Nông nghiệp- Nông thôn Thứ hai, 09/09/2019 08:00

Hội Nông dân xã Yên Đồng: Sáng tạo khơi dậy nguồn vốn hỗ trợ nông dân

Không chỉ chú trọng tuyên truyền, vận động, thu hút hội viên hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, Hội Nông dân xã Yên Đồng (huyện Yên Mô) còn tích cực triển khai giải ngân nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và kêu gọi thêm vốn giúp nông dân có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Mô hình nuôi ếch của anh Phạm Đăng Tập, xã Yên Đồng cho hiệu quả kinh tế cao.
Mô hình nuôi ếch của anh Phạm Đăng Tập, xã Yên Đồng cho hiệu quả kinh tế cao.

Trước đây, Yên Đồng là xã vùng chiêm trũng có số hộ nghèo, hộ cận nghèo khá cao. Nắm bắt được những khó khăn về vốn phục vụ cùng nhu cầu phát triển kinh tế của hội viên, nông dân, Hội Nông dân xã đã đứng ra tín chấp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để giúp hội viên có vốn đầu tư sản xuất.

Tính đến nay, tổng số vốn tín chấp qua Hội Nông dân xã đã đạt hơn 50 tỷ đồng với hơn 500 hội viên, nông dân được vay vốn. Cùng với công tác tín chấp vay vốn, để tăng trưởng Quỹ Hỗ trợ nông dân, lãnh đạo Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động, đồng thời chủ động lập tài khoản trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram... thường xuyên đăng các bản tin hoạt động của Hội, nêu mục đích, ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ nông dân đối với sự phát triển kinh tế tại địa phương. Từ đó kêu gọi hội viên, nông dân và con em xa quê tích cực hưởng ứng, tham gia phát triển Quỹ Hội.

Trong năm 2018 vừa qua, trang thông tin cá nhân của Hội do Chủ tịch Hội Nông dân xã trực tiếp điều tiết đăng tải thông tin đã được bà con xa quê trên khắp mọi miền Tổ quốc ủng hộ và gửi tiền về nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân gần 60 triệu đồng, nâng tổng Quỹ Hỗ trợ nông dân của xã lên trên 112 triệu đồng. Cùng với tổng số vốn tín chấp và 500 triệu đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân cấp tỉnh do Hội quản lý đã giúp bà con nông dân trong xã xây dựng nhiều mô hình kinh tế đạt hiệu quả cao.

Để minh chứng rõ hơn về hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đối với sự phát triển kinh tế của địa phương, chúng tôi cùng ông Phạm Thúc Kinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Đồng đến thăm mô hình nuôi ếch của gia đình anh Phạm Đăng Tập. Với vốn vay 55 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân xã, anh Tập đã xây dựng thành công mô hình nuôi ếch thương phẩm với 40 bể và hơn 10 vạn con ếch.

Trung bình mỗi năm, trang trại của anh xuất bán ra thị trường gần 20 tấn ếch thương phẩm, thu lãi trên 100 triệu đồng. “Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, kinh tế phụ thuộc hoàn toàn vào mấy sào ruộng. Sau này được Hội Nông dân xã hỗ trợ cho vay vốn từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân và hướng dẫn cách làm ăn nên tôi đã mạnh dạn đầu tư vào nuôi ếch.

Đến nay con nuôi phát triển tốt, phù hợp với điều kiện của địa phương, giúp gia đình tôi có thu nhập khá và ổn định. Nhờ nguồn vốn này, tôi có điều kiện cho con cái học hành, đầu tư mở rộng sản xuất và nâng cao chất lượng cuộc sống” - anh Tập cho biết.

Không chỉ có anh Tập mà nhiều hội viên, nông dân trong xã đã được vay vốn ưu đãi của các ngân hàng, tổ chức tín dụng và Quỹ hỗ trợ nông dân để xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả cao cho thu nhập từ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/năm/mô hình, như: Mô hình nuôi cá trắm đen thương phẩm của ông Phạm Như Bồn; mô hình nuôi cá thương phẩm ứng dụng công nghệ cao của hộ anh Phạm Đình Oanh, anh Phạm Ngọc Vương; mô hình trồng chuối – nuôi cá của ông Phạm Trọng Nguyễn...

Xã Yên Đồng với đặc điểm có đồng ruộng chiêm trũng, diện tích để phát triển và nuôi thuỷ sản khá lớn. Do đó, cùng với việc hỗ trợ vốn để đẩy mạnh xây dựng các mô hình chăn nuôi có hiệu quả cao, hiện nay Hội Nông dân xã Yên Đồng còn cung cấp vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân cho nông dân xây dựng vùng chuyên sản xuất cá giống tập trung có giá trị.

Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, HTX Chăn nuôi và thủy sản Sông Đằng đã được thành lập với 52 thành viên, trong đó có 22 thành viên liên kết phát triển và xây dựng mô hình ương nuôi cá giống.

Ông Phạm Thúc Kinh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Đồng cho biết: Để tiếp tục hỗ trợ các thành viên phát triển mạnh nuôi thủy sản, Hội Nông dân xã đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi cá trong ao và cách phòng trị bệnh cho cá cho các hộ thành viên; đồng thời tiếp nhận nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh cho vay 7 hộ với tổng số tiền 500 triệu đồng để thực hiện cải tạo ao, xây dựng hạ tầng phục vụ cho sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Nhờ có sự liên kết chặt chẽ, khoa học giữa các đơn vị và nông dân, đến nay ngành chăn nuôi thủy sản, nhất là việc ương nuôi cá giống có sự liên kết với Trung tâm Giống thủy sản của tỉnh đang mang lại hiệu quả rất cao. Trong số các hộ nuôi cá giống thì có đến 20 hộ có thu nhập hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng/năm.

Đánh giá về thành tích của Hội Nông dân xã Yên Đồng, đồng chí Vũ Anh Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Yên Mô cho biết: Hội Nông dân xã Yên Đồng là một trong những điển hình dân vận khéo trong phát triển kinh tế của huyện Yên Mô.

Hội rất năng động, sáng tạo trong vận động phát triển nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, đồng thời tích cực vận động, hỗ trợ hội viên, nông dân xây dựng thành công nhiều mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hồng Giang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả