Xây dựng Đảng Thứ hai, 02/03/2020 08:01

Đảng bộ huyện Gia Viễn: Khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ của địa phương

Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, là điều kiện tiên quyết để thực hiện thắng lợi các mục tiêu và chỉ tiêu phát triển KT-XH, thời gian qua, Đảng bộ huyện Gia Viễn đã tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh trên các mặt: Chính trị, tư tưởng, đạo đức và tổ chức.

Một góc thị trấn Me (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn
Một góc thị trấn Me (Gia Viễn). Ảnh: Anh Tuấn

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên luôn được coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng, do vậy Huyện ủy đã tổ chức triển khai đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, giám sát Đảng ủy xã, thị trấn và các chi bộ trực thuộc trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ ở cơ sở, trọng tâm là chỉ đạo rà soát điều chỉnh, bổ sung quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ đối với các đồng chí cấp ủy viên, thực hiện mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị, góp phần tạo sự tin tưởng, đồng thuận của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Trong đó đáng chú ý là Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền tăng cường đối thoại, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân; thực hiện giao ban cụm xã, nâng cao chất lượng các hội nghị tiếp xúc cử tri; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp đối thoại với cán bộ đoàn các cấp...

Thông qua đó, nhiều vấn đề cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân chưa rõ, chưa hiểu được giải đáp kịp thời. Những kiến nghị, những nguyện vọng chính đáng được các cấp, các ngành giải quyết như: sửa chữa, nâng cấp kênh mương nội đồng tưới tiêu phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, đảm bảo cung ứng điện phục vụ đời sống nhân dân, tăng cường vệ sinh môi trường. Cũng nhờ những cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở, công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn được triển khai với kết quả tốt, phục vụ kịp thời nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương, điển hình là việc xây dựng Cụm công nghiệp Gia Vân, Gia Phú, Khu Trung tâm hành chính huyện...

Công tác xây dựng Đảng còn được thể hiện rõ ở việc tập trung lãnh đạo, tiếp tục đổi mới bộ máy cơ quan Đảng và hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên. Theo đó đã tiến hành kiện toàn, sắp xếp, đề bạt, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ và chế độ, chính sách đối với cán bộ theo phân cấp. Thực hiện quy trình bổ nhiệm, điều động bổ nhiệm và bổ nhiệm lại đối với 39 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý. Cùng với đó, công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng, phát triển đảng viên, công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, thực hiện chính sách cán bộ được quan tâm chỉ đạo thực hiện. Năm 2019, huyện đã mở 11 lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác đoàn thể cho hơn 1.500 lượt cán bộ; kết nạp 188 quần chúng ưu tú vào Đảng, nâng tổng số đảng viên kết nạp từ đầu nhiệm kỳ đến nay là 838 đồng chí.

Để hoàn thành các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI đề ra, Huyện ủy, Ban Thường vụ, Thường trực Huyện ủy đã chú trọng đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành theo hướng toàn diện, sâu sát, quyết liệt, cụ thể, đảm bảo phù hợp với tiềm năng, lợi thế của địa phương. Minh chứng rõ nét chính là năm 2019 huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 15/15 đề ra (trong đó có 12 chỉ tiêu vượt kế hoạch); nhiều nhiệm vụ, chỉ tiêu đã đạt và vượt so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXI.

Các công trình, dự án về cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng giáo dục được triển khai thực hiện theo kế hoạch. Đặc biệt, thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả cao, vượt 473,3% dự toán HĐND huyện giao, gấp 2,93 lần so với thực hiện năm 2018. Bình quân thu nhập của người dân tăng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,58%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 4,02%; đã giải quyết việc làm cho 3.450 lao động, tiếp tục vượt kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, xác định các mục tiêu phấn đấu thực hiện đều “do dân, vì dân” và lấy dân làm nòng cốt, Đảng bộ huyện đã tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân khi thực hiện chương trình xây dựng NTM. Năm 2019 đã có thêm 4 xã về đích NTM, đưa tổng số xã đạt chuẩn NTM của huyện đạt 100%; có 2 thôn đạt chuẩn khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã Gia Vân đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, cơ bản hoàn thành 9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ huyện cũng tăng cường các giải pháp, chỉ đạo toàn diện để hoàn thành các chỉ tiêu trong lĩnh vực xã hội. Công tác giáo dục - đào tạo được quan tâm, chất lượng dạy và học ở từng cấp học có chuyển biến tích cực; đến cuối năm 2019, có 100% trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đạt chuẩn Quốc gia. Cơ sở vật chất y tế được quan tâm đầu tư, Trung tâm Y tế huyện đạt chuẩn cơ sở khám chữa bệnh hạng Ba; 100% trạm y tế xã, thị trấn đạt chuẩn…

Những kết quả đạt được Đảng bộ huyện đã khẳng định rõ vai trò trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ phát triển KT-XH của địa phương; tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành thắng lợi mục tiêu, kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã đề ra.

Đào Duy

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả