HĐND tỉnh khóa XIV Thứ tư, 17/06/2015 17:30

Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri

Ngày 17/6, Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại khu vực thành phố Ninh Bình đã có buổi tiếp xúc với cử tri phường Bích Đào và xã Ninh Nhất (thành phố Ninh Bình) trước kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII. Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Tỉnh, TVTU, Bí thư Thành ủy Ninh Bình; các vị đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại khu vực thành phố Ninh Bình.

Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri phường Bích Đào. Ảnh: Anh Tuấn
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc cử tri phường Bích Đào. Ảnh: Anh Tuấn

Cùng dự có lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH&HĐND tỉnh; đại diện một số sở, ban, ngành; lãnh đạo thành phố Ninh Bình và đông đảo đại diện cử tri phường Bích Đào và xã Ninh Nhất.

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đại diện Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thông báo với cử tri về dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII. Theo đó, thời gian kỳ họp dự kiến diễn ra trong 2 ngày (trong khoảng từ 10-15/7), xem xét 18 báo cáo và 1 thông báo của các cơ quan có liên quan theo quy định của pháp luật.

Đó là các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND tỉnh, các báo cáo của UBND tỉnh. Thông báo công tác tham gia xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015 của UBMTTQVN tỉnh; Báo cáo của Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh. HĐND tỉnh cũng sẽ xem xét, thông qua 6 nghị quyết; Thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền và xem xét việc chất vấn và trả lời chất vấn.

Đã có 6 ý kiến, kiến nghị của đại diện cử tri phường Bích Đào với Tổ đại biểu HĐND tỉnh trên nhiều lĩnh vực mà cử tri quan tâm. Nổi bật là ý kiến về chất lượng nước sinh hoạt, điện thắp sáng không ổn định, không đảm bảo vệ sinh. Tình trạng mất điện trong những ngày hè nóng bức, một số cột điện, các giá đỡ công tơ điện… đã xuống cấp gây nguy cơ mất an toàn cho đời sống, sinh hoạt của người dân.

Một số ý kiến nêu lên vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng cho trường mầm non, mở rộng trường tiểu học, xây dựng trụ sở Công an phường, một số tuyến đường nội phố đã xuống cấp nghiêm trọng, quỹ đất dành cho sân vận động phường đã có nhưng không có kinh phí xây dựng…

Nhiều ý kiến cử tri đề cập đến việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, cán bộ bán chuyên trách, không chuyên trách ở các xã, phường; tạo điều kiện về công tác luân chuyển, đề bạt cán bộ trong phạm vi thành phố; quan tâm hơn đến đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, tăng mức phụ cấp cho người cao tuổi….

Tại xã Ninh Nhất, có 7 ý kiến của cử tri, trong đó nhiều ý kiến đề nghị tỉnh, thành phố quan tâm đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân bị thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển KT-XH tại địa phương. Quan tâm mở rộng thêm các tuyến đường dân sinh, nâng cấp hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất nông nghiệp; xây dựng hệ thống nước sạch cho người dân địa phương. Đẩy nhanh tiến độ di dời các hộ dân nằm trong quy hoạch dự án hồ sinh thái Tràng An về khu tái định cư.

Cử tri cũng đề nghị tăng cường quản lý về thuốc bảo vệ thực vật; hỗ trợ người dân các loại giống mới, KHKT nhằm nâng cao năng suất cây trồng. Tăng cường kinh phí chi cho hoạt động thường xuyên, đầu tư trang thiết bị dạy và học cho các nhà trường. Quan tâm, đầu tư xây dựng hệ thống đường điện, nước sạch cho khu dân cư mới thôn Hậu, xã Ninh Nhất…

Phát biểu tại các buổi tiếp xúc, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và tiếp thu những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu cử tri. Đồng chí cũng thông báo khái quát về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm; khẳng định, trong điều kiện chung còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Ninh Bình đã nỗ lực vượt qua để đạt được những kết quả tương đối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. 6 tháng đầu năm, GDP đạt trên 8%; sản xuất công nghiệp tăng 28% so với cùng kỳ năm trước; nông nghiệp được mùa vụ lúa đông xuân; dịch vụ tăng 8%.

Đến hết tháng 6, thu ngân sách trên địa bàn ước đạt trên 50% kế hoạch, tăng 41% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu tăng 37% so với cùng kỳ năm trước. Khách du lịch đến với Ninh Bình đạt 4,3 triệu lượt, gần bằng cả năm 2014. Văn hóa-xã hội tiếp tục có tiến bộ, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị và quốc phòng được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác chỉ đạo, điều hành, CCHC, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục được quan tâm giải quyết…

Thay mặt Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại khu vực thành phố Ninh Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao đổi, giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Theo đó, đối với phường Bích Đào, vấn đề nhiều đại biểu cử tri đề nghị như vấn đề nước sạch, điện thắp sáng, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, cùng với sự chỉ đạo, quản lý của Nhà nước, người dân cần có ý kiến trực tiếp hoặc bằng văn bản đến các đơn vị kinh doanh, các doanh nghiệp phục vụ điện, nước để yêu cầu từng bước nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo an toàn tính mạng và bảo vệ sức khoẻ cho khách hàng.

Đối với vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng một số công trình, làm đường giao thông nội phố…, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, hiện các nguồn vốn đang gặp khó khăn, thành phố Ninh Bình nghiên cứu xem xét, cân nhắc, công trình nào cần thiết thì lựa chọn phương án đầu tư, khuyến khích huy động xã hội hoá, thực hiện hiệu quả phương thức “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để giảm bớt chi phí, nâng cao chất lượng các công trình xây dựng.

Với các kiến nghị của cử tri xã Ninh Nhất, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, đó là ý kiến đúng đắn, mang tính xây dựng cao, thể hiện rõ trách nhiệm, sự quan tâm đối với sự phát triển của xã, của thành phố và của tỉnh; đồng thời giải trình, làm rõ một số vấn đề cử tri quan tâm, như vấn đề nước sạch, xây dựng điện, đường, trường, trạm, vệ sinh môi trường, các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã… cần có thời gian thực hiện theo lộ trình.

Đồng chí cũng yêu cầu Tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, trình tại kỳ họp HĐND sắp tới. Về một số vấn đề khác mà đại diện cử tri nêu thuộc thẩm quyền của thành phố Ninh Bình, như công tác luân chuyển cán bộ, mô hình “một cửa” trong thực hiện CCHC giữa phường với thành phố và ngược lại, việc hỗ trợ gia đình có công về nhà ở…, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ban, ngành và UBND thành phố sớm có ý kiến, trả lời, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của đông đảo cử tri.

• Cùng ngày, tổ đại biểu số 4 HĐND tỉnh đã có buổi tiếp xúc với cử tri các xã Gia Lâm, Gia Sơn, Xích Thổ và Đồng Phong, Yên Quang, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan). Dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Mai Hoa, Phó chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Q
Quang cảnh buổi tiếp xúc với cử tri các xã Đồng Phong, Yên Quang, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan). Ảnh: TM

Tại các buổi tiếp xúc, đại diện tổ đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện Nho Quan đã báo cáo tóm tắt tình hình KT-XH của tỉnh và của huyện 6 tháng đầu năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm; báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa XIII; thông báo dự kiến thời gian, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khoá XIII. Theo đó, dự kiến kỳ họp sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 10 đến 15/7/2015 tại trụ sở đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh; kỳ họp sẽ xem xét 18 báo cáo, xem xét thông qua 6 nghị quyết; thực hiện công tác nhân sự thuộc thẩm quyền và tiến hành việc chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Cử tri các địa phương đã thể hiện sự đồng tình, nhất trí cao với các báo cáo được trình bày tại buổi tiếp xúc, đặc biệt là về kết quả phát triển kinh tế xã hội của địa phương, của tỉnh 6 tháng đầu năm. Cùng với đó trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri đã nêu các ý kiến, kiến nghị liên quan đến vấn đề về phát triển sản xuất nông nghiệp, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, về việc thực hiện một số chế độ chính sách…

Trong đó, nhiều ý kiến tập trung phản ánh những khó khăn trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Cụ thể, cử tri xã Gia Lâm nêu: hiện nay cây mía đang là một trong những cây trồng khá phù hợp với điều kiện của địa phương, cho thu nhập từ 130 đến 160 triệu đồng/ha nhưng lại không nằm trong danh mục các cây trồng được nhà nước hỗ trợ, trong khi đó một số loại cây trồng hiệu quả thấp trên địa bàn như cây ngô, cây khoai lang lại đang được hỗ trợ. Vì vậy cử tri mong muốn tỉnh xem xét chính sách hỗ trợ để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân chuyển đổi trồng các cây có hiệu quả kinh tế cao, trước mắt là phát triển cây mía.

Cử tri xã Xích Thổ phản ánh, hệ thống kênh cấp 1 của xã như kênh từ chợ Lạc đến cống Ngòi Son, kênh từ Trạm bơm 1 đến trạm 2… phần lớn là những mương đất, khó thực hiện việc điều tiết nước, thường xuyên bị rò rỉ thất thoát nước do đó không đảm bảo tiến độ phục vụ sản xuất cần nhanh chóng được sửa chữa, nâng cấp. Cử tri xã Yên Quang, Đồng Phong đề nghị tăng cường các biện pháp chống hạn cho cây trồng, hỗ trợ nông dân khắc phục một số thiệt hại từ những đợt nắng nóng hiện nay.

Về xây dựng nông thôn mới, cử tri xã Gia Sơn cho biết trạm y tế xã hiện nay đã xuống cấp nghiêm trọng không đáp ứng được yêu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân địa phương, trong khi nguồn ngân sách của xã lại rất hạn hẹp, khó có thể đầu tư nâng cấp, tu sửa. Đây cũng là một khó khăn, hạn chế trong xây dựng nông thôn mới của xã. Đề nghị huyện, tỉnh xem xét hỗ trợ.

Một số cử tri ở các địa phương khác phản ánh tình trạng thiếu bác sỹ tại trạm y tế xã, mong muốn tỉnh quan tâm hơn nữa đến phân bổ số lượng bác sỹ về cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác này tại địa phương.

Các vấn đề về giao thông nông thôn cũng được cử tri tập trung nêu ý kiến, cử tri xã Xích Thổ đề nghị huyện quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn đã được giải phóng mặt bằng từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa được thi công như đoạn từ tỉnh lộ 479 đi mỏ đã hang luồn thôn Đức Thành… Đề nghị cần thực hiện sớm việc nâng cấp, tu sửa làm mới những cây cầu, cống bắc qua sông, ngòi thường xuyên lún sụt, sói mòn vì mưa lũ, hiện không còn vững chắc, đi lại khá nguy hiểm.

Giao thông cũng là vấn đề mà cử tri thị trấn Nho Quan, xã Đồng Phong quan tâm với một số ý kiến cụ thể khác. Vấn đề về thiếu nước sạch và điện chiếu sáng trong sinh hoạt cử tri xã Gia Lâm mong muốn các ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ tu sửa, nâng cấp trạm cấp nước sạch, đồng thời cung cấp đủ điện, ổn định và an toàn cho các gia đình, nhất là tại các hộ giáp ranh còn đang phải sử dụng lưới điện của tỉnh Hòa Bình. Các vấn đề về chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã, cán bộ bán chuyên trách, không chuyên trách ở các xã, và đối tượng chính sách, người có công với cách mạng cũng được cử tri các xã Gia Lâm, Đồng Phong, Yên Quang… nêu lên.

Thay mặt tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử tại huyện Nho Quan, ông Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các cử tri; giải trình một số nội dung liên quan đến các vấn đề như: xây dựng nông thôn mới, cải tạo, nâng cấp hệ thống đường giao thông, hỗ trợ xây dựng trạm y tế xã, chính sách bảo hiểm xã hội…

Đề nghị huyện Nho Quan, Sở nông nghiệp và một số đơn vị liên quan xem xét từng vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền của mình để sớm có biện pháp giải quyết. Đồng thời khẳng định, trong những năm tới, tỉnh vẫn sẽ cố gắng tiếp tục có những chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó chú trọng đầu tư cho các xã xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, nguồn ngân sách của địa phương còn nhiều khó khăn, mong muốn người dân chia sẻ với tỉnh và chung tay, góp sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới tại địa phương mình...

Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được tổ đại biểu HĐND tỉnh và tổ đại biểu HĐND huyện Nho Quan tổng hợp báo cáo tại kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII và kỳ họp thứ 10, HĐND huyện khoá VIII.

Mỹ Hạnh-Duy Hiền


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả