Quốc phòng Thứ tư, 10/07/2019 08:21

Huyện Gia Viễn: Sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão

Là địa phương được xem là vùng “rốn lũ” của tỉnh, thường xuyên phải hứng chịu những thiệt hại do mưa, bão chính vì thế công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn luôn được huyện Gia Viễn đặc biệt chú trọng. Vừa qua, huyện Gia Viễn đã tổ chức thành công cuộc diễn tập phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2019, thêm một lần khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo mau lẹ, chính xác, kịp thời của cấp ủy, chính quyền, sự phản ứng nhanh, hiệu quả của LLVT và nhân dân trước những tình huống phức tạp, qua đó tạo sự chủ động trong mùa mưa bão năm 2019.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Gia Viễn triển khai các biện pháp ứng cứu đê trong cuộc diễn tập.
Cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện Gia Viễn triển khai các biện pháp ứng cứu đê trong cuộc diễn tập.

Với tình huống giả định do ảnh hưởng của hoàn lưu bão đã gây ra mưa lớn trên diện rộng, lũ trên các sông đổ về mạnh, mực nước tại Trạm thủy văn Bến Đế vượt mức báo động III, đoạn đê thuộc khu vực thôn Đông Khê, xã Gia Trung xuất hiện các mạch đùn, mạch sủi gây ra nguy cơ có thể làm vỡ đê, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của nhân dân….

Ban Chỉ huy PCTT – TKCN huyện Gia Viễn đã họp khẩn cấp, bàn thảo các phương án chống vỡ đê, di dân, khắc phục hậu quả trong và sau thiên tai. Không khí cuộc họp càng lúc càng khẩn trương hơn khi thông tin từ hiện trường liên tiếp báo về và mức độ nguy hiểm ngày càng cao.

Sau gần một giờ đồng hồ họp khẩn, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện đã thống nhất bằng mọi giá phải cứu đê, đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân, và phương án đưa ra là huy động trên 800 người, 1 nghìn cọc tre, 3 nghìn bao cát, 20 ô tô, máy múc các loại để gia cố đê và di dời nhân dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngay sau cuộc họp khẩn của Ban PCTT & TKCN huyện, các ban, ngành, đoàn thể huyện, các địa phương trong vùng nguy hiểm là Gia Trung và các xã lân cận đã khẩn trương huy động con người, phương tiện, đảm bảo theo yêu cầu của cấp trên, nhanh chóng cơ động ra đoạn đê thôn Đông Khê để triển khai các biện pháp ứng cứu.

Trong đê, một lực lượng chạy đua với thời gian đến từng nhà để giúp các hộ dân di dời đến nơi an toàn. Trên đê, dưới sự hướng dẫn của Chi cục Thủy lợi và của Hạt quản lý đê, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, nhân dân cùng với máy móc làm việc hết công suất, hàng chục khối đất, cát khẩn trương được đóng vào bao để gia cố đê, cọc tre được đóng dày “như cắm chông” giúp tăng “sức đê” trước áp lực ngày càng lớn của lũ.

Sau hơn một giờ, với tinh thần dốc hết sức để cứu đê, quân và dân huyện Gia Viễn đã khắc phục được sự cố, đảm bảo an toàn đê, đồng thời cắt cử lực lượng duy trì trực đê 24/24h để đảm bảo không bị bất ngờ trước những diễn biến phức tạp có thể xảy ra.

Ông Dư Xuân Tạo, Chủ tịch UBND xã Gia Trung chia sẻ: “Cuộc diễn tập đã trang bị cho lực lượng công an, quân sự xã cách nắm bắt, cung cấp thông tin về các cơn bão, kỹ năng vận động nhân dân vào nơi tránh trú an toàn, đồng thời nâng cao ý thức chủ động sẵn sàng ứng phó với thiên tai của toàn dân. Đây là một trong những yếu tố góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Theo Thượng tá Bùi Đức Cường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Gia Viễn thì cuộc diễn tập với các tình huống giả định đưa ra sát tình hình thực tiễn của từng địa bàn ven đê nhằm nâng cao một bước ý thức trách nhiệm của mọi người trong PCTT & TKCN. Công tác chuẩn bị đã được các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện từ nhiều ngày trước đó.

Việc tổ chức, triển khai, phân công nhiệm vụ cho các bộ phận, các lực lượng của từng ngành trong diễn tập bảo đảm cụ thể, chặt chẽ, thể hiện tính khẩn trương, nghiêm túc của các đơn vị khi có tình huống xảy ra. Trong diễn tập lần này, các ban, ngành, đơn vị chấp hành nghiêm túc các quy định về thời gian; trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị đã hình dung được cấp độ và các tình huống thiên tai, bão, lụt, chuẩn bị tốt nội dung cuộc họp, các ý kiến thảo luận tại cuộc họp sôi nổi, chất lượng.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn cho biết: “Trong diễn tập lần này, các ban, ngành, đơn vị chấp hành nghiêm túc các quy định về thời gian; trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị đã hình dung được cấp độ và các tình huống thiên tai, bão, lụt, chuẩn bị tốt nội dung cuộc họp, các ý kiến thảo luận tại cuộc họp sôi nổi, chất lượng.

Đây là cuộc tập dượt giúp cho các cấp, các ngành, các lực lượng của huyện rà soát lại công tác chuẩn bị, nhận ra những điểm mạnh, yếu trong PCTT – TKCN trong cơ quan, đơn vị và ngành mình, từ đó có những phương án điều chỉnh để cho hợp lý, hiệu quả nhất để tăng cường sự chủ động ứng phó khi có tình huống, giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thông qua diễn tập đã nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và toàn dân, chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả các nguy cơ về thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do bão, lũ gây ra. Qua diễn tập đã nâng cao khả năng vận hành cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy; điều hành của chính quyền và nhất là sự phối kết hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các ban, ngành, địa phương và các lực lượng làm công tác PCTT -TKCN.

 Bài và ảnh: Hồng Nam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả