Y tế Thứ bảy, 11/01/2020 14:16

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm

Sáng 11/1, Văn phòng Chính phủ tổ hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh; đại diện một số tổ chức Hội, đoàn thể cấp tỉnh...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khoẻ của nhân dân, nòi giống, sức cạnh tranh của nền kinh tế, năng lực tiếp cận và mở rộng thị trường quốc tế. Đây cũng là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể, cộng đồng doanh nghiệp và từng người dân.

Vấn đề an toàn thực phẩm cần được nỗ lực nhiều hơn và liên tục với tinh thần trách nhiệm cao của các cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp, cá nhân. Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân phải ý thức đầy đủ trách nhiệm pháp lý và đạo đức của việc chủ động tham gia bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng đấu tranh với các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn là vi phạm pháp luật, phi đạo đức, ích kỷ hại nhân, trái với luân thường đạo lý, với truyền thống nhân ái của dân tộc. Những hành vi này cần được chỉ rõ, lên án và xử lý nghiêm minh.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, sau 2 năm thực hiện Chỉ thị 13, cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm. Đây là một điểm mới trong xử lý vi phạm an toàn thực phẩm so với trước khi có Chỉ thị 13.

Từ năm 2017, tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm đã được đưa vào là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân, như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản.

Năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm, làm gần 2.000 người mắc, 1.918 người đi viện và 8 trường hợp tử vong. So với năm 2018, số vụ giảm 32 vụ (29,6%), số mắc giảm 1.478 người (42,6%), số đi viện giảm 1.135 người (37,2%), số tử vong giảm 9 người (52,9%).

Tại hội nghị, đại diện các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước đã tham luận về các nội dung: Bộ NN và PTNT với vấn đề vật tư, đầu vào cho sản xuất nông nghiệp; Bộ Công thương với vấn đề nâng cao khâu chế biến, khâu bán hàng, hệ thống bán lẻ; Bộ Công an kiểm soát ngăn chặn tình hình nhập lậu, đấu tranh phòng chống tội phạm; các thành phố, doanh nghiệp về tăng cường công tác quản lý, xây dựng mô hình thí điểm địa phương, doanh nghiệp thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, ý thức về an toàn thực phẩm của người dân có sự chuyển biến, tình trạng “lợn hai chuồng, rau hai luống” đã giảm. Những năm qua, không phát hiện các mẫu thịt nhiễm Salbutamol, tỉ lệ thực phẩm vi phạm các chỉ tiêu về kháng sinh giảm mạnh... Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng trong năm 2020-2021, cần phải chuyển biến mạnh mẽ hơn, thực chất hơn. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm, không bỏ qua vụ việc nào về vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đồng thời làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu “đứng mũi chịu sào” của từng địa phương để có được sự chuyển biến đồng bộ...

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, từ năm 2020, nước ta cần có sự chuyển biến tích cực hơn, rõ nét hơn, đẩy mạnh công nghiệp 4.0 vào sản xuất để tạo nên quy trình chuỗi sản phẩm khép kín, an toàn. Để làm được điều đó các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục hoàn thiện thể chế ATTP, xây dựng hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, thí điểm an toàn vệ sinh thực phẩm. Quản lý tốt đầu vào sản phẩm, khâu chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, nếu làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn quốc, không những người dân Việt Nam sẽ là những người được hưởng lợi, mà uy tín, vị thế của nước ta sẽ được nâng lên trong các quan hệ kinh tế, ngoại giao, thương mại, du lịch...

Mỹ Hạnh- Minh Quang

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả