ATGT Thứ sáu, 04/01/2019 14:53

Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018

Ngày 4/1, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đã tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018; triển khai kế hoạch năm An toàn giao thông 2019. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.
Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Nguyễn Ngọc Thạch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh, các thành viên Ban ATGT, các sở ngành có liên quan.

Báo cáo sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2018 nêu rõ: Năm 2018 tình hình trật tự an toàn giao thông trên cả nước có chuyển biến tích cực. TNGT tiếp tục được kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Trong năm, toàn quốc xảy ra 18.736 vụ TNGT, làm chết 8.248 người, bị thương 14.802 người, so với cùng kỳ năm 2017 số vụ TNGT giảm 1.348 vụ, số người chết giảm 33 người, số người bị thương giảm 2.238 người. Số nạn nhân trẻ em dưới 18 tuổi bị thương vong do TNGT là 1.442 người giảm 194 người so với năm 2017.

Trên cả nước có 44 tỉnh, thành phố có số người chết vì TNGT giảm. Tình hình ùn tắc giao thông còn xảy ra đặc biệt là vào dịp lễ, Tết và ở các thành phố lớn. Năm 2018 toàn quốc xảy ra 107 vụ ùn tắc giao thông kéo dài.

TNGT năm 2018 tuy giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp, mức giảm TNGT chưa đạt yêu cầu, số người chết do TNGT chỉ giảm 0,40%; xảy ra nhiều vụ TNGT nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong dư luận nhân dân; tỷ lệ TNGT do lái xe ô tô gây ra tăng cao, chiếm 33,5%; tỷ lệ nạn nhân TNGT là người đi mô tô, xe máy cao; xảy ra nhiều vụ TNGT vào ban đêm giữa mô tô, xe máy đang lưu thông với xe tải, xe khách; hành vi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông còn cao…

Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành và địa phương đã thảo luận làm rõ nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế và đề ra kế hoạch triển khai năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô xe máy”. Phấn đấu tiếp tục giảm TNGT từ 5-10% số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm 2018; giảm các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến vận tải khách và mô tô, xe gắn máy…

Đối với Ninh Bình, năm 2018 công tác bảo đảm TTATGT được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và có chuyển biến tích cực trên cả 3 lĩnh vực đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT được thực hiện dưới nhiều hình thức đa dạng, phong phú, góp phần nâng cao nhận thức của người tham gia giao thông.

Công tác vận tải khách được quan tâm chỉ đạo; công tác quản lý và xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông tiếp tục được cải thiện tích cực. Công tác cưỡng chế thi hành pháp luật của lực lượng chức năng được tăng cường.

Do vậy, TNGT tiếp tục giảm trên cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; Trong năm, toàn tỉnh xảy ra 172 vụ TNGT, làm chết 45 người, bị thương 131 người; đặc biệt số người chết vì TNGT giảm 11,7% so với năm 2017. Trên địa bàn tỉnh không có TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra; không có ùn tắc giao thông kéo dài.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ,Chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia đã biểu dương những nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong năm 2018.

Để công tác ATGT năm 2019 đạt được mục tiêu, yêu cầu đề ra, đồng chí chỉ đạo các ngành, địa phương hoàn thiện hệ thống pháp luật về TTATGT. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật; chất lượng, hiệu quả quản lý Nhà nước về giao thông vận tải. Xây dựng tốt nếp sống văn hóa giao thông.

Đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông; ứng dụng công nghệ thông tin vào giám sát và điều hành giao thông; hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông. Siết chặt các quy định về bảo đảm ATGT đối với phương tiện và người lái, công tác sát hạch cấp giấy phép lái xe.

Nâng cao trách nhiệm của người lái xe đối với cộng đồng xã hội. Tập trung triển khai đảm bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án xây dựng công trình giao thông; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực giao thông vận tải. Tăng cường các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện, xử lý vi phạm về TTATGT.

Đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về TTATGT. Tổ chức điều tra, xử lý nghiêm các vụ TNGT. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động gắn với giám sát thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT.

Tăng cường các biện pháp cảnh giới, đảm bảo ATGT tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt, làm gờ giảm tốt và cắm biển cảnh báo nguy hiểm từ đường phụ ra đường chính...

Tại hội nghị, Ủy ban ATGT quốc gia đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho 5 tập thể; tặng bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải cho 32 tập thể.

Trần Dũng - Anh Tuấn


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả