Y tế Thứ tư, 12/06/2019 14:44

Hội thảo khoa học điều trị các bệnh gan-mật lần thứ 2 theo phương pháp đông y

Ngày 12/6, tại Khách sạn Hoàng Sơn (thành phố Ninh Bình), Trung ương Hội Đông Y Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học toàn quốc lần thứ 2 về điều trị các bệnh gan - mật theo phương pháp đông y. Dự hội thảo có lãnh đạo Cục quản lý Y Dược cổ truyền - Bộ Y tế; Trung ương Hội Đông Y Việt Nam; lãnh đạo Hội Đông y và các thầy thuốc y học cổ truyền, lương y các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Minh Quang
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Minh Quang

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam có hàng chục triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mãn tính, mỗi năm có trên 10 nghìn người mắc mới các bệnh về gan. Đáng lưu ý, Việt Nam cũng là nước đứng đầu thế giới về số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan và phần lớn các bệnh nhân đều phát hiện bệnh muộn nên hiệu quả điều trị bị hạn chế. Nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý gan mật do chế độ dinh dưỡng không phù hợp, uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá…

Tại hội thảo, các đại biểu và thầy thuốc, lương y trong toàn quốc đã chia sẻ kinh nghiệm về bài thuốc gia truyền chữa trị bệnh gan, mật, xơ gan qua các bài báo cáo, tham luận: Điều trị bệnh gan mật, viêm gan mạn tính theo phương pháp đông y; bài thuốc tâm đắc chữa chứng can - tỳ và can – thận; bài thuốc chữa sỏi mật; chữa bệnh gan bằng thuốc nam; bài thuốc kế thừa chữa các chứng bệnh gan-mật; kinh nghiệm điều trị bệnh gan do sử dụng nhiều bia, rượu; kinh nghiệm phân loại bệnh gan khi điều trị bằng đông y...

Qua hội thảo, Trung ương Hội Đông y Việt Nam mong muốn tạo điều kiện để các thầy thuốc, lương y trong cả nước có thể chia sẻ các phương pháp điều trị bệnh lý gan - mật có sự kết hợp giữa Tây y và Đông y; kinh nghiệm từ thực tiễn sử dụng các cây thuốc, vị thuốc sẵn có tại các địa phương trong cả nước, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị bệnh gan và mật... Đồng thời mong muốn nền Đông y nước nhà được tiếp tục kế thừa và phát huy; kết hợp giữa Đông y và Tây y trong khám, chữa bệnh, phát triển và thực hiện hiệu quả lời dạy của Bác Hồ là “xây dựng nền y học Việt Nam khoa học, dân tộc và đại chúng”.

Sau chương trình hội thảo, các đại biểu đã thăm cơ sở chẩn trị y học cổ truyền của ông Bùi Văn Phượng, xã Yên Trị, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình, một trong những cơ sở đạt hiệu quả cao trong khám chữa bệnh gan - mật bằng phương pháp Đông y.

Mỹ Hạnh

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả