Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 23/08/2019 08:46

HTX nông nghiệp Phong Hòa: Hiệu quả từ triển khai mô hình trồng măng tây xanh và ngải cứu trắng

Thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-HĐND ngày 14/12/2016 của HĐND tỉnh về phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, bền vững đến năm 2020, HTX nông nghiệp Phong Hòa (xã Ninh Mỹ-Hoa Lư) đã đưa mô hình trồng cây măng tây xanh Hà Lan và ngải cứu trắng vào sản xuất.

Ông Phạm Tăng, Giám đốc HTX nông nghiệp Phong Hòa cho biết: Mô hình trồng cây măng tây xanh có diện tích khoảng 8 sào, trên vùng đất lúa năng suất thấp được cải tạo, chuyển đổi từ giữa năm 2018, trong đó huyện hỗ trợ 100% giống, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và 30% phân bón. Mô hình đã giải quyết việc làm cho khoảng 20 lao động thuộc Tổ hợp tác của HTX.

Đến nay, mô hình đã cho thu hoạch khoảng 3 tạ măng tây và được bán với giá từ 85.000-90.000 đồng/kg. Măng tây sinh trưởng và phát triển tốt ở nhiệt độ từ 15 đến 35oC. Cây măng tây phù hợp với các loại đất phù sa, đất đỏ, đất xám, thịt nhẹ có pha cát, đất có độ tơi xốp cao, giàu mùn, giàu chất hữu cơ; thế đất cao ráo, dễ thoát nước; khu vực trồng măng tây phải đủ ánh nắng bảo đảm quang hợp tốt.

Thời vụ trồng khoảng tháng 2, hoặc tháng 6 dương lịch và từ khi trồng đến khi cho thu hoạch trong khoảng 6 đến 8 tháng. Mật độ trồng là 20.000 cây/ha.  Măng tây xanh là cây cho thu hoạch chồi măng non mỗi ngày, vì thế rất cần được cung cấp đầy đủ nước tưới hàng ngày ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng. Nếu chăm sóc tốt, năm đầu mỗi cây có thể cho 1-2 chồi măng/ngày, từ năm thứ 2 mỗi cây có thể cho 2-3 chồi măng/ngày hoặc nhiều hơn tùy theo chế độ chăm sóc. Măng tây có thể cho thu hoạch liên tục từ 5-7 năm và mỗi năm thu hoạch trong khoảng thời gian 9 tháng. Măng tây là loại cây có thể sống được ở nhiều vùng khác nhau và có thể phát triển quanh năm.

Hiện nay, nhiều người đã biết về cây măng tây như là một loại cây thu nhập khá và có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất đạm, chất xơ, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, có vitamin A, C,... rất tốt cho sức khỏe.

Trong năm 2019, HTX đã triển khai mô hình trồng ngải cứu trắng với quy mô 2 ha. Ngải cứu trắng là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, trồng một lần cho thu hoạch quanh năm. Đến nay bà con đã thu hoạch được 3 lứa (một lứa giống, 2 lứa thành phẩm) tổng sản lượng gần 30 tấn, năng suất trung bình đạt 8 tấn/1 lứa/1ha. Hiện sản phẩm ngải cứu trắng của HTX đang được Công ty TNHH ớt Việt Nam ký hợp đồng bao tiêu, với giá 5.000đồng/kg. Như vậy, tính ra 1 ha ngải cứu, trừ chi phí, bà con thu lãi khoảng 300 triệu đồng, cao hơn nhiều so với cấy lúa.

Theo lãnh đạo HTX Phong Hòa, kết quả phân tích các mẫu đất tại HTX cho thấy đất đai ở đây đảm bảo an toàn, không tồn dư các hóa chất độc hại, bên cạnh đó cây ngải cứu trồng trên đất này cũng cho tỷ lệ hoạt chất tốt. Do vậy, Công ty TNHH ớt Việt Nam đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm ngải cứu với HTX trong 7 năm tiếp theo. Thời gian tới, HTX tiếp tục quy hoạch vùng sản xuất tập trung, vận động bà con mở rộng diện tích trồng ngải cứu thêm 3 ha nữa.

Thành công của mô hình trồng măng tây xanh và ngải cứu trắng ở HTX Phong Hòa ngoài ý nghĩa về kinh tế còn là kết quả của công tác dân vận khéo trong việc vận động, thuyết phục người dân dồn đổi ruộng (hơn 30 hộ cho 20 hộ) và chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang hướng sản xuất nông nghiệp hàng hóa, tập trung, bền vững theo Nghị quyết số 37/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. 

Trường Sinh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả