Tin tức Thứ ba, 11/06/2019 17:10

Hội thảo “Lý triều Quốc sư - Thiền sư Nguyễn Minh Không với nền y học Việt Nam”

Chiều 11/6, tại Chùa Bái Đính, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo, Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Hội Đông y tỉnh Ninh Bình và Chùa Bái Đính phối hợp tổ chức hội thảo “Lý triều Quốc sư - Thiền sư Nguyễn Minh Không với nền y học Việt Nam”.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Dự Hội thảo có lãnh đạo Trung ương Hội Đông y Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn phát huy giá trị di sản văn hóa Phật giáo; các đồng chí lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện một số sở, ban, ngành và các nhà nghiên cứu, học giả phật giáo, phật học thuộc Học viện Phật giáo Việt Nam, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, Học Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam...

Hội thảo “Lý triều Quốc sư - Thiền sư Nguyễn Minh Không với nền y học Việt Nam” tập trung thảo luận về 3 nội dung chính, gồm thân thế, sự nghiệp y dược và con đường hành hương của Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không tên thật là Nguyễn Chí Thành, sinh năm 1066, tại Điềm Xá, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình - vùng quê có nhiều cây thuốc nổi tiếng. Ông là một trong những Người thầy thuốc xuất sắc, đầu tiên được Triều đình của chính thể nước Đại Việt phong tước hiệu cao quý nhất từ khi dựng nước đến bấy giờ.

Với y thuật tinh thông, Thiền sư đã đi nhiều nơi, tìm ra nhiều vị cây, bài thuốc quý có sẵn trong tự nhiên để chữa bệnh nhân dân trong vùng, trở thành người Việt Nam đầu tiên chữa bệnh bằng thuốc Nam. Đặc biệt, năm 1136, với sự vượt trội về tay nghề cũng như tri thức khoa học y dược, ông đã chữa khỏi bệnh nan y cho vua Lý Thần Tông, được sắc phong tước hiệu cao quý “Lý triều Quốc sư”. Khi ông mất, trên 100 Đình, Đền, Chùa trong cả nước thờ tự ông gắn liền với nhiều công lao hiển hách và sự tích huyền thoại.

Tại Hội thảo, bằng những nghiên cứu khoa học, tài liệu lịch sử, tư liệu trong sử sách... các đại biểu đã nêu ý kiến, lý giải, làm rõ thêm nhiều câu chuyện, những huyền tích, huyền thoại về Thiền sư Nguyễn Minh Không, khẳng định ông chính là nhà sư tài danh, người sáng lập ra nghề đúc đồng, người xây dựng hàng trăm ngôi chùa gắn liền với việc chữa bệnh cứu người trên khắp đất nước Việt Nam.

Qua đó khẳng định Lý triều Quốc sư Nguyễn Minh Không không chỉ là một Thiền sư có pháp thuật, mà còn là một nhà y dược tài ba từ cách đây hơn 10 thế kỷ. Những đóng góp của ông với nền y học nước nhà đã vượt ra ngoài không gian, thời gian của triều đại nhà Lý thế kỷ XI - XII để tỏa sáng đến tận hôm nay.

Hạnh Chi- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả