Tin tức Thứ năm, 31/01/2019 14:12

Đảm bảo mọi người, mọi nhà đều có Tết

Tết cổ truyền của dân tộc đang đến gần. Phát huy truyền thống “Tương thân, tương ái” của dân tộc, các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp... đã và đang tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình neo đơn, khó khăn... đảm bảo mỗi gia đình, mỗi người dân đều được vui Xuân, đón Tết vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và nhà hảo tâm tặng quà cho hộ nghèo ở xã Ninh Khang (Hoa Lư). Ảnh: Minh Quang
Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và nhà hảo tâm tặng quà cho hộ nghèo ở xã Ninh Khang (Hoa Lư). Ảnh: Minh Quang

Năm nay là năm thứ 10, mẹ con chị Bùi Thị Thúy, phường Phúc Thành (thành phố Ninh Bình) đón Tết thiếu vắng người chồng, người cha. Từ ngày anh không may mắc bạo bệnh qua đời, nỗi vất vả, khó khăn đè nặng lên đôi vai chị Thúy. Việc kiếm tiền nuôi 2 con ăn học hàng ngày đã là quá sức với chị. Khi Tết đến, Xuân về, nỗi lo sắm Tết, manh quần, tấm áo mới cho các con bằng chúng bằng bạn khiến chị luôn lo lắng và tủi thân.

Thấu hiểu hoàn cảnh của mẹ con chị Thúy, đại diện Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) nơi con trai chị Thúy theo học đã đến thăm, tặng những phần quà thiết thực như áo ấm, các nhu yếu phẩm cần thiết cho ngày Tết; thành phố Ninh Bình cũng chuyển những phần quà Tết của tỉnh, thành phố đến mẹ con chị Thúy. “Mẹ con tôi rất hạnh phúc và xúc động. Những phần quà ấy không chỉ có ý nghĩa vật chất mà chứa nặng ân tình của mọi người động, viên mẹ con tôi phải nỗ lực cố gắng, vươn lên học tập tốt, lao động chăm chỉ để thoát nghèo, có cuộc sống ổn định...”- Chị Thúy chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhung, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng (thành phố Ninh Bình) cho biết, nhiều năm nay, mỗi khi đến dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nhà trường đều tổ chức chương trình ngoại khóa “Xuân yêu thương, Tết sum vầy”... Để tổ chức được chương trình, trước đó nhà trường phát động các đợt quyên góp từ các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, được tổng số tiền gần 30 triệu đồng. Tại chương trình, những chiếc áo ấm, món quà Tết được trao tận tay những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, mỗi em học sinh cảm nhận được tình yêu thương, chia sẻ của thầy cô, bạn bè, tiếp thêm cho các em niềm tin, nghị lực để vươn lên trong học tập và rèn luyện; đồng thời giáo dục các em học sinh tình yêu thương, ý thức chia sẻ, giúp đỡ những bạn còn khó khăn hơn mình...

Thành phố Ninh Bình là một trong những địa phương của tỉnh sớm triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng chính sách. Ngoài nguồn của tỉnh, thành phố đã trích ngân sách hơn 1,2 tỷ đồng và kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng tham gia hỗ trợ cho người nghèo vui Tết, đón Xuân. Đến nay, thành phố đã huy động được hơn 4 tỷ đồng chăm lo Tết cho người nghèo và đã có hơn 17 nghìn suất quà được chuyển đến tận tay người nghèo, gia đình chính sách, đối tượng yếu thế..., giúp họ có một cái Tết đầm ấm, đầy đủ hơn.

Đồng chí Trần Xuân Trường, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Theo thống kê, toàn tỉnh hiện còn gần 11 nghìn hộ nghèo và trên 15 nghìn hộ cận nghèo. Phần lớn đây là những hộ gia đình có người thường xuyên bị ốm đau, bệnh tật, người già neo đơn, không nơi nương tựa, rất cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng xã hội, nhất là vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về. Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về việc “Tổ chức các hoạt động nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019”, các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã tiến hành kiểm tra, rà soát các đối tượng, đảm bảo chuyển các phần quà Tết đúng, đủ và kịp thời đến các đối tượng. Ngoài ra, tùy vào điều kiện tình hình thực tế của địa phương, UBND các huyện, thành phố cũng trích ngân sách, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ thêm cho các đối tượng trên địa bàn.

Phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, vào dịp này, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đều dành sự quan tâm đặc biệt đến những đối tượng người có công với cách mạng, gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng yếu thế trong xã hội. Theo đó, ngoài phần quà của Trung ương, trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, tỉnh đã trích ngân sách hơn 20 tỷ đồng, với hơn 87 nghìn suất quà chăm lo cho các đối tượng. Tỉnh cũng đã tổ chức các đoàn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến thăm, tặng quà, động viên đại diện các gia đình hộ nghèo, các cụ 100 tuổi, đối tượng chính sách..., thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước với các đối tượng, giúp họ cảm thấy không đơn độc, không bị bỏ lại phía sau.

Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả