Kinh tế Thứ hai, 16/09/2019 07:54

Hội Nông dân xã Yên Nhân: Tiếp sức cho nông dân phát triển kinh tế

Là một trong ba phong trào thi đua lớn của các cấp Hội Nông dân, trong những năm qua phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” đã được Hội Nông dân xã Yên Nhân (Yên Mô) đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện đến hội viên và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ. Nhờ đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con nuôi có giá trị kinh tế cao là việc làm thường xuyên ở các chi hội và từng hội viên.

Mô hình nuôi cá của hội viên nông dân xã Yên Nhân (huyện Yên Mô).
Mô hình nuôi cá của hội viên nông dân xã Yên Nhân (huyện Yên Mô).

Đồng chí Ninh Xuân Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Hội Nông dân xã đã tổ chức cho các hộ hội viên đăng ký thi đua hộ đạt sản xuất, kinh doanh giỏi theo tiêu chí đưa ra ngay từ đầu năm. Các hộ hội viên nông dân đăng ký đều có cơ sở, tiềm năng để phát triển kinh tế hộ. Năm 2019, toàn xã đã có 625 hộ đăng ký đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Để phong trào thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho nông dân, Hội Nông dân xã đã chú trọng đưa những chính sách về tín dụng vào thực tiễn giúp nông dân có nguồn vốn phát triển và mở rộng sản xuất thông qua các chương trình phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện tạo điều kiện cho vay, giải ngân kịp thời.

Theo kênh của Ngân hàng CSXH toàn xã có 7 tổ vay vốn và tiết kiệm với 223 thành viên vay và số dư nợ 5, 3 tỷ đồng. Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện có 8 tổ liên kết vay vốn dư nợ trên 12 tỷ đồng. Đồng thời tăng cường kiểm tra, đôn đốc, thu hồi lãi, gốc đến hạn của các tổ vay, hộ vay. Ban Thường vụ Hội Nông dân xã chỉ đạo và xây dựng kế hoạch kiểm tra ở các đơn vị. Trong 6 tháng, đã kiểm tra 14 cuộc về việc thực hiện các chỉ tiêu thi đua, nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng CSXH, nguồn vốn vay chương trình phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp &PTNT, kiểm tra việc sử dụng quỹ Hội…

Qua kiểm tra cho thấy, các chi hội đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ tiêu thi đua; việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng và phát huy hiệu quả đồng vốn, vốn vay đã giải quyết được nhiều việc làm cho hội viên nông dân.

Với mong muốn phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi phát triển cả chiều sâu và chiều rộng, Hội Nông dân xã đã không ngừng đổi mới các hoạt động. Cùng với tạo điều kiện về vốn vay, Hội còn phối hợp với các công ty tổ chức tuyên truyền, chuyển giao KHKT về sử dụng phân bón và thuốc BVTV cho gần 1.000 lượt hội viên nông dân, tổ chức cung ứng phân bón vụ đông xuân được 7 tấn NPK Sông Gianh cho hội viên, phối hợp với Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên tổ chức hội nghị tuyên truyền về dịch tả lợn châu Phi, cách nhận biết và xử lý lúa cỏ (hay còn gọi là lúa ma) cho cán bộ, hội viên...

Đặc biệt đã tích cực tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân với việc duy trì tốt mô hình kinh tế tập thể Hợp tác xã Nông nghiệp Liên Phương.

Đồng chí Ninh Xuân Thái, Chủ tịch Hội Nông dân xã khẳng định: Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã tạo điều kiện để nông dân tiếp thu tiến bộ KHKT và ứng dụng vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, thực sự giúp nông dân giảm nghèo, phát triển sản xuất và thu hút được đông đảo hội viên nông dân tham gia, góp phần tích cực trong sự phát triển kinh tế của địa phương.

Cùng với đó, phong trào cũng đã góp phần quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn với việc giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo, hộ trung bình vươn lên khá giàu. Phong trào đã thu hút, khích lệ nông dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương và nội lực của gia đình để vươn lên thoát nghèo và làm giàu, có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều điển hình và sáng kiến hay, với nhiều cách làm thiết thực như mô hình nuôi bò sinh sản ông Mai Văn Vinh, nuôi thỏ của gia đình ông Ninh Xuân Đức, ông Ninh Xuân Hùng ở thôn Trung Đồng. Mô hình sản xuất nấm tại hộ ông Ninh Xuân Thắng, ông Nguyễn Văn Năm xóm Trong (Liên Phương), mô hình chăn nuôi lợn của gia đình ông Mai Văn Tiến xóm Bắc,...

Đào Duy - Anh Tuấn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả