Thời sự Chủ nhật, 16/06/2019 13:22

Hội Nhà báo Ninh Bình: Đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp và rèn luyện tác phong người làm báo

Những năm qua, Hội Nhà báo Ninh Bình luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức nghề nghiệp và rèn luyện tác phong người làm báo xứng đáng với lời dạy của Bác hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”; “Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần tu dưỡng đạo đức cách mạng”.

Trao giải cho các nhà báo tại cuộc thi báo chí với chủ đề “ứng dụng công nghệ cao, tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Ninh Bình” năm 2018. Ảnh:Quang Minh
Trao giải cho các nhà báo tại cuộc thi báo chí với chủ đề “ứng dụng công nghệ cao, tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp tỉnh Ninh Bình” năm 2018. Ảnh:Quang Minh

Đối với nhà báo Phạm Phương Nhung, hội viên Chi hội nhà báo Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh đã có khá nhiều năm tuyên truyền mảng chính trị thì việc học theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã là nguồn cảm hứng để cho chị có nhiều tác phẩm báo chí hay, ấn tượng với khán giả. Nhà báo Phạm Phương Nhung chia sẻ: Trong rất nhiều câu nói của Bác Hồ để lại cho người làm báo Việt Nam, tôi đặc biệt ấn tượng với câu nói vào năm 1947: “Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”. Những điều Bác nói cách đây hơn 70 năm, theo tôi đến giờ vẫn đúng, nhất là hiện nay có rất nhiều cám dỗ, nếu người làm báo không giữ vững bản lĩnh sẽ dễ bẻ cong ngòi bút. Thực tế khi được phân công theo dõi mảng Chính trị, đặc biệt là viết về xây dựng Đảng tôi luôn cố gắng lấy những lời dạy này của Bác để đấu tranh, phản bác lại các quan điểm sai trái, bôi nhọ Đảng, lãnh tụ và đi ngược lại lịch sử. Để tác phẩm trở nên mềm mại, hấp dẫn và thu hút người xem nhiều hơn, tôi cố gắng tìm các chi tiết, khai thác, khắc họa thông qua hình ảnh, lời thoại nhân vật kết hợp với âm nhạc phù hơp để tạo sự thuyết phục. Qua một số tác phẩm để lại ấn tượng cho người xem liên quan đến chủ đề xây dựng Đảng trong đó có tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tôi rút ra một điều rằng muốn có tác phẩm hay thì trước hết người làm báo phải tâm huyết, phải xác định rất rõ “viết cho ai?”, “viết để làm gì”, “viết như thế nào” đúng như Bác Hồ đã từng căn dặn.

Nhà báo Phạm Phương Nhung cùng với 55 hội viên khác của Chi hội nhà báo Đài PT-TH Ninh Bình thời gian qua đã nỗ lực rèn luyện đạo đức cách mạng của người làm báo. Để thực hiện tốt đạo đức, nghề nghiệp của người làm báo, chi hội đã lồng ghép với các phong trào thi đua, các cuộc vận động theo chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do cơ quan tổ chức. Cán bộ hội viên chi hội nhà báo Đài PT-TH tỉnh đang phát huy tinh thần tiền phong gương mẫu, không ngừng học tập, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, là trụ cột trong sản xuất các chương trình của Đài hiện nay. Hàng năm, hội viên, người làm báo của Đài tích cực tham gia các giải báo chí của trung ương và của tỉnh tổ chức, trong đó đã giành 1 huy chương Bạc, bằng khen tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2017, 2018; nhiều tác phẩm báo chí phát thanh và truyền hình đạt giải cao tại các giải báo chí do các cơ quan trung ương và tỉnh tổ chức.

Phóng viên Báo Ninh Bình và Đài PTTH tỉnh tác nghiệp tại xã Ninh Vân (Hoa Lư). Ảnh tư liệu: Minh Quang
Phóng viên Báo Ninh Bình và Đài PTTH tỉnh tác nghiệp tại xã Ninh Vân (Hoa Lư). Ảnh tư liệu: Minh Quang

Chi hội nhà báo Báo Ninh Bình là chi hội luôn có nhiều hoạt động rèn luyện đạo đức cách mạng, tác phong của người làm báo. Đồng chí Lê Xuân Trường, Thư ký Chi hội nhà báo, Trưởng phòng Chính trị Báo Ninh Bình cho biết: Chi hội nhà báo báo Ninh Bình hiện có 44 hội viên. Xác định tầm quan trọng của việc nâng cao công tác tư tưởng, đạo đức với người làm báo, Ban thư ký chi hội đã tích cực tuyên truyền, động viên hội viên học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao. Động viên hội viên nêu cao ý thức, trách nhiệm của người làm báo trong thực hiện Luật Báo chí, thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, nội quy quy chế của cơ quan. Động viên hội viên tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc thi báo chí cấp tỉnh, cấp Trung ương. Năm 2019, hội viên tích cực tham gia cuộc thi báo chí về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với trên 150 tin, bài và 150 ảnh; tích cực thực hiện các tác phẩm mang tính phản biện những luận điệu xuyên tạc của thế lực thù địch theo phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần chống diễn biến hòa bình trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa.

Đồng chí Nguyễn Kim Toàn, TUV, Tổng Biên tập Báo Ninh Bình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh cho biết: Năm 2018, Hội nhà báo tỉnh chú trọng thực hiện chương trình công tác của Hội Nhà báo Việt Nam, trong đó nổi bật nhất là việc thực hiện 10 Điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam; quan tâm bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ cho hội viên. Hội đã triển khai đến cán bộ, hội viên thông qua các lớp học chuyên đề, tổ chức các cuộc thi (trung bình mỗi năm tổ chức 1 cuộc thi báo chí chất lượng cao); phối hợp với Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tổ chức cho hội viên tham gia sơ khảo các cuộc thi Trung ương tổ chức như giải Búa Liềm vàng, Giải Báo chí Quốc gia. Hội đã đẩy mạnh phong trào thi đua với những việc làm cụ thể, thiết thực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện các nhiệm vụ của cơ quan. Tổ chức nhiều phong trào thi đua, hoạt động sôi nổi gắn kết các hội viên, nhà báo, coi đây là nội dung quan trọng, thường xuyên của công tác xây dựng đội ngũ hội viên đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ và bản thân mỗi hội viên.

Để định hướng đúng cho hội viên tác nghiệp, những năm qua, Ban chấp hành Hội Nhà báo tỉnh đã chỉ đạo các Chi hội sinh hoạt đều đặn, bàn thảo những nội dung cụ thể thiết thực, giúp cho hội viên nêu cao ý thức giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, hăng say công tác góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng báo chí. Hội viên Hội Nhà báo luôn đề cao tinh thần trách nhiệm bảo đảm tính trung thực, khách quan trong tác nghiệp, hạn chế đến mức thấp nhất những sai sót trên mặt báo, trên sóng phát thanh, truyền hình, báo điện tử.

Bên cạnh đó, yêu cầu hội viên - người làm báo phải thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, mỗi hội viên cần trau dồi nghiệp vụ, năng động, nhạy bén, am hiểu những nội dung mới trong các nghị quyết, chỉ thị, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn bám sát cơ sở, sâu sát thực tiễn, lắng nghe ý kiến phản hồi từ cơ sở, tìm tòi thể hiện tác phẩm sinh động, chân thực. Mỗi tác phẩm báo chí luôn thể hiện vai trò xung kích của người làm báo trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, bản lĩnh chính trị, trách nhiệm xã hội của báo chí cách mạng; xây dựng chuẩn mực đạo đức của người làm báo trong khai thác và xử lý nguồn tin. Cùng với đó, Ban Thường vụ Hội quan tâm chỉ đạo, đôn đốc các Chi hội phối hợp với các cơ quan báo chí xây dựng tiêu chuẩn đạo đức người làm báo ở từng cơ quan báo chí. Các cơ quan báo chí không để xảy ra sai sót lớn, làm ảnh hưởng tới dư luận xã hội.

Do làm tốt công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, những người làm báo trong tỉnh luôn thực hiện nhiệm vụ bám sát tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, các quy định đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là những nhà báo cách mạng.

Hồng Vân

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả