Nêu gương Thứ ba, 09/09/2008 09:21

Đam mê sưu tầm những tư liệu về Bác

Ông Lê Minh ở thôn An Khê Thượng, xã Khánh Cư (Yên Khánh) còn có tên gọi là Lã Trường Tu năm nay đã 87 tuổi đời, 60 tuổi đảng. Khi nói về bộ sưu tập của ông về Bác, đôi mắt ông như linh hoạt hẳn lên, giọng nói như vang và ấm hơn. Ông đã cho chúng tôi xem hơn 100 đầu sách cùng nhiều bài báo, tạp chí viết về Bác mà ông dày công sưu tập, sắp xếp thành hệ thống trong gần 20 năm qua.

Ông vẫn nhớ lúc đó là vào năm 1990, kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhật Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phát động nhiều phong trào thi đua lập thành tích dâng lên Bác kính yêu. 
Tại xã Khánh Cư lúc đó cũng có nhiều ý kiến về việc làm một công trình thật ý nghĩa nhân sự kiện lịch sử này. Nhiều ý kiến đưa ra như việc xây dựng đền thờ Bác Hồ hay phát động trong nhân dân phong trào thi đua lao động sản xuất. 
Ông Lê Minh lại cho rằng "Khánh Cư là nơi vinh dự được Bác Hồ về thăm, động viên nhân dân chống hạn cứu lúa phát triển sản xuất, phải làm cách nào đó để giữ lại những tư liệu lịch sử quý báu này cho con cháu đời sau"… 
Với tâm niệm ấy, ông đã dày công sưu tầm những tài liệu, bao gồm các bài viết và những bức ảnh chụp năm 1959 khi Bác Hồ về thăm nhân dân xã Khánh Cư. Niềm đam mê sưu tập những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh của ông bắt đầu từ đây. Càng đọc, càng nghiên cứu ông càng cảm nhận rõ hơn về tư tưởng, đạo đức của vị lãnh tụ kính yêu của cả dân tộc. 
Cùng thời điểm đó, ông được tiếp cận với cuốn sách "Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam"- một công trình nghiên cứu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông say sưa đọc cuốn sách đó, càng đọc càng thấy hay, nhận thấy ở Hồ Chủ tịch một trí tuệ lớn, một nhân cách lớn. Và ông quyết định sưu tầm thật nhiều tài liệu về Hồ Chí Minh để bổ trợ thêm kiến thức cho mình, để có thể hiểu được cuộc đời, sự nghiệp Hồ Chí Minh một cách sâu sắc, có hệ thống. 
Với sự giúp đỡ của các con, ông đăng ký với các siêu thị sách ở Nam Định, Quảng Ninh, Hà Nội và Nghệ An để có thể có nhiều những tài liệu quý về Bác Hồ. 
Cho đến nay ông đã bổ sung vào bộ sưu tập những tài liệu của mình gần 200 đầu sách về cuộc đời hoạt động cách mạng của Hồ Chí Minh từ tiểu sử Bác Hồ đến Chính cương vắn tắt, Sách lược vắn tắt; từ những bài nói chuyện, những chuyến đi, những bức thư của Bác đến bản Di chúc của Người và rất nhiều những bài viết về Bác trên các Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Xây dựng Đảng, Báo Nhân Dân… 
Ông Minh còn rất tự hào vì nhà mình như một thư viện về Bác Hồ với nhiều đầu sách quý như 12 cuốn "Hồ Chí Minh toàn tập", Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh, cuốn sách "Tư tưởng Hồ Chí Minh và con đường cách mạng Việt Nam"… Chính những cuốn sách này đã nuôi dưỡng niềm đam mê sưu tầm những tư liệu về Hồ Chí Minh của một người đã ở cái tuổi xưa nay hiếm.
Với ông Lê Minh đó là niềm vui trong cuộc sống, là cách ông thực hiện tâm nguyện suốt đời làm thế nào để xứng đáng với những lời Bác Hồ dạy năm xưa khi về thăm nhân dân xã Khánh Cư. 
Ông tâm sự, mặc dù tuổi đã cao nhưng không ngày nào quên việc sưu tập những bài báo trên Báo Nhân dân viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhất là từ khi Đảng ta phát động cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". 
Ông không giữ bộ sưu tập cho riêng mình mà thường xuyên đưa ra tại các buổi sinh hoạt chi bộ để tất cả mọi đảng viên đều có thể cùng đọc, cùng suy ngẫm. Gần 20 năm sưu tập những tư liệu về Bác nhưng ông chưa bao giờ thấy nhàm chán, niềm đam mê trong ông không hề tắt bởi ông thấy "Có Bác lòng ta trong sáng hơn"…
Tâm nguyện của ông Lê Minh là thế hệ con cháu sau này sẽ tiếp tục phát triển bộ sưu tập của ông để nó có thể trở thành một tư liệu có giá trị lịch sử lâu bền, để những cuốn sách này có thể đi cùng năm tháng.
 
Bài, ảnh: Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả