An ninh Thứ sáu, 21/06/2019 21:04

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra kỳ thi trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2019. Đến thời điểm này công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông (ANTT, ATGT) tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị, lực lượng chức năng quan tâm, chú trọng nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn và nghiêm túc.

Lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Giao thông.
Lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn tỉnh tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm Luật Giao thông.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra trong 4 ngày từ ngày 24-27/6, được tổ chức tại 24 điểm thi chính thức với tổng số 8.974 thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh, cùng số người nhà đưa đón thí sinh. Ngoài ra, trong đợt thi này dự kiến còn có gần 600 cán bộ, giáo viên tại các trường đại học lưu trú về làm công tác coi thi trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi. Do đó, tình hình giao thông trên địa bàn những ngày diễn ra kỳ thi sẽ có nhiều diễn biến phức tạp.

Nhằm đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi THPT quốc gia, các cơ quan và lực lượng chức năng đã sớm đề ra kế hoạch phối hợp tăng cường rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự ATGT, an ninh trật tự tại các điểm thi.

Trong đó, Ban ATGT tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người tham gia giao thông nâng cao ý thức tự giác tuân thủ pháp luật và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông; kiểm tra, rà soát, khắc phục kịp thời các hệ thống biển báo, đèn tín hiệu hư hỏng.

Đồng thời, tăng cường siết chặt quản lý các điều kiện kinh doanh vận tải; thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các quy định về tổ chức quản lý hoạt động của các bến xe khách, bến đò ngang. Tăng cường quản lý điều kiện đảm bảo ATGT của các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông đang khai thác, nâng cấp, bảo trì, sửa chữa.

Cùng với đó, Tỉnh đoàn  tiếp tục triển khai các chương trình “Tiếp sức mùa thi”, với nhiều hoạt động tình nguyện tham gia hướng dẫn các thí sinh khó khăn trong đi lại, đồng thời, phối hợp lực lượng chức năng các địa phương tăng cường tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông, để các điểm thi của kỳ thi THPT quốc gia được đảm bảo an toàn.

Đặc biệt, với vai trò là nòng cốt, lực lượng công an đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo ANTT, ATGT trên các tuyến đường chính, các điểm tổ chức thi.

Đại diện Công an tỉnh cho biết: Các phòng chức năng Công an tỉnh, Công an các huyện, thành phố đã sớm triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xây dựng và triển khai các phương án đảm bảo ANTT, ATGT tại các điểm thi trên địa bàn.

Phân công lực lượng tham gia công tác bảo vệ thi một cách an toàn tuyệt đối. Đồng thời, lên phương án phối hợp với Hội đồng thi, lực lượng bảo vệ nhà trường làm tốt công tác đảm bảo ANTT trong và ngoài khu vực thi, thời gian trước, trong và sau các kỳ thi.

Kịp thời phát hiện và đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi tiêu cực, vi phạm quy chế thi. Chủ động phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, xử lý các hoạt động gây rối, gây mất trật tự, đảm bảo ATGT trên các tuyến đường trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Cùng với đó, bố trí lực lượng trực tại các chốt phân luồng, chỉ huy điều tiết giao thông tại những nơi trọng điểm phức tạp về trật tự ATGT như tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 10, ĐT 477... nhằm xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo giao thông thông suốt trong thời gian kỳ thi diễn ra.

Lực lượng công an cũng phối hợp với các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm các hành vi lấn chiếm lòng, lề đường và hành lang ATGT trên các tuyến đường gần địa điểm thi; bố trí các điểm đỗ xe, trông giữ phương tiện; tổ chức, phân luồng giao thông trên các tuyến đường trọng điểm dẫn đến điểm thi; yêu cầu các đơn vị thi công gần khu vực tổ chức điểm thi hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông.

Ngoài ra, đẩy mạnh hoạt động phòng, chống tội phạm tại các bến xe, trạm xe buýt; triển khai hiệu quả các biện pháp đảm bảo ANTT, ATGT ở các hội đồng coi thi.

Thành phố Ninh Bình là một trong những địa bàn có nhiều hội đồng thi nhất tỉnh, với 4 điểm thi chính. Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Vũ Văn Bằng, Phó trưởng Công an thành phố Ninh Bình cho biết: Công an thành phố sẽ huy động tối đa lực lượng và phương tiện tổ chức đảm bảo trật tự ATGT những ngày diễn ra kỳ thi, tập trung từ ngày 23/6 đến hết ngày 27/6; phân công cán bộ cắm chốt, tuần tra lưu động trên các tuyến đường và nút thắt giao thông dẫn tới các điểm thi, giúp thí sinh thuận lợi khi đi thi.

Tại các vị trí xung quanh khu vực đặt điểm thi, đơn vị đều cử cán bộ, chiến sỹ cắm chốt trong suốt kỳ thi, thực hiện phân luồng, điều tiết giao thông, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, xử lý các vi phạm về lấn chiếm lòng, lề đường gây cản trở giao thông…

Đồng thời, tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ tại các địa điểm tổ chức thi, đặc biệt tại các nơi lưu giữ đề thi, bài thi; kiểm tra nhắc nhở chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ photocoppy chấp hành nghiêm chỉnh quy định có liên quan, kịp thời xử lý các vi phạm về sao chụp tài liệu liên quan đến các môn thi.

Bài, ảnh: Kiều Ân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả