An ninh Thứ năm, 28/02/2019 08:49

Đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu du lịch trong mùa lễ hội

Trên địa bàn tỉnh ta, hiện nay có nhiều lễ hội lớn thu hút đông đảo nhân dân và du khách đến tham quan, chiêm bái như lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội Tràng An, lễ hội Hoa Lư...

Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh tổ chức huấn luyện công tác PCCC tại chùa Bái Đính.
Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh tổ chức huấn luyện công tác PCCC tại chùa Bái Đính.

Tại các đình, chùa trên địa bàn việc đốt vàng mã vẫn còn diễn ra; nhiều hàng quán kinh doanh, dịch vụ ở một số đền, chùa do hoạt động theo thời vụ, nên việc đầu tư cho công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) còn ở mức độ, chưa tương xứng với thực tiễn; nhận thức và ý thức của một số hộ kinh doanh, du khách về công tác an toàn PCCC đôi khi chưa đầy đủ còn chủ quan; một số đền, chùa nằm ở vị trí trên cao, không có nguồn nước dự trữ, lại đan xen với rừng tự nhiên nhiều cây lau lách dễ cháy.

Bên cạnh đó, mùa lễ hội năm nay mặc dù là vào mùa xuân nhưng thời tiết nhiều ngày lại nắng nóng, hanh khô... Do đó, nếu công tác đảm bảo PCCC tại các lễ hội, các khu du lịch không được chú trọng thì nguy cơ cháy nổ sẽ rất cao.

Đại tá Đặng Văn Linh, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an tỉnh) cho biết: Xác định được tầm quan trọng của công tác này, ngay từ trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an tỉnh đã triển khai các phương án đảm bảo phòng, chống cháy nổ tại các khu, điểm du lịch mùa lễ hội, trong đó chú trọng tổ chức các phương án đảm bảo tại chùa Bái Đính và Quần thể danh thắng Tràng An. Lực lượng cảnh sát PCCC Công an tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác phòng cháy tại các cơ sở thờ tự, các khu, điểm du lịch trên địa bàn, đặc biệt là tại những nơi có nguy cơ  cháy, nổ cao như: bếp nấu ăn, các bãi đỗ xe, các hộ kinh doanh, buôn bán; kiểm tra hệ thống điện; tình trạng, khả năng hoạt động của phương tiện PCCC tại chỗ; trách nhiệm người đứng đầu cơ sở, ban quản lý trong việc thực hiện công tác PCCC phạm vi quản lý... để kịp thời phát hiện, hướng dẫn khắc phục các tồn tại, vi phạm về PCCC.

Từ tháng 1 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH đã kiểm tra an toàn PCCC cho trên 300 lượt hộ kinh doanh tại khu du lịch Tràng An, chùa Bái Đính; tổ chức tuyên truyền, ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC đối với 240 hộ kinh doanh, kiên quyết không cho hoạt động đối với các hộ không tham gia ký cam kết.

Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH tỉnh đã xây dựng bài tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong các hoạt động tham quan, du lịch, lễ hội và phối hợp với Ban tổ chức các lễ hội phát loa hàng ngày trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm về an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho nhân dân, du khách tại những nơi diễn ra lễ hội.

Cùng với đó, tập trung củng cố, xây dựng các đội PCCC dân phòng, tổ chức 1 lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho lực lượng bảo vệ của Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường và các hộ kinh doanh, buôn bán tại chùa Bái Đính và khu du lịch sinh thái Tràng An với 314 lượt người tham gia, nhằm nâng cao khả năng giải quyết các tình huống, sự cố cháy nổ ngay khi phát sinh. Từ Tết nguyên đán đến nay, Phòng đã bố trí 20 lượt xe chữa cháy, 10 lượt máy bơm chữa cháy cùng 254 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia đảm bảo ANTT, an toàn PCCC phục vụ các lễ hội.

Bên cạnh đó, Phòng đã yêu cầu Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy tại các nơi dễ lấy, dễ quan sát; cùng với đó, tạo hành lang an toàn PCCC rừng trong khuôn viên khu du lịch sinh thái Tràng An, chùa Bái Đính để chủ động công tác PCCC&CNCH.

Đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố khi cấp phép hoạt động, tổ chức các lễ hội, chương trình giải trí cần đưa nội dung đảm bảo PCCC vào điều kiện cấp phép. Ngoài ra, Phòng đã đề nghị Ban quản lý các đền, chùa, khu di tích tăng cường công tác tự kiểm tra, thực hiện các quy định an toàn trong sử dụng điện, đốt hương, vàng mã...

Bằng các biện pháp trên, công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các khu du lịch, lễ hội trên địa bàn từ đầu năm đến nay cơ bản được thực hiện tốt, không để xảy ra vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố nào; góp phần quan trọng cho các hoạt động tại các khu du lịch, lễ hội diễn ra được an toàn, đúng chương trình, kế hoạch; tạo tâm lý an tâm cho người dân và du khách.

  Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả