Tin tức Chủ nhật, 26/01/2014 17:43

Hội Doanh nghiệp, doanh nhân CCB tỉnh tặng cây cảnh tại khu tưởng niệm đồng chí Lương Văn Thăng và Nhà tưởng niệm đồng chí Tạ Uyên

Hướng tới kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, đại diện lãnh đạo Hội CCB tỉnh và Giám đốc các Doanh nghiệp: Việt Thành, Hải Linh, Huy Hoàng, Phúc Thành Minh, Nguyệt Châm, Kim Thành... thuộc Hội Doanh nghiệp, doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình đã tổ chức dâng tặng 14 cây cảnh, trị giá gần 1 tỷ đồng, tại khu tưởng niệm đồng chí Lương Văn Thăng, tại xã Quỳnh Lưu, huyện Nho Quan và Nhà tưởng niệm đồng chí Tạ Uyên, tại xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô.

Đoàn tặng quà tại huyện Yên Mô. Ảnh: Thế Minh
Đoàn tặng quà tại huyện Yên Mô. Ảnh: Thế Minh

Đồng chí Lương Văn Thăng sinh năm 1865 trong một gia đình Nho học ở xã Lũ Phong, tổng Quỳnh Lưu, phủ Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Trong những năm hoạt động cách mạng, đồng chí cùng tổ chức cách mạng tuyên truyền vận động xây dựng được nhiều cơ sở cách mạng ở các huyện Nho Quan, Gia Viễn. Ngày 24/6/1929, chi bộ Hội Việt Nam cách mạng thanh niên thôn Lũ Phong chuyển thành chi bộ Đảng cộng sản Đông Dương gồm 8 đảng viên.

Đồng chí Lương Văn Thăng làm Bí thư. Đây là chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Ninh Bình. Để tưởng nhớ công lao to lớn của đồng chí Lương Văn Thăng, công trình nhà đón tiếp khách tại khu tưởng niệm đồng chí đã được xây dựng và đưa vào sử dụng nhằm tưởng nhớ và tri ân những đóng góp, cống hiến của đồng chí Lương Văn Thăng, một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển phong trào cách mạng ở Ninh Bình, đồng thời giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

Tiếp đó, đoàn đã đến dâng tặng cây cảnh tại Nhà tưởng niệm đồng chí Tạ Uyên, tại xã Yên Mỹ, huyện Yên Mô. Đồng chí Tạ Uyên, sinh ngày 5/8/1898 tại làng Côi Trì,tổng Yên Mô, huyện Yên Mô. Sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh đất nước đang chịu cảnh đô hộ, áp bức bóc lột của thực dân Pháp; với lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc, đồng chí Tạ Uyên đã sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng.

Thời gian đầu hoạt động, đồng chí Tạ Uyên là một trong ba Bí thư chi bộ cộng sản đầu tiên của tỉnh Ninh Bình. Trong sự nghiệp cách mạng, đồng chí từng giữ nhiều trọng trách quan trọng. Trên cương vị Bí thư Xứ ủy Nam Kỳ, đồng chí đã trực tiếp lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ dự kiến diễn ra vào ngày 23-11-1940. Tuy nhiên, một ngày trước cuộc khởi nghĩa, đồng chí bị địch bắt tại Sài Gòn và đã hy sinh vào ngày 10/12/1940.

Đại diện hội doanh nhân CCB tỉnh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc những công lao và đóng góp to lớn của đồng chí Lương Văn Thăng và đồng chí Tạ Uyên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; đồng thời bày tỏ niềm vinh dự, tự hào tỉnh Ninh Bình là mảnh đất đã sinh ra và nuôi dưỡng người con ưu tú của Đảng.

Cũng trong dịp này, Hội doanh nhân CCB tỉnh đã tổ chức đoàn đến thăm hỏi và tặng 100 suất quà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở các xã Quỳnh Lưu, Đức Long huyện Nho Quan và xã Yên Mỹ huyện Yên Mô; Doanh nghiệp Việt Thành tặng 2 suất quà, mỗi suất 5 triệu đồng cho 2 thương binh nặng là ông Lê Văn Luyện và ông Nguyễn Tiến Lợi ở phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.

Quang Mạnh

(Đài PT-TH tỉnh)

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Động Am Tiêm
Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả