Tin tức Thứ hai, 03/12/2018 16:05

Hội nghị xét công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Chiều 3/12, Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh đã tổ chức hội nghị xét duyệt, công nhận các xã về đích nông thôn mới năm 2018 và triển khai kế hoạch, nhiệm vụ của năm 2019.

Các đại biểu dự hội nghị.
Các đại biểu dự hội nghị.

Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Các chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo tỉnh; Lãnh đạo các huyện Yên Mô, Kim Sơn, Gia Viễn, Nho Quan; Lãnh đạo các xã đăng ký về đích nông thôn mới trong năm 2018.

Báo cáo của Văn phòng điều phối XD NTM tỉnh cho biết: 10 xã được xét duyệt, công nhận đợt này gồm: Sơn Lai, Sơn Thành, Gia Thủy (Nho Quan); Gia Trung, Gia Lạc, Gia Xuân (Gia Viễn); Đinh Hóa, Chất Bình (Kim Sơn); Yên Phong, Yên Mạc (Yên Mô)). Trong những năm qua các xã trên đã tích cực chuyển dịch cơ cấu sản xuất, ứng dụng KHKT đưa các giống cây, con vào sản xuất, phát triển kinh tế trang trại, gia trại với thu nhập bình quân hàng năm đạt 500 triệu đồng/năm.

Các xã đã cơ bản hoàn thành đồn điền đổi thửa, góp phần đẩy mạnh cơ giới hóa trong nông nghiệp, thu hút các doanh nghiệp vào địa bàn, tạo việc làm cho người dân. Tổng nguồn vốn đầu tư vào XD NTM của các xã trên là 2.321.793 triệu đồng, chủ yếu vào việc xây dựng dường giao thông, nhà văn hóa, đồn điền đổi thửa, phát triển sản xuất...

Văn phòng điều phối XD NTM tỉnh đã báo cáo cụ thể kết quả thẩm tra các tiêu chí ở các xã trên với các tiêu chí đã đạt; hạng mục còn dở dang ở một số tiêu chí của một số xã như: Đường giao thông, trường học, trạm y tế, sân vận động, trụ sở xã ... Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện và xã nơi còn hạng mục dang dở đã đưa ra các giải pháp thực hiện và cam kết thời gian hoàn thành...

Căn cứ hồ sơ đề nghị của các huyện; kết quả thẩm định của các tổ công tác với văn bản xác nhận tiêu chí của các sở, ngành; ý kiến người dân về sự hài lòng trong XD NTM của các xã… Các thành viên Ban chỉ đạo đều nhất trí cao, bỏ phiếu 100% tán thành các xã trên đã đủ điều kiện về đích nông thôn mới.

Như vậy, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 90/119 xã tham gia XD NTM đã về đích nông thôn mới và 3 đơn vị cấp huyện là: Hoa Lư, thành phố Tam Điệp về đích nông thôn mới hoặc hoàn thành mục tiêu XD NTM và mới đây ngày 28/11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận Yên Khánh là huyện nông thôn mới.

Năm 2019, dự báo tình hình kinh tế trong và ngoài nước vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức; nguồn lực đầu tư cho XD NTM tiết giảm...trong khi đó nhiệm vụ của XD NTM còn rất năng nề; Mục tiêu, kế hoạch của Chương trình XD NTM năm 2019 trên địa bàn tỉnh là phấn đấu có ít nhất 9 xã về đích nông thôn mới; phấn đấu đến năm 2020 huyện Gia Viễn và năm 2021 huyện Yên Mô về đích nông thôn mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo  tỉnh ghi nhận và biểu dương thành quả của các xã đạt được trong đợt xét duyệt này với sự đồng thuận, nhất trí cao của các thành viên trong Ban chỉ đạo. Tuy nhiên, ở một số xã, một số hạng mục, công trình còn dang dở phải khẩn trương hoàn thành theo cam kết và hoàn thành trước khi tổ chức đón Bằng công nhận xã nông thôn mới;

Cùng với đó không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí, nhất là tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo. Tiếp tục công tác thông tin tuyên truyền về chương trình. Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực vào XD NTM với cơ cấu vốn hợp lý; giảm thiểu nợ đọng trong xây dựng cơ bản và xử lý nợ xây dựng cơ bản đúng quy trình và lộ trình. Tổ chức đón bằng công nhận xã đạt chuẩn trang trọng, an toàn và tiết kiệm

Về mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch của Chương trình XD NTM năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh yêu cầu: Tâp trung chỉ đạo, phấn đấu có ít nhất 9 xã về đích nông thôn mới; Gia Viễn phấn đấu về đích huyện nông thôn mới vào năm 2020, Yên Mô phấn đấu về đích vào năm 2021.

Nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã đã đạt chuẩn, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền theo tinh thần "Cả nước chung tay XD NTM". Sở Nông nghiệp & PTNT triển khai và thực hiện tốt đề án " Mỗi vùng có một sản phẩm". Sở Tài nguyên và Môi trường tập hợp báo cáo, đề xuất của các huyện về công tác đồn điền đổi thửa và việc cấp đổi quyền sử dụng đất sau đồn điền đổi thửa.

Các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo phát triển hạ tầng và nhất là phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người nông dân. Huyện Gia Viễn và Yên Mô xây dựng lộ trình, đề án để phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới theo kế hoạch. Các sở, ban, ngành căn cứ nhiệm vụ, chức năng triển khai thực hiện.

Đinh Chúc- Đức Lam

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả