Tin tức Thứ sáu, 24/04/2020 22:33

Đan Mạch sắp xây dựng đường hầm vượt biển dài nhất thế giới

Khác với các đường hầm thông thường, đường hầm qua Vành đai Femern dài 18km được xây bằng các khối bêtông rỗng đúc trên đất liền và lắp ráp từng phần trên biển.

Đường hầm Vành đai Femern dài 18km, trong đó có đường sắt hai làn điện khí hóa và một đường cao tốc bốn làn. (Nguồn: femern.com)
Đường hầm Vành đai Femern dài 18km, trong đó có đường sắt hai làn điện khí hóa và một đường cao tốc bốn làn. (Nguồn: femern.com)

Ngày 24/4, Bộ Giao thông Vận tải Đan Mạch thông báo đường hầm vượt biển dài nhất thế giới, nối giữa nước này và Đức, sẽ bắt đầu khởi công xây dựng vào tháng một năm tới.

Đường hầm Vành đai Femern dài 18km, trong đó có đường sắt hai làn điện khí hóa và một đường cao tốc bốn làn, sẽ nối giữa đảo Lolland của Đan Mạch và Puttgarden ở miền Bắc nước Đức.

Khác với các đường hầm thông thường, đường hầm qua Vành đai Femern được xây bằng các khối bêtông rỗng đúc trên đất liền và lắp ráp từng phần trên biển.

Kế hoạch xây đường hầm vượt biển nối với Đức được Chính phủ Đan Mạch lần đầu tiên công bố vào năm 2015 với kinh phí ước tính 7,6 tỷ USD. Theo kế hoạch, đường hầm này sẽ được hoàn thành vào năm 2024. Tuy nhiên, với tiến độ hiện nay, nhiều khả năng đến năm 2029 đường hầm này mới có thể mở cửa.

Sau khi đi vào hoạt động thời gian băng qua Vành đai Femern sẽ rút ngắn xuống còn 10 phút nếu đi bằng ôtô và 7 phút bằng tàu hỏa, so với 45 phút hiện nay.

Kết hợp với các tuyến đường mới xây dựng, dự kiến thời gian chạy tàu cao tốc từ thành phố Hamburg (Đức) tới thủ đô Copenhagen của Đan Mạch sẽ rút ngắn trong vòng 3 giờ.

Hồi tháng Ba vừa qua, cơ quan quản lý viện trợ nhà nước của Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt hỗ trợ tài chính cho dự án này./.

Theo Phan An (TTXVN/Vietnam+)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả