quyết tâm của Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Khánh trong công tác tổ chức cán bộ là làm sớm, làm trước để cán bộ có điều kiện rèn luyện, thử thách, trưởng thành trong thực tiễn; cán bộ được điều động, luân chuyển phải thực sự vào cuộc cùng tập thể cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, qua đó sẽ nâng cao được năng lực lãnh đạo, hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị ở cơ sở.

Đặc biệt, nhiều năm nay, huyện Yên Khánh luôn duy trì nền nếp giao ban cụm giữa các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy với Bí thư các chi bộ thôn, xóm, phố; đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ việc phân công cấp ủy viên các cấp dự sinh hoạt với chi bộ thôn, xóm, phố. Nhiều vấn đề nảy sinh, nhân dân quan tâm được cán bộ lắng nghe, đối thoại và giải quyết kịp thời. Nhờ đó, chất lượng hoạt động, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên được nâng lên, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu của từng cá nhân cấp ủy viên, đảng viên có nhiều chuyển biến rõ nét, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Những chủ trương, quyết sách hợp lý, hướng về cơ sở, lắng nghe và giải quyết những băn khoăn, thắc mắc của nhân dân, người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng- những bài học kinh nghiệm đó đã được Đảng bộ huyện Yên Khánh rút ra từ thực tiễn sinh động. ý Đảng hòa quyện lòng dân chính là sức mạnh để Yên Khánh bứt phá đi lên, tiếp tục có bước phát triển vững chắc trong thời gian tới.

Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả