Đời sống Thứ sáu, 24/05/2019 10:12

Hội Phụ nữ xã Khánh Thành: Quan tâm chăm lo đời sống hội viên

Những năm qua, Hội Phụ nữ xã Khánh Thành (Yên Khánh) không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa hình thức tập hợp hội viên. Từ đó tạo nên sức mạnh tập thể giúp hội viên, phụ nữ trên địa bàn có điều kiện phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, phát huy khả năng, vai trò của người phụ nữ trong thời đại mới.

Mô hình sản xuất rau an toàn của hội viên phụ nữ xã Khánh Thành (Yên Khánh).
Mô hình sản xuất rau an toàn của hội viên phụ nữ xã Khánh Thành (Yên Khánh).

Đồng chí Hoàng Thị Tuyết, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Khánh Thành cho biết: Để tập hợp chị em vào tổ chức, trước hết phải quan tâm đến quyền và lợi ích của phụ nữ. Nếu hoạt động hội chỉ tập trung việc cho vay vốn thì rõ ràng quyền lợi mà Hội mang lại chưa đủ sức hấp dẫn. Chỉ khi nào hội viên cảm nhận được Hội là ngôi nhà chung, được thụ hưởng những lợi ích, quyền lợi thật sự, khi đó chị em mới tự nguyện tham gia và gắn bó với Hội.

Để chăm lo tốt hơn cho hội viên, phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ngay từ đầu năm, Hội Phụ nữ xã đã chỉ đạo 100% các chi hội tiến hành khảo sát đời sống của hội viên để có giải pháp giúp đỡ phù hợp. Với phương châm “Nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của hội viên”, nhiều phong trào như “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”; “Tổ tiết kiệm tại chỗ”; “Phụ nữ giúp nhau khi có việc đột xuất” được các chi hội duy trì và nhân rộng.

Thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” Hội đã liên hệ với tổ hợp may, HTX sản xuất nông sản sạch và các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 256 hội viên, phụ nữ, với mức thu nhập từ 3-4 triệu đồng/người/tháng; tổ chức 9 buổi chuyển giao KHKT, hướng dẫn cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, kỹ thuật chăm sóc cây trồng theo hướng sản xuất nông sản an toàn cho hơn 1000 lượt hội viên, phụ nữ.

Hội cũng nhận ủy thác với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT huyện quản lý số vốn hơn 25 tỷ đồng cho 917 lượt hội viên vay, trong đó có 38 phụ nữ nghèo, 16 hộ gia đình do phụ nữ nghèo đứng chủ; duy trì các mô hình tiết kiệm với tổng số tiền tiết kiệm gần 800 triệu đồng, giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu vay vốn phát triển kinh tế, đồng thời trợ giúp các gia đình hội viên gặp khó khăn đột xuất, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách, trẻ em mồ côi trên địa bàn... Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi và sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức Hội, nhiều gia đình hội viên đã mạnh dạn đầu tư, phát triển các mô hình kinh tế đạt hiệu quả như: gia đình chị Phạm Thị Hằng (xóm 7), chị Đỗ Thị Vóc (xóm 12), chị Nguyễn Thị Hiền (xóm 19)…

Song song với đó, công tác chăm sóc sức khỏe, bảo vệ quyền và lợi ích của hội viên, phụ nữ cũng là nhiệm vụ trọng tâm được Hội chú trọng triển khai. Hàng năm, Hội phối hợp với ngành tư pháp, công an, trạm y tế xã tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng, chống bạo lực gia đình gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở cơ sở. Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, hội thi văn nghệ cũng được Hội Phụ nữ xã thường xuyên tổ chức, là sân chơi bổ ích, lành mạnh, góp nâng cao đời sống tinh thần, tạo điều kiện để hội viên, phụ nữ phát triển toàn diện.

Thời gian tới, nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi chính đáng của hội viên, Hội Phụ nữ xã sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động liên quan đến phụ nữ và trẻ em; duy trì và hỗ trợ thành lập các mô hình phát triển kinh tế; hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình theo tiêu chí “5 không, 3 sạch”, “Gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc”, đồng thời phát huy hiệu quả mô hình các câu lạc bộ, “tổ tư vấn pháp luật”, xứng đáng là địa chỉ tin cậy, nơi chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của chị em hội viên.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả