An ninh Thứ sáu, 27/03/2020 14:33

Hướng người dân tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Kết hợp tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật với tuyên truyền kỹ năng, biện pháp phòng chống dịch Covid-19 là giải pháp hiệu quả của Sở Tư pháp trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm giúp người dân chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh và tuân thủ các quy định của pháp luật phòng, chống dịch bệnh.

Phát tờ rơi tuyên truyền quy định pháp luật phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.
Phát tờ rơi tuyên truyền quy định pháp luật phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy.

Ấn tượng trong buổi sinh hoạt đầu giờ nhân kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm nay của em Đinh Nguyễn Bảo Ngọc, lớp 10 Anh 2, Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy chính là được các anh chị đoàn viên thanh niên Chi đoàn Sở Tư pháp tuyên truyền quy định pháp luật phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bảo Ngọc chia sẻ: Thời gian gần đây, có nhiều hành vi, thông tin về tình hình dịch bệnh chưa đúng, gây khó khăn cho các cơ quan trong việc phòng chống dịch bệnh, cũng như gây hiểu sai, hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh cho người tiếp nhận thông tin, gây bức xúc trong dư luận. Do đó, các kiến thức về pháp luật cũng như những quy định của pháp luật trong xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 được Chi đoàn thanh niên Sở Tư pháp tuyên truyền đã giúp chúng em hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật để có những ứng xử đúng đắn trong tiếp nhận và truyền tải thông tin về dịch bệnh, cùng cộng đồng chung tay đẩy lùi dịch bệnh hiệu quả nhất.

Đồng chí Phạm Duy Hưng, Bí thư Chi đoàn thanh niên Sở Tư pháp cho biết: Để chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chi đoàn thanh niên Sở Tư pháp đã có những hoạt động thiết thực như: Tổ chức cho đoàn viên dọn vệ sinh trong và ngoài cơ quan; tổ chức dán pano, áp phích và trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang phát miễn phí cho các phòng làm việc cơ quan, đặc biệt ở bộ phận có người dân đến cơ quan liên hệ làm việc; tổ chức cho đoàn viên thanh niên cấp phát tờ rơi pháp luật liên quan đến Luật Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy và ngã tư đường Tràng An để tuyên truyền sâu rộng cho học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn thường xuyên trao đổi chuyên môn qua hệ thống I-office, qua thư điện tử, các trang mạng xã hội như zalo, facebook để tránh tập trung đông người. Chi đoàn đã phát trên 2.000 tờ rơi pháp luật tới học sinh và người dân.

Đồng chí Phạm Thị Hoa Mai, Phó trưởng Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật đã tham mưu cho lãnh đạo Sở Tư pháp cập nhật, đăng tải, tuyên truyền nội dung chỉ đạo các cấp, các ngành về phòng chống dịch bệnh, diễn biến tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn các biện pháp phòng bệnh cá nhân; cũng như các quy định pháp luật cần thiết cho người dân về phòng, chống dịch bệnh thông qua trang Web của Sở, áp phích, pano đặt tại khuôn viên trong cơ quan Sở Tư pháp.

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, chỉ đạo, điều hành, chủ động ban hành văn bản định hướng tuyên truyền vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm; hướng dẫn khuyến khích người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Đồng thời, để tuyên truyền pháp luật tới người dân ở cơ sở trong tình hình hiện nay, Sở Tư pháp hạn chế tối đa việc tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật trực tiếp ở cơ sở. Thay vào đó là hình thức tuyên truyền thông qua cấp phát tờ rơi, tờ gấp; lựa chọn những quy định của pháp luật cần thiết cho người dân về phòng, chống dịch bệnh và Biên soạn thành tờ gấp ngắn gọn, dễ hiểu để cấp phát cho học sinh tại các nhà trường; cấp phát cho nhân dân khi có yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa hoặc nhân dân đến yêu cầu công chứng, trợ giúp pháp lý tại Sở.

Phối hợp với phòng Tư pháp các huyện, thành phố cấp phát tờ gấp tại các huyện, thành phố và đề nghị Phòng Tư pháp phối hợp với Đài truyền thanh cùng cấp phổ biến những quy định này trên truyền thanh cơ sở tới nhân dân một cách hiệu quả nhất.

Nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 được Sở Tư pháp tập trung: Các hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Phạt tiềntừ 200.000 đồng đến 10 triệu đồng nếu không khai báo, trốn tránh cách ly y tế, che dấu tình trạng bệnh theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Phạt tiền từ 10-30 triệu đồng nếu tung tin giả về dịch bệnh theo khoản 3, Điều 64, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Phạt tiền từ 200 triệu đồng hoặc phạt tù đến 12 năm nếu làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015...

Hiện Sở Tư pháp đã in trên 5.000 tờ gấp tuyên truyền việc xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống dịch bệnh Covid -19 và đăng tải trên trang Web của Sở.

Bài, ảnh: Tiến Minh


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả