Tin tức Thứ bảy, 16/11/2013 19:52

Đại lễ cầu siêu, tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông

Ngày 16/11, tại Chùa Bái Đính, (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn), Uỷ ban an toàn giao thông (ATGT) Quốc gia và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ cầu siêu và lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông (TNGT).

Các đại biểu dự đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT. Ảnh: TM
Các đại biểu dự đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong vì TNGT. Ảnh: TM

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban an toàn giao thông quốc gia; Đinh La Thăng, UVTW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Bộ Giao thông Vận tải; Nguyễn Thị Thanh, UVDKTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; Bùi Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng hàng nghìn tăng ni, phật tử, thân nhân các nạn nhân và người dân các tỉnh, thành phố đã tham gia cầu nguyện và thực hiện nghi lễ thả hoa đăng tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông.

Hàng nghìn người tham gia đại lễ cầu siêu.
Hàng nghìn người tham gia đại lễ cầu siêu.
Đây là hoạt động thiết thực, nhằm hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT do Liên hợp quốc phát động, nằm trong chuỗi chương trình Hưởng ứng Thập kỷ hành động an toàn đường bộ toàn cầu (2011 -2020). Với mong muốn cầu nguyện cho các chân linh được siêu thoát và giúp những người đang hàng ngày tham gia giao thông nhìn lại mình, biết quý trọng cuộc sống bằng cách sống có trách nhiệm, coi trọng giá trị văn hóa giao thông. Đây là dịp để mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng bày tỏ quyết tâm làm tất cả những gì có thể để giao thông ở Việt Nam phát triển theo hướng văn minh, an toàn.

Điểm nhấn của Lễ tưởng niệm năm nay là Ban Tổ chức đã lấy những câu chuyện có thật từ 2 vụ TNGT thảm khốc là vụ chìm canô ở Cần Giờ và vụ xe khách rơi xuống sông Sêrêpôk.

Ngoài việc chuyển tải thông điệp vô cùng thảm khốc và tính chất nghiêm trọng của các vụ tai nạn, lễ tưởng niệm còn thể hiện và nêu bật tinh thần tương thân tương ái, không quản khó khăn cứu giúp người hoạn nạn và tôn vinh tấm lòng cao thượng nhường áo phao, nhường mạng sống của mình để cứu người khác.

Thông qua những câu chuyện về những người đã thiệt mạng vì TNGT, để những người đang sống biết quý trọng giá trị cuộc sống bằng cách sống có trách nhiệm. Đó là thông điệp mang giá trị nhân văn mà Ban Tổ chức muốn gửi đến tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban an toàn giao thông quốc gia và đồng chí Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông -Vận tải nhấn mạnh, ở Việt Nam, mỗi ngày có gần 30 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông, hàng trăm người bị thương tật do tai nạn giao thông gây ra làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Tai nạn giao thông đã khiến nhiều gia đình mất đi người thân đồng thời làm cho ngân sách quốc gia phải chịu thêm gánh nặng lên tới hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban an toàn giao thông quốc gia và đồng chí Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ Giao thông -Vận tải kêu gọi các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương, các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông, cùng chung tay hành động, chia sẻ những tổn thất, mất mát với nạn nhân và gia đình các nạn nhân bị tai nạn giao thông...

Sau lễ cầu siêu, Ban tổ chức đã tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT và bằng nghi lễ thả hoa đăng trên hồ Phóng Sinh chùa Bái Đính với gần 8 nghìn hoa đăng, tượng trưng cho số người chết vì TNGT trong 10 tháng đầu năm 2013.

Mạnh Dũng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả