Thời sự Thứ tư, 14/08/2019 07:57

Đại hội đại biểu Hội LHTN cấp huyện: Đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của các tầng lớp thanh niên

Đến hết tháng 7, có 8/8 huyện, thành phố đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN). Đại hội là dịp để các cấp Hội đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Đại hội cấp mình trong nhiệm kỳ qua; xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và đề ra giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác Hội và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ mới. Nhìn chung, các Đại hội được tổ chức thành công, tạo đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi trong các cấp bộ Hội và các tầng lớp thanh niên, tiếp tục củng cố và phát triển Hội thêm một bước để Hội thật sự là tổ chức của thanh niên, do thanh niên và vì thanh niên.

Biểu diễn văn nghệ tại Đại hội Hội LHTN huyện Yên Mô.
Biểu diễn văn nghệ tại Đại hội Hội LHTN huyện Yên Mô.

Đồng chí Hoàng Ngọc Hòa, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh cho biết: Thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Trung ương Hội LHTN Việt Nam về việc tổ chức Đại hội Hội LHTN Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2019 - 2024), Ban Thư ký ủy ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội Hội LHTN Việt Nam cấp cơ sở và cấp huyện, thành phố tiến tới Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ V; đồng thời hướng dẫn kế hoạch tổ chức Đại hội.

Quan điểm chỉ đạo của ủy ban Hội LHTN tỉnh đề ra, đó là đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng và vai trò nòng cốt chính trị của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong chuẩn bị và tổ chức Đại hội. Đổi mới công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội, đảm bảo đây thực sự là diễn đàn thu hút sự tham gia và đóng góp của đông đảo thanh niên nhằm xây dựng tổ chức Hội ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trên cơ sở đó, các cấp Hội đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo và hoàn thành chương trình Đại hội theo đúng kế hoạch đề ra, sớm hơn so với kế hoạch của Trung ương Hội LHTN Việt Nam trước một tháng. Thành công đầu tiên của đại hội Hội LHTN cấp huyện, thành phố đó là công tác nhân sự tham gia ủy ban Hội khóa mới đã được đổi mới.

Việc hiệp thương chọn cử nhân sự tham gia Uỷ ban Hội đảm bảo cơ cấu, đa dạng và thể hiện được sự đại diện rộng rãi cho các tầng lớp thanh niên, các CLB, đội, nhóm của Hội. Các chức danh của Hội được cơ cấu hợp lý, 7/8 huyện, thành phố bố trí cơ cấu đồng chí Bí thư, quyền Bí thư đoàn cùng cấp đảm nhận chức danh Chủ tịch Hội. Số lượng Uỷ viên Uỷ ban Hội được xác định hợp lý trên cơ sở yêu cầu công việc và tình hình thực tế.

Công tác chuẩn bị nhân sự được thực hiện từng bước theo đúng quy trình, dân chủ, khách quan góp phần quan trọng tạo không khí đoàn kết, phấn khởi trong quá trình Đại hội. Đặc biệt, tại Đại hội, 100% đơn vị đã tiến hành hiệp thương chọn cử trực tiếp chức danh Chủ tịch Hội LHTN, Phó Chủ tịch Hội LHTN huyện, thành phố, đảm bảo dân chủ, tạo sự đồng thuận cao.

Báo cáo chính trị Đại hội được các đơn vị đầu tư nghiên cứu, lấy ý kiến rộng rãi của hội viên, thanh niên và cấp bộ Hội, trong đó tập trung đánh giá 3 cuộc vận động và 2 chương trình của Hội, báo cáo ngắn gọn phản ánh đúng kết quả bằng những công việc, số liệu cụ thể, so sánh với chỉ tiêu Nghị quyết để xác định mức độ hoàn thành; lựa chọn những điển hình, mô hình tiêu biểu để nêu gương và giới thiệu nhân rộng.

Bên cạnh đó, trong báo cáo, các cấp bộ Hội cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt hạn chế, yếu kém trong công tác Hội nhiệm kỳ qua, đồng thời đưa ra những bài học kinh nghiệm, đề ra các chỉ tiêu và giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn công tác thanh niên trong nhiệm kỳ tới.

Theo đánh giá từ các Đại hội thì các cuộc vận động “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, “Thanh niên tình nguyện vì an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”, “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” và 2 chương trình lớn của Hội là “Khi Tổ quốc cần”, “Xây dựng tổ chức Hội, mở rộng mặt trận đoàn kết thanh niên” đã đi vào thực tiễn cuộc sống và khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong thời đại mới.

Chương trình Đại hội được điều hành bảo đảm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ. Riêng về đại biểu tham dự Đại hội nhìn chung đã đáp ứng được yêu cầu đại biểu tiêu biểu cho các tầng lớp, lực lượng thanh niên, gồm những cá nhân có đức, có tài, có tín nhiệm trong tổ chức Hội, trong thanh niên, có thành tích đặc biệt xuất sắc, tiêu biểu.

Các hoạt động đồng hành với Đại hội như tổ chức đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội; khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác Hội, phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ 2014-2019 được quan tâm thực hiện.

Theo đồng chí Hoàng Ngọc Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHTN tỉnh: Thành công của Đại hội Hội LHTN cấp huyện, thành phố đó là Đại hội đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng, sự phối hợp, tạo điều kiện của chính quyền địa phương.

Do vậy, Đại hội là đợt sinh hoạt sâu rộng, là ngày hội của đông đảo thanh niên địa phương, qua đó đã phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, thanh niên trong tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trước, trong và sau Đại hội, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo tốt hơn nhu cầu, lợi ích chính đáng của hội viên, thanh niên. Đây cũng là những thành tích thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu Hội LHTN Việt Nam tỉnh Ninh Bình lần thứ V, nhiệm kỳ 2019-2024.

Mai Lan - Trường Giang


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An
Huyền ảo Bái Đính về đêm

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả