Nét đẹp quê hương Thứ ba, 09/09/2008 15:27

Hội chọi trâu truyền thống: Giá trị tinh thần, ý nghĩa tâm linh

"Dù ai buôn đâu, bán đâu Mồng chín tháng 8 chọi trâu thì về"

 
Câu ca này đã từ lâu ăn sâu vào tâm trí mỗi người dân miền biển Hải Phòng, lan truyền khắp cả nước về một lễ hội độc đáo, mang đậm tinh thần thượng võ của dân tộc, một trong 15 lễ hội cấp quốc gia. Hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn luôn có sức hút kỳ lạ bởi những miếng đánh của các ông trâu không bao giờ lặp lại, mê hoặc người xem.
 
16 trâu lọt vào vòng chung kết năm nay được giới chuyên môn đánh giá ngang tài, ngang sức, hình thể đẹp, độ can trường, lì lợm vượt qua các đối thủ ở vòng loại với một trận duy nhất mang tính "sinh tử". Trước đó cả năm, các "ông trâu" được tuyển chọn, lọt vào "tầm ngắm" của các ông chủ kinh nghiệm, kỹ tính và tinh tường về chọn lựa và huấn luyện trâu chọi. Họ có mặt ở những vùng đất sản sinh ra trâu chọi nổi tiếng như Nghệ An, Lào, Mianma hàng tháng trời để săn lùng. Điều đó lý giải vì sao những người nhiều năm có trâu tham gia hội và đoạt giải cao như các ông Đinh Đắc Xề, Hoàng Đình Phúc... được nhiều người biết đến.
 
Theo những vị cao niên ở Đồ Sơn kể lại, thời xa xưa, các giáp ở Đồ Sơn huy động các xuất đinh đóng góp tiền để sắm trâu về huấn luyện tham gia chọi. Trâu được chọn mua phải theo tiêu chuẩn cao vây, rộng ức, háng to, cổ cò, đít nhót, lưng tôm bà, tiền cất, hậu hạ, sườn kín, bụng cheo, trường đùi, ngắn quản, nhỏ kheo. Khi tìm được trâu ưng ý, giao cho người có đủ tin cậy để chăn dắt, chăm sóc sức khỏe cho trâu và ngày ngày huấn luyện để trâu có được tính gan lì, hung dữ trong thi đấu. Những quy trình ấy được lưu giữ và truyền từ đời này qua đời khác, làm nên những sự độc đáo của Hội chọi trâu Đồ Sơn.
 
 Luôn mới, lạ
 
Kể từ ngày khôi phục hội chọi trâu năm 1989 đến nay đã gần 20 năm và cũng là chừng ấy thời gian người ta ấn tượng nhớ đến hội chọi trâu với những hình ảnh, không khí quen thuộc và cảm giác mới lạ.
 
Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, nơi diễn ra các trận đấu (người Đồ Sơn gọi là kháp đấu) tràn ngập cờ hoa, dòng người đông đúc về dự hội. Mỗi người đến đây đều mong muốn được xem những trận đấu quyết liệt, các đôi trâu vào trận đều có những miếng đánh hổ lao phủ đầu đối thủ, miếng cáng sừng hiểm vào cổ, mắt và tai đối phương.


Nếu ai đó từng dự xem vòng loại ắt không quên kháp đấu mở màn giữa trâu số 17 của phường Vạn Sơn, chủ trâu là ông Hoàng Đình Hiếu từng có trâu vô địch năm 2007 và trâu số 2 của ông Hoàng Đình Phúc, gay cấn, quyết liệt nhường nào. Hai trâu giằng co từng miếng đánh, đều có độ lì lợm, can trường và phải sau hơn 10 phút mới phân thắng bại. Trâu số 17 chiến thắng và được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho chức vô địch năm nay. Những tiếng reo hò của hàng vạn khán giả nổi lên vang trời cổ vũ các ông trâu có miếng đánh quyết định, hạ gục đối thủ.


Vòng chung kết hội năm nay, quận Đồ Sơn tiếp tục phối hợp với báo Hải Phòng, Đài PTTH Hải Phòng tổ chức hội chọi trâu truyền thống hứa hẹn hấp dẫn không chỉ bởi khó dự đoán ngôi vô địch thuộc về ông trâu nào, mà còn ở giá trị tinh thần, ý nghĩa tâm linh của lễ hội độc đáo này. Đó là ngày hội sôi động, những kháp đấu quyết liệt, nhiều miếng đánh hay.
 
 
Theo Hanoimoi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả