Thời sự Thứ hai, 30/03/2020 14:50

Hội nghị trực tuyến nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong phòng, chống dịch Covid - 19

Sáng 30/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với trên 700 điểm cầu trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì hội nghị.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Ninh Bình.

Tham dự tại điểm cầu Ninh Bình có đồng chí Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và các đồng chí lãnh đạo Sở Y tế, các cơ sở điều trị và lãnh đạo một số ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu các huyện, thành phố trong tỉnh.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Y tế đã thông tin đến các đại biểu tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 trong nước và trên thế giới. Đánh giá chung kết quả phòng chống dịch thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả, trong số 194 ca đã có 25 ca khỏi bệnh, nhiều ca bệnh khác chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, hiện tại, việc chống dịch đã chuyển sang cấp độ 3 nên phải tập trung vào việc phát hiện ca nhiễm từ nước ngoài vào và tại cộng đồng. Đây là giai đoạn mà vai trò của y tế cơ sở phải tập trung cao độ.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam xuất phát từ 3 nguồn lây chính, là từ nước ngoài về, lây nhiễm người từ nước ngoài về và điều trị bệnh nhân bị lây nhiễm, trong đó người mang dịch từ nước ngoài về chiếm 70% số ca.

Hiện cả nước có 2 ổ dịch lớn là quán Bar Buddha và Bệnh viện Bạch Mai. Riêng tại Bệnh viện Bạch Mai, có 3 tâm dịch là Trung tâm Nhiệt đới, Khoa Thần kinh và nhà ăn bệnh viện. Đặc biệt, cần quan tâm ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai, với nguy cơ lây lan cao bởi số lượng bệnh nhân đã điều trị ra viện hoặc chuyển xuống tuyến dưới rất lớn. Cùng với đó là đội ngũ y tế, sinh viên thực tập và người phục vụ bệnh nhân, nhân viên phục vụ tại bệnh viện đã di chuyển về nhiều tỉnh, thành phố....

Tại hội nghị, đại diện các Cục: Y tế dự phòng, Khám chữa bệnh, Quản lí môi trường đã trình bày các chuyên đề, các phương pháp để phát hiện và khoanh vùng tránh lây lan ra cộng đồng cho hệ thống y tế cơ sở. Như việc hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng chống Covid-19; hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú và hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung. Các nội dung trên giúp y tế cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, nâng cao chất lượng của y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ban chỉ đạo các cấp thành lập các tổ công tác, bao gồm đại diện cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, công an, y tế... phụ trách các tổ dân cư, khu phố để nắm bắt tình hình dân cư; rà soát những người ở nước ngoài, những người ở các địa phương có dịch trở về; đến từng hộ có người cách ly tại nhà ngày 2 lần để theo dõi sức khỏe, phát hiện kịp thời những trường hợp có biểu hiện bệnh để đưa đi khám, làm xét nghiệm...

Các địa phương cần tập trung cao để sàng lọc, phát hiện các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân, tiếp xúc gần với trường hợp tiếp xúc gần, đánh giá, phân loại để thực hiện hình thức cách ly phù hợp; nâng cao hơn nữa vai trò trách nhiệm và năng lực, chất lượng y tế cơ sở trong việc phát hiện ca nhiễm và hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng...

Hạnh Chi - Minh Quang


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả