Xây dựng Đảng Thứ sáu, 07/02/2020 08:14

Hội Cựu chiến binh huyện Gia Viễn: Đổi mới công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Thấm nhuần lời Bác Hồ dạy “Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Gia Viễn đã không ngừng đổi mới, sáng tạo trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho đoàn viên, thanh niên, từ đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tinh thần xung kích của thanh niên tham gia phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh-quốc phòng ở địa phương.

Đồng chí Hà Xuân Ninh, Chủ tịch Hội CCB huyện Gia Viễn cho biết: Thực hiện phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu”, Hội CCB huyện Gia Viễn đã quán triệt, cụ thể hóa nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các cấp Hội là tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, trong đó xác định giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ quan trọng được Đảng giao phó cho Hội CCB. Nhận thức sâu sắc được trách nhiệm của Hội, Hội đề ra mục tiêu thi đua là: Đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thanh niên tạo sự đột phá với nhiều điểm nhấn trong công tác giáo dục thế hệ trẻ. Trên cơ sở đó, các cấp Hội xác định cụ thể các chỉ tiêu thi đua, lấy chi hội làm địa bàn, hội viên là điểm đến để triển khai thực hiện.

Thời gian qua, Hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên thực hiện hiệu quả 2 chương trình phối hợp “Xây dựng thế hệ trẻ giàu lòng yêu nước, có lý tưởng cách mạng, có lối sống đẹp, có bản lĩnh, văn hóa con người Việt Nam” và “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Có thể nói, nhiều hoạt động của tuổi trẻ Gia Viễn đều có dấu ấn của CCB. Hội CCB phối hợp với Huyện đoàn tổ chức Tháng Thanh niên tình nguyện ra quân xây dựng nhà văn hóa tại các xã Liên Sơn, Gia Phương; làm đường giao thông nông thôn tại các xã Gia Trung, Gia Thịnh; phối hợp ra quân làm vệ sinh môi trường tại các xã Gia Hòa, Gia Tân, tuyến đê sông Hoàng Long; phối hợp vận động trên 100 thanh niên nhập ngũ; thuyết phục, cảm hóa thanh niên chậm tiến thành người tiến bộ… Trong 5 năm, các tổ chức Hội đã phối hợp với Đoàn thanh niên phát hiện, bồi dưỡng giới thiệu kết nạp 212 đoàn viên ưu tú vào Đảng. Các hoạt động trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” của Hội đã góp phần tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho lớp trẻ.

Cùng với đó, các cấp Hội luôn tích cực đổi mới phương pháp giáo dục. Hội lựa chọn hai hình thức để triển khai thực hiện đó là giáo dục cộng đồng và giáo dục trong gia đình. Về giáo dục tại cộng đồng, Hội chú trọng nâng cao chất lượng hình thức giao lưu kể chuyện truyền thống, văn hóa văn nghệ nhân các ngày lễ lớn của dân tộc giữa hội viên CCB với thế hệ trẻ. Hội đã xây dựng, bồi dưỡng được đội ngũ gồm 12 đồng chí báo cáo viên có kinh nghiệm thường xuyên tham gia các diễn đàn như: hội viên Lê Đình Phong, Bùi Đức ái, Đặng Đắc Hải…; thời gian qua, đã có 39 buổi kể chuyện truyền thống với gần 20 nghìn lượt bạn trẻ tham dự. Ngoài ra, Hội CCB huyện và Huyện đoàn phối hợp tổ chức các buổi tọa đàm giao lưu giữa hội viên CCB và đoàn viên thanh niên. Trong các cuộc giao lưu kết hợp các tiết mục văn nghệ, có nội dung được sân khấu hóa cho phù hợp với tính sôi động của tuổi trẻ. 5 năm qua, Hội CCB huyện đã tổ chức 8 cuộc giao lưu với các chủ đề khác nhau, thu hút hơn 10 nghìn lượt bạn trẻ tham gia. Trong đó, buổi giao lưu giữa các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đầy là hội viên CCB với đoàn viên thanh niên lần đầu tiên được Huyện ủy chỉ đạo tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với đoàn viên, thanh niên.

Trong công tác phối hợp giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, giữa Hội CCB và Đoàn thanh niên luôn có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, tập trung xây dựng chương trình phối hợp hàng năm, coi đây là văn bản pháp lý làm cơ sở cho việc đánh giá, tổng kết, kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 

Theo đồng chí Chủ tịch Hội CCB huyện Gia Viễn, nếu một nội dung, một chương trình phối hợp được thống nhất bằng văn bản, ý thức trách nhiệm của hội viên, đoàn viên sẽ cao hơn. Cũng là nhiệm vụ của một hội viên được phân công là đoàn viên danh dự, khi có quyết định công nhận của Ban Thường vụ Huyện đoàn, kết quả hoạt động của các đoàn viên danh dự cao hơn. Như trong công tác tuyển quân, nếu không có sự phân công cụ thể, công tác vận động sẽ hạn chế, từ đó mô hình “3 trong 1” của tổ chức CCB ra đời, cụ thể là cứ 3 hội viên CCB được giao phụ trách 1 thanh niên từ lúc khám tuyển đến lúc giao quân (3 hội viên này được lựa chọn từ các bậc cha chú trong dòng họ để thuận lợi hơn cho công tác vận động). Từ mô hình này, công tác tuyển quân của các xã trên địa bàn huyện Gia Viễn đã có nhiều chuyển biến tích cực, hàng năm đều hoàn thành chỉ tiêu giao quân. 

Hay như mô hình “3 chi” (chi bộ - chi hội - chi đoàn) chỉ đạo và phối hợp giáo dục thế hệ trẻ cũng được các cấp Hội và tổ chức đoàn xây dựng thành kế hoạch, báo cáo chi ủy, tổ chức ký kết có sự chứng kiến của chi ủy để triển khai thực hiện. Mô hình này mang lại hiệu quả trong việc cảm hóa, giáo dục thanh, thiếu niên chậm tiến, tiêu biểu như: Hội CCB và Đoàn thanh niên xã Gia Trấn, Gia Thịnh, Gia Lạc, Gia Xuân đã vận động được từ 2 đến 3 thanh niên chậm tiến trở thành công dân tốt.

Đi qua những năm tháng chiến tranh ác liệt, trở về với cuộc sống đời thường, thế nhưng với những hội viên CCB vẫn còn nhiều trăn trở khi tác động của mặt trái cơ chế thị trường khiến cho một bộ phận thanh niên sa đà vào lối sống thiếu lành mạnh. Với tâm huyết, trách nhiệm của thế hệ đi trước, những hội viên CCB huyện Gia Viễn hôm nay vẫn đang góp sức mình giáo dục lý tưởng sống cho thế hệ trẻ với mong muốn xây dựng một thế hệ trẻ vừa “hồng” vừa “chuyên”, kế tục xứng đáng truyền thống cách mạng của các thế hệ đi trước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Thùy Phương

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả