Đời sống Thứ sáu, 27/12/2019 08:25

Huyện Yên Khánh: Hiệu quả phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”

Những năm qua, các cấp Hội cựu chiến binh (CCB) huyện Yên Khánh luôn phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Mô hình trồng rau an toàn của cựu chiến binh xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh.
Mô hình trồng rau an toàn của cựu chiến binh xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh.

Thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu” do Trung ương Hội CCB Việt Nam phát động, các phong trào thi đua yêu nước của Hội CCB huyện Yên Khánh đã thu được nhiều kết quả thiết thực. Nổi bật là phong trào thi đua giữ gìn và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, các cấp Hội đã góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Đảng, bảo vệ chính quyền.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, có kinh nghiệm hoạt động thực tiễn và uy tín trước quần chúng, nhiều hội viên CCB đã được tín nhiệm bầu vào cấp ủy, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị.

Ðể phong trào thi đua đạt kết quả và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng tham gia, các cấp Hội đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, hội viên thông qua các buổi tuyên truyền, sinh hoạt chi hội, triển khai học tập các nghị quyết của Ðảng, lồng ghép vào các chương trình truyền thông văn hóa, xã hội của MTTQ và các đoàn thể…

Giai đoạn 2014 – 2019, các cấp Hội CCB toàn huyện đã tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền cho trên 2550 lượt cán bộ, hội viên, nói chuyện truyền thống cho trên 12 nghìn lượt học sinh. Qua đó, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, giá trị lịch sử, củng cố niềm tin vào tương lai của đất nước cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, phong trào CCB làm kinh tế giỏi, giúp nhau giảm nghèo trong thời gian qua có sức lan tỏa mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Hội CCB huyện đã tuyên truyền, vận động hội viên thay đổi nếp nghĩ, cách làm; tích cực tham gia các lớp tập huấn, chuyển giao KH- KT, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp.

Bên cạnh đó, để giải quyết khó khăn về vốn cho hội viên, Hội đứng ra nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý trên 53 tỷ đồng, hỗ trợ 2.260 hộ vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế. Hiện nay, toàn Hội có 12 doanh nghiệp; 15 trang trại do CCB làm chủ, doanh thu hàng năm đạt từ 3 đến 5 tỷ đồng trở lên đã tạo việc làm cho hàng trăm lao động là CCB và nhân dân địa phương có thu nhập ổn định.

Nhờ đó, tỷ lệ hộ CCB nghèo giảm hàng năm từ 2,4% năm 2014 đến năm 2018 chỉ còn 0,79%. Hiện nay, có 203/271 chi Hội không có hộ nghèo, đạt tỷ lệ 75%. Bên cạnh đó, Hội còn xây dựng quỹ hội với 100% chi hội có quỹ đạt trên 4 tỷ đồng để đáp ứng các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của hội viên.

Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, những năm qua, toàn Hội đóng góp trên 12 nghìn ngày công, hiến 25 nghìn m2 đất, ủng hộ 15 tỷ đồng để xây dựng nhà văn hóa, trạm y tế, làm đường giao thông. Ðáng chú ý, các cấp hội CCB còn tham gia triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” qua việc tổ chức tập huấn bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho hàng nghìn lượt cán bộ, tuyên truyền viên; phối hợp với các lực lượng tham gia tuyên truyền, vận động, đấu tranh trấn áp tội phạm, tệ nạn xã hội; giải quyết những vấn đề, vụ việc khiếu kiện phức tạp; thực hiện công tác vệ sinh môi trường, xây dựng quy chế dân chủ ở cơ sở…

Đồng chí Nguyễn Nhật Huy, Chủ tịch Hội CCB huyện Yên Khánh cho biết: Trong 5 năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” được Hội CCB huyện đẩy mạnh, được đông đảo cán bộ, hội viên hưởng ứng. Với những nỗ lực của các cấp Hội và hội viên, toàn Hội đã hoàn thành các chỉ tiêu thi đua giai đoạn 2014 – 2019, hàng năm có trên 85% Hội cơ sở đạt “trong sạch, vững mạnh”; 89% gia đình hội viên đạt danh hiệu CCB gương mẫu, 95% gia đình CCB là gia đình văn hóa.

Với những kết quả đạt được, thời gian tới, Hội CCB huyện Yên Khánh tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; nhân rộng điển hình tiên tiến, gắn công tác thi đua với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương để phong trào thi đua CCB gương mẫu thực sự đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa, tạo động lực để hội viên CCB đóng góp xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả