Xây dựng Đảng Chủ nhật, 10/11/2019 08:13

Hội CCB xã Yên Phong gương mẫu làm theo lời Bác

Tâm niệm việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là công việc suốt đời, bởi vậy, cán bộ, hội viên cựu chiến binh (CCB) xã Yên Phong, huyện Yên Mô luôn phát huy vai trò nòng cốt, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở cơ sở. Những việc làm thiết thực của các CCB đã có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Nhắc đến CCB Hà Quý Đồng, nhân dân và đồng đội ở thôn Trung Hậu, xã Yên Phong ai cũng nghĩ đến hình ảnh một người lính Cụ Hồ giản dị, gần gũi, không ngại vất vả, hy sinh. Mặc dù đã ngoài 70 tuổi song ông vẫn nhiệt tình tham gia công việc chung, đóng góp nhiều ý kiến sát thực giúp cấp ủy, chính quyền trong triển khai các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở. Đặc biệt, ông đã cùng tập thể cán bộ thôn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân và con em quê hương đóng góp, ủng hộ trên 400 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa; mở rộng đường giao thông, bờ vùng bờ thửa. Bản thân ông cũng tự nguyện cho các hộ có ruộng trong khu quy hoạch đất làm nhà văn hóa thôn đổi sang ruộng của gia đình để có mặt bằng 500m2 xây dựng nhà văn hóa và hiến 25m2 đất thổ cư để mở rộng đường dong ngõ. Những việc làm của CCB Hà Quý Đồng được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

CCB Hà Quý Đồng là một trong những tấm gương tiêu biểu của Hội CCB xã Yên Phong trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Văn Hòe, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: hội hiện có 426 hội viên sinh hoạt tại 16 chi hội. Để việc học tập và làm theo Bác có sức lan tỏa sâu rộng, Hội đã xây dựng kế hoạch, triển khai tới toàn thể cán bộ, hội viên; hướng dẫn 100% hội viên đăng ký, xây dựng kế hoạch học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, gắn với công việc thường ngày và nhiệm vụ chính trị của địa phương. Từ đó đã phát huy được tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, nói đi đôi với làm của cán bộ, hội viên CCB góp phần xây dựng quê hương ngày càng đổi mới.

Điểm nổi bật trong việc làm theo Bác ở Hội CCB xã là trong phong trào xây dựng nông thôn mới, hội viên CCB đã hiến 32.000m2 đất nông nghiệp, 154m2 đất thổ cư, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để làm các công trình phúc lợi như: đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa; Hội còn phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân, con em có điều kiện kinh tế ủng hộ trên 900 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa, làm đường giao thông, riêng cán bộ, hội viên CCB đóng góp trên 400 triệu đồng. Đến nay, toàn xã đã xây dựng và mua sắm các thiết chế trong nhà văn hóa của 16/16 xóm, làm mới và nâng cấp gần 11km đường giao thông, trồng hơn 4km đường hoa… Hội CCB xã luôn đi đầu, tham gia ở nhiều lĩnh vực, nhất là phát huy tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhiều gia đình hội viên mạnh dạn tích tụ ruộng đất, chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả và chăn nuôi kết hợp và sản xuất cây hàng hóa đem lại giá trị kinh tế cao như: hội viên Phạm Văn Thắng ở chi hội Cộng Hòa, Nguyễn Văn Thứ chi hội thôn Hoàng Kim; Lê Văn Huyền, thôn Mỹ Thành… Hiện nay, Hội CCB xã đang quản lý 190 tổ vay vốn ngân hàng CSXH huyện với dư nợ hơn 2,8 tỷ đồng cho 190 hộ vay để chăn nuôi, xây dựng công trình nước sạch, nhà vệ sinh… Các chi hội còn vận động hội viên đóng góp xây dựng Quỹ cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay để phát triển sản xuất. Đến nay, Hội CCB xã chỉ còn 2 hộ nghèo (do mắc bệnh hiểm nghèo).

Với tinh thần “CCB gương mẫu”, cán bộ, hội viên CCB xã Yên Phong luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực học tập và tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước; phối hợp với các tổ chức đoàn thể tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết những vấn đề phát sinh trên địa bàn. Cùng với đó, Hội quan tâm đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở để tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua. Kết quả bình xét hàng năm, Hội CCB có trên 90% hội viên gương mẫu, 16/16 chi hội đạt trong sạch. Với sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, hội viên, nhiều năm Hội CCB xã được các cấp, các ngành biểu dương, khen thưởng. Năm 2018, Hội CCB xã Yên Phong được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016-2020.

Khải Hoàn

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả