Thời sự Thứ năm, 11/08/2016 15:29

Hội nghị kiểm điểm công tác GPMB một số dự án trên địa bàn tỉnh

Ngày 11/8, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ thực hiện công tác GPMB các dự án: Nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê; xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Tràng An; nạo vét lòng dẫn tuyến thoát lũ sông Hoàng Long. Đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Lam
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Lam

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp có liên quan.

Dự án nạo vét, xây kè, bảo tồn cảnh quan sông Sào Khê thuộc Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư có tổng mức đầu tư 2.595.834 triệu đồng, thời gian thực hiện từ 2015-2016.

Thời gian qua, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh về điều chỉnh cầu Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư; chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn ứng, công tác giải phóng mặt bằng, rà soát dự án, kịp thời tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một só vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng như: Chưa di chuyển đường dây điện 10 kv vào trạm bơm Ninh Xuân, công tác triển khai xây dựng khu tái định cư chưa hoàn thành, chưa giải quyết kiến nghị của 26 hộ dân từ cầu Hội đến hang Luồn...

Bên cạnh đó, việc thi công của nhà thầu còn chậm do nhà thầu bố trí số lượng xe, máy thi công ít.

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch sinh thái Tràng An đến nay đã hoàn thành việc di chuyển đường điện 10kv và 0,4 kv nằm trong tuyến đường Bái Đính-Đền Trần và bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công hoàn thiện phần nền, mặt đường để có khối lượng nghiệm thu hoàn ứng; tạm ứng tiền chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi xây dựng CSHT khu tái định cư Cửa Bạc, phục vụ di chuyển 13 hộ dân kênh Đô Thiên và 68 hộ dân thôn Ích Duệ.

Dự án còn một số vướng mắc trong phương án đền bù, GPMB: 7 hộ trong khu vực chùa Bái Đính mới; các hộ dân khu trung tâm bến thuyền và vùng lõi; một số hộ dân khác...

Dự án nạo vét lòng dẫn tuyến thoát lũ sông Hoàng Long nhằm cải tạo lòng dẫn, hỗ trợ giảm mực nước lũ lớn nhất cho sông Hoàng Long, đảm bảo tiêu thoát lũ kịp thời để bảo vệ cho thủ đô Hà Nội; cải thiện giao thông thủy, tạo điều kiện phát triển kinh tế, du lịch tỉnh Ninh Bình.

Sau khi dự án được phê duyệt, Sở NN-PTNT đã chỉ đạo Ban quản lý dự án cơ sở hạ tầng thủy lợi phối hợp với hội đồng GPMB các huyện Nho Quan, Gia Viễn và Hoa Lư tiến hành GPMB, thanh toán kinh phí cho các tổ chức và cá nhân nằm trong vùng dự án.

Tuy nhiên đến thời điểm này công tác GPMB của dự án vẫn còn một số tồn tại: Tại huyện Hoa Lư, một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù do chưa nhất trí với mức hỗ trợ đền bù. Tại huyện Gia Viễn còn vướng mắc do chưa di chuyển được cột điện tại xã Gia Thịnh; đoạn thuộc xã Gia Lạc có một số hộ dân đã nhận tiền đền bù nhưng chưa bàn giao mặt bằng; đoạn thuộc xã Gia Trung, một số hộ dân không nhận tiền do không nhất trí mức tiền đền bù; tại khu vực bờ bao đê Lợi Hà chưa hỗ trợ đền bù được do chờ hội đồng GPMB lên phương án thu hồi đất.

Đến nay, đoạn sông cũ xã Gia Tiến và một phần xã Gia Trung toàn bộ giải đất phía giáp sông cũ chưa giải phóng được do dân xã Gia Trung xâm canh xã Gia Tiến từ lâu, giải đất này không có trong hồ sơ địa chính, không thuộc đất 313, các hộ dân tự khai hoang từ nhiều năm trước.

Hội nghị đã bố trí thời gian nghe ý kiến của các địa phương, sở, ngành liên quan đối với từng dự án và bàn biện pháp, phướng hướng giải quyết đối với mỗi vấn đề còn vướng mắc.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Chung Phụng, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu: Với dự án nạo vét, xây kè, bảo vệ cảnh quan sông sào Khê, liên quan đến 26 hộ dân từ cầu Hội đến hang Luồn, chủ đầu tư phối hợp với sở TN&MT, Ban GPMB huyện Hoa Lư rà soát lại cụ thể và xong trước ngày 20/8.

TP Ninh Bình chủ động lập quy hoạch chi tiết khu tái định cư Cửa Bạc; tập trung GPMB khu tái định cư, xây dựng cơ sở hạ tầng khu tái định cư; chỉ đạo kiểm đếm, xây dựng phương án, phê duyệt phương án GPMB đối với 68 hộ thôn Ích Duệ (Ninh Nhất) và 13 hộ khu vực kênh Đô Thiên.

Với 2 hộ thôn Đồng Cộc rà soát lại kiến nghị, nếu cố tình có phương án cưỡng chế xong trước ngày 30/8. Di chuyển hệ thống điện xong trong tháng 8.

Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường tập trung phương tiện, máy móc thi công các vị trí đã được bàn giao.

Dự án Xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch Tràng An: UBND huyện Gia Viễn giải quyết dứt điểm việc GPMB đối với 7 hộ khu chùa Bái Đính mới (thực chất chỉ có 4 hộ do có 1 hộ tách thành 3 hộ). Với hộ tách thành 3 hộ khi giao đất tái định cư chỉ giao 1 hộ, nhưng có vận dụng giao đất có thu tiền.

Với 3 hộ còn lại: 1 hộ đã cho kiểm đếm, 2 hộ chưa cho kiểm đếm, tiếp tục vận động tuyên truyền, thuyết phục và xong trong tháng 8.

Huyện Hoa Lư xác định rõ chỉ giới, ranh giới của dự án khu du lịch sinh thái Tràng An và xã Trường Yên xác định rõ nguồn gốc đất của hộ gia đình ở thôn Chi Phong, có biện pháp quản lý, xong trong tháng 8.

Các hộ trong khu trung tâm bến thuyền và khu vùng lõi thực hiện theo quy trình, quy định, thủ tục GPMB; xong trong tháng 11.

Với dự án nạo vét lòng dẫn tuyến thoát lũ sông Hoàng Long, đồng ý với các kiến nghị của huyện Gia Viễn, nhưng phải đảm bảo theo đúng quy trình thủ tục; làm rõ về nguồn gốc đất đai xong trong tháng 8, hoàn thành công tác GPMB trong tháng 9.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Mê mẩn ngắm danh thắng Tam Cốc trong mùa lúa xanh ngát
Linh thiêng Chùa, động Thiên Tôn
Đẹp nao lòng mùa cây thay lá
Lễ hội Báo bản làng Nộn Khê

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả