Thời sự Thứ sáu, 16/11/2018 18:43

Đại hội Liên minh Hợp tác xã tỉnh lần thứ V

Ngày 16/11, Liên minh HTX tỉnh tổ chức Đại hội lần thứ V nhiệm kỳ 2018-2023. Dự Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh. Cùng dự đại hội có các đồng chí trong Ban TVTU; lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, các huyện, thành phố và 345 đại biểu đại diện cho các HTX trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu dự Đại hội.
Các đại biểu dự Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, Liên minh Hợp tác xã và các hợp tác xã, khu vực kinh tế tập thể tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực, khẳng định được vai trò hỗ trợ của kinh tế tập thể, đảm bảo an sinh xã hội, tạo việc làm cho hơn 70% lao động nông thôn. Với vai trò chủ chốt trong vận động, tư vấn phát triển các mô hình kinh tế, nhiệm kỳ qua đã thành lập mới 83 HTX, 01 liên hiệp HTX, 231 tổ hợp tác, phát triển mới được 86 thành viên, đưa tổng số thành viên lên gần 400.

Cùng với đó, Liên minh HTX tỉnh đã có nhiều hoạt động xúc tiến thương mại hỗ trợ các HTX và các tổ hợp tác tìm kiếm thị trường, quảng bá giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đến nay, thu nhập bình quân của người lao động trong HTX năm 2018 ước đạt 3,8 triệu đồng/người/tháng. Doanh thu bình quân năm 2018 của HTX ước đạt hơn 4,1 tỷ đồng, thu nhập bình quân các HTX ước đạt 253 triệu đồng.

Với chủ đề “Hợp tác, đổi mới, hội nhập, phát triển bền vững”, nhiệm kỳ 2018-2023, Đại hội Liên minh HTX tỉnh đã đề ra mục tiêu, phương hướng cho nhiệm kỳ mới, trong đó tập trung vào một số vấn đề: Củng cố, đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, nhất là kinh tế HTX theo chiều sâu trên cơ sở đảm bảo nguyên tắc và giá trị HTX theo Luật HTX năm 2012;

Các đại biểu thăm quan các gian hàng là nông sản Ninh Bình.
Các đại biểu thăm quan các gian hàng là nông sản Ninh Bình.

Xây dựng Liên minh HTX tỉnh đoàn kết, vững mạnh; đẩy mạnh hoạt động tư vấn, hỗ trợ thành viên; làm tốt công tác phát triển thành viên; tạo chuyển biến rõ rệt đối với kinh tế HTX trên tất cả các mặt: quan hệ sở hữu, phương thức quản lý và phân phối; kinh tế HTX được tăng cường vững chắc về nguồn lực con người, cơ sở vật chất kỹ thuật, trình độ kỹ thuật và tiềm lực tài chính....

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã ghi nhận và biểu dươngnhững kết quả mà Liên minh HTX tỉnh đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đặc biệt, đã hòan thành việc chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012.

Cùng với ngành nông nghiệp, Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện tích cực, có hiệu quả Nghị quyết 05 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp hàng hóa, công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, đã xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả, số lượng, chất lượng các khâu dịch vụ được tăng lên, phục vụ tốt hơn nhu cầu thành viên, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập thường xuyên cho người lao động. Qua đó, đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức về vai trò và sự cần thiết phải hình thành các HTX kiểu mới trong giai đoạn hiện nay.

Với tính chất là tổ chức kinh tế- xã hội, các HTX đã tập hợp được đông đảo lực lượng xã viên, hộ xã viên, người lao động, tham gia tích cực vào việc giải quyết các vấn đề xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị, giữ gìn trật tự an ninh, tham gia củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở...

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng Đại hội bức trướng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng Đại hội bức trướng.

Để góp phần phấn đấu đưa kinh tế tập thể có tỷ trọng cao trong sự phát triển của tỉnh những năm tiếp theo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu: Các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở cần quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện để kinh tế tập thể, HTX được tiếp cận và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh; tạo nên sự thống nhất, đồng thuận cao về nhận thức đối với vị trí, vai trò, tác dụng của mô hình HTX mới trong cơ chế thị trường, tạo tiền đề cho các loại hình HTX ra đời và phát triển.

Liên minh HTX tỉnh là tổ chức đại diện của các HTX, đơn vị thành viên, cần quán triệt và tạo sự thống nhất về nhận thức và hành động để xây dựng tổ chức Liên minh ngang tầm với đòi hỏi thực tiễn. Liên minh HTX phải thực sự là chỗ dựa của các HTX, các thành viên, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với khu vực kinh tế tập thể. Tập trung tổ chức chương trình tuyên truyền sâu rộng về Luật HTX 2012; tăng cường các hoạt động tư vấn, đào tạo nguồn nhân lực cho HTX; đẩy mạnh liên kết 4 nhà...

Đối với các HTX, các đơn vị thành viên của Liên minh cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển kinh tế hợp tác, HTX, trong đó nhiệm vụ quan trọng nhất là phải tạo ra lợi ích, nâng cao lợi nhuận thu nhập cho thành viên; đẩy mạnh khâu cung cấp dịch vụ và kết nối sản xuất cho hộ gia đình; nâng cao vai trò của người lãnh đạo HTX, cần có kiến thức, kỹ năng của một doanh nhân thực thụ.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh được trao kỷ niệm chương.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh được trao kỷ niệm chương.
 

Cấp ủy đảng, chính quyền cần xác định rõ trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật, chính sách về phát triển kinh tế tập thể. UBND tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX tỉnh thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển nông nghiệp, phát triển kinh tế tập thể. Nâng cao công tác quản lý Nhà nước đối với kinh tế tập thể, HTX; rà soát, vận động sáp nhập, hợp nhất các HTX có quy mô nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, quan tâm tạo điều kiện nâng cao chất lượng hoạt động của HTX.

Tại đại hội, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã trao tặng Đại hội bức trướng với nội dung “Liên minh hợp tác xã tỉnh - Đoàn kết – Hợp Tác – Sáng tạo – Hiệu quả” và lẵng hoa tươi thắm thể hiện niềm tin, sự kỳ vọng vào những kết quả mà Liên minh HTX tỉnh sẽ đạt được trong nhiệm kỳ tới;

Ra mắt BCH Liên minh HTX tỉnh khóa V
Ra mắt BCH Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2018- 2023.

Nhân dịp này, nhiều tập thể và cá nhân đã vinh dự nhận kỷ niệm chương, bằng khen của Liên Minh HTX Việt Nam, bằng khen của UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2013-2018.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 39 đồng chí. Đồng chí Lê Thị Tâm tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh.

Thái Học - Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả