Thời sự Thứ bảy, 09/02/2019 07:39

Hội doanh nhân CCB Ninh Bình: Ngôi nhà chung của những người lính trên mặt trận kinh tế

Những ngày đầu năm mới, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng doanh nhân Lê Đức Toàn, Giám đốc Công ty TNHH xây dựng Việt Thành, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam để cùng nhìn lại dấu ấn 2018 của những người lính trên mặt trận kinh tế. Cuộc trò chuyện với nhiều cung bậc cảm xúc, nhưng khép lại vẫn là cái nhìn lạc quan, phơi phới của những người đã từng kinh qua bom đạn chiến tranh, kinh qua sự khốc liệt của thương trường để có những mục tiêu, khát vọng mới bước vào năm 2019.

Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Doanh nhân CCB thành phố Hà Nội và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình.
Lễ ký kết hợp tác giữa Hội Doanh nhân CCB thành phố Hà Nội và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình.

Phóng viên (P.V): Nếu được dùng từ để lột tả dấu ấn năm 2018 trong hoạt động của Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình thì ông dùng từ gì?

Doanh nhân Lê Đức Toàn: Những gì mà Hội Doanh nhân CCB tỉnh làm được trong năm 2018 đó là: Đoàn kết, nghĩa tình, hợp tác cùng phát triển, cũng là phương châm hoạt động của Hội từ khi thành lập (năm 2013) đến nay. Trải qua 5 năm, Hội Doanh nhân CCB tỉnh ngày càng được kiện toàn và phát triển cả về số lượng và chất lượng, trở thành ngôi nhà chung của những người lính làm kinh tế trong tỉnh. Không chỉ làm giàu cho bản thân, các hội viên còn tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội từ thiện, giúp đỡ đồng chí, đồng đội trong cuộc sống và góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” của những người lính trong thời bình ngày càng được tỏa sáng.

Đặc biệt trong năm 2018, Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình đã cử đoàn đại biểu dự Đại hội Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam lần thứ II và đồng chí Chủ tịch Hội đã vinh dự được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam.

P.V: Đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc rồi lại bươn chải, vật lộn trong thương trường khốc liệt, với những doanh nhân CCB nhiệm vụ nào là khó hơn, thưa ông?

Doanh nhân Lê Đức Toàn: Mỗi nhiệm vụ đều có những đặc trưng riêng. Nếu như trong thời chiến, chúng tôi sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ, cầm súng chiến đấu với quân thù dưới mưa bom bão đạn thì thời bình chúng tôi hết lòng hết sức để chèo lái doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh trên thị trường, để phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” được tiếp tục khẳng định và tỏa sáng. Điều đáng nói là các doanh nghiệp do CCB làm chủ đều thực hiện sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, chấp hành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước. Đã xuất hiện nhiều mô hình, công ty, doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, trang trại do CCB làm chủ đạt hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, trong đó có nhiều con em CCB, cựu quân nhân và gia đình chính sách. Tiêu biểu như: Công ty TNHH xây dựng Việt Thành do tôi làm Giám đốc; Công ty TNHH Xây dựng Bảo Sơn của CCB Đinh Quang Minh; CCB Hoàng Văn Sựng là chủ Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Sơn; Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ và Du lịch Doanh Sinh do CCB Phạm Công Chất làm chủ với khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham và nhiều công ty hội viên trong Hội. Năm 2018, tổng doanh thu của các doanh nghiệp trong Hội đạt hàng nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước, đảm bảo việc làm thường xuyên cho hàng nghìn lao động, đóng bảo hiểm và trả lương cho người lao động đúng kỳ hạn.

Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình trao tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình chiến sỹ cảnh sát biển Đinh Văn Tiệp, xã Gia Hòa (Gia Viễn). Ảnh: Trường Giang
Hội Doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình trao tặng Nhà tình nghĩa cho gia đình chiến sỹ cảnh sát biển Đinh Văn Tiệp, xã Gia Hòa (Gia Viễn). Ảnh: Trường Giang

P.V: Vậy theo ông, điểm mạnh của những doanh nhân CCB là ở chỗ nào?

Doanh nhân Lê Đức Toàn: Chúng tôi luôn ghi nhớ và học tập theo những lời Bác Hồ “Quân nhân viên đã đánh giặc bao nhiêu năm, đã kinh qua một lịch sử vẻ vang với truyền thống oanh liệt của quân đội thì bất kỳ việc gì cũng đều phải gương mẫu”. Là những thế hệ đã từng đi qua chiến tranh, hơn ai hết, các doanh nhân CCB luôn hiểu và trân trọng giá trị của hòa bình, hạnh phúc, nay trở về với cuộc sống đời thường, dù hoàn cảnh khác nhau, nhưng vẫn hướng về nhau với vẹn nguyên nghĩa tình đồng đội. Trong các doanh nghiệp, công ty, HTX do CCB làm chủ luôn ưu tiên tuyển dụng lao động là CCB, con em của CCB. Hàng năm, Hội đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình CCB nghèo, CCB có hoàn cảnh khó khăn. Trong phong trào thi đua “CCB chung sức xây dựng nông thôn mới”, thực hiện Quyết định số 140 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội Doanh nhân CCB tỉnh đã vận động hội viên ủng hộ tiền, góp công sức, vật liệu để xây dựng các công trình phúc lợi, làm đường giao thông nông thôn, các công trình “Thắp sáng đường quê”; tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn, xóm, phố; các doanh nghiệp trong Hội kết nghĩa với một số xã đặc thù để giúp đỡ các xã sớm hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới với số tiền hàng chục tỷ đồng. Qua những việc làm thiết thực trên đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của những người lính doanh nhân đối với cộng đồng và xã hội, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, những doanh nhân CCB trong thời đại mới còn gương mẫu đi đầu trong các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương. Với tinh thần tương thân, tương ái, những năm qua, hội viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, đóng góp ủng hộ các loại quỹ an sinh xã hội với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018, số tiền dành cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện nhân đạo, chung sức vì cộng đồng của Hội là gần 4 tỷ đồng.

P.V: Là Giám đốc doanh nghiệp, bận trăm công nghìn việc, thêm công việc ở Hội Doanh nhân CCB liệu có “quá tải” với cá nhân ông nói riêng và những đồng đội khác?

Doanh nhân Lê Đức Toàn: Chúng tôi xác định Hội Doanh nhân CCB được thành lập với mục tiêu là nơi để các CCB là doanh nhân gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh; động viên, giúp đỡ nhau trong hoạt động kinh tế; liên doanh, liên kết, hỗ trợ nhau về giống, vốn, công nghệ, tư vấn pháp lý, tiêu thụ sản phẩm và đẩy mạnh các hoạt động vì an sinh xã hội. Hơn nữa, công tác an sinh xã hội là một phần không thể thiếu để doanh nghiệp tồn tại và phát triển, là cách để doanh nghiệp tri ân với xã hội, còn với những người lính như chúng tôi thì thêm là tri ân những đồng đội cũ. Hơn nữa, qua tổ chức Hội, vị thế của từng doanh nghiệp, doanh nhân cũng được nâng lên. Vì thế, đây là hoạt động vừa mang tính tự nguyện, vừa mang tính tất yếu để doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh và phát triển. Khi tham gia vào Hội, chúng tôi thấy chúng tôi là người biết vì mọi người, vì những mục tiêu cao cả. Năm 2019 là năm Hội Doanh nhân CCB Ninh Bình tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2019-2024, vì thế chúng tôi sẽ có rất nhiều hoạt động, có khi phải làm gấp đôi, gấp ba năm nay cả về lĩnh vực quản lý doanh nghiệp và an sinh xã hội. Nhưng tôi tin những vận hội mới, thời cơ mới đang chờ đón chúng tôi phát triển cùng quê hương đất nước.

P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện đầu xuân!

Quỳnh Thu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả