Tin tức Thứ ba, 02/06/2009 09:59

Hướng đến môi trường kinh doanh hoàn thiện

Hơn 300 nhà doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại diện các bộ, ngành, các tổ chức, hiệp hội đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), khai mạc sáng 1/6, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam.
Quang cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam.

 
 
Diễn đàn - do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ khu vực tư nhân tổ chức, là một hoạt động gắn với Hội nghị giữa kỳ nhóm các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) dành cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, sẽ diễn ra tại Ban Mê Thuột trong hai ngày 8 - 9/6.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc nhấn mạnh diễn đàn là cơ hội tốt để lãnh đạo các bộ, ngành Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và các nhà tài trợ cùng trao đổi một cách thẳng thắn, chân thành và cởi mở về những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt; các vấn đề còn tồn tại và đề xuất những giải pháp khả thi, hướng đến một môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng hoàn thiện hơn.

Diễn đàn đã đánh giá tổng quan về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; giới thiệu sơ lược Đề án 30 về cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ; nhấn mạnh đến các khó khăn, trở ngại trên các lĩnh vực như: thủ tục hành chính, tài chính, ngân hàng, tín dụng, thuế... mà doanh nghiệp và các nhà đầu tư tại Việt Nam đang phải đối mặt; kiến nghị các giải pháp tháo gỡ.

Theo ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, trong thời gian qua, đặc biệt từ cuối năm 2008 đến nay, Chính phủ Việt Nam đã triển khai mạnh và đồng bộ các biện pháp cấp bách để hạn chế những tác động tiêu cực của khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đặc biệt là triển khai có hiệu quả 3 nhóm giải pháp lớn: thúc đẩy sản xuất, kinh doanh và phát triển thị trường; kích cầu đầu tư, tiêu dùng và điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ.

Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, địa phương đã tổ chức nhiều biện pháp như: hỗ trợ sản xuất trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản; các ngành sử dụng nhiều lao động; xúc tiến mở rộng thị trường mới, bao gồm cả xuất khẩu lẫn nội địa. Xúc tiến kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ để đầu tư, xây dựng các công trình quan trọng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn FDI và ODA, đặc biệt là các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ cao, giải quyết việc làm, miễn, giảm một số loại thuế trực thu đối với doanh nghiệp và người dân.

Chính phủ cũng đã thực hiện lành mạnh hóa hệ thống phân phối, khuyến khích mở rộng tín dụng cho các doanh nghiệp, điều chỉnh giảm lãi suất cơ bản phủ hợp để hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Alain Cany, Chủ tịch Phòng Thương mại Âu châu tại Việt Nam (EuroCham) hoan nghênh Chính phủ Việt Nam trong việc sửa đổi thành công Luật thuế thu nhập cá nhân cho người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam. Sự thay đổi này khá cạnh tranh so với các nước cùng khu vực, đã thu hút các chuyên gia nước ngoài có chuyên môn cao đến làm việc. EuroCham săn sàng giúp đỡ Chính phủ Việt Nam trong việc hoàn thiện môi trường kinh doanh và tháo gỡ những rào cản còn tồn đọng trong tiến trình gia nhập WTO.

Đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam kiến nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam xem xét mở cửa và xúc tiến FDI mạnh mẽ vào các khu vực cơ sở hạ tầng trọng yếu hoặc các ngành "công ích," để có được các ngành dịch vụ mang tính cạnh tranh quốc tế, các ngành dịch vụ có thể hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực: viễn thông, điện và năng lượng, giao thông và phân phối và phát triển lực lượng lao động.

Ông Ashok Sud, Chủ tịch nhóm công tác ngân hàng, đánh giá cao việc Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã áp dụng gói kích cầu cũng như đảm bảo kiềm chế thâm hụt thương mại, ít nhất trong 5 tháng đầu năm 2009 ở mức rất thấp.

Ông cũng kiến nghị Ngân hàng và Chính phủ Việt Nam cần xem xét một lộ trình hướng tới tương lai cho ngành ngân hàng, như cổ phần nước ngoài trong ngân hàng địa phương Việt Nam; sửa đổi, bổ sung một số điều khoản trong Dự thảo Luật các Tổ chức Tín dụng sẽ được đệ trình lên Quốc hội vào tháng 9 năm nay.

Lãnh đạo Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, Ủy ban Chứng khoán, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Lao động-Thương Binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Cục Địa chất Khoáng sản, Cục Hàng hải... đã đối thoại với các doanh nghiệp và nhà đầu tư nhiều vấn đề đưa ra tại diễn đàn.

Các đại biểu tham dự diễn đàn cùng nhất trí, trong tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu như hiện nay, Việt Nam cần tập trung vào việc duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới. Việt Nam có thể giảm nhẹ tác động của khó khăn từ bên ngoài, bằng cách kích thích kinh tế trong nước, thông qua việc tạo lập môi trường thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia sâu rộng hơn vào đầu tư cơ sở hạ tầng để kích thích tăng trưởng.

Theo TTXVN/Vietnam+

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả