Y tế Thứ bảy, 06/10/2018 19:32

Học sinh vụ ngộ độc thực phẩm đã ổn định sức khỏe, trở về nhà

Chiều 5/10, ước có hàng trăm học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) có triệu chứng đau bụng, sốt nhẹ, buồn nôn và ói mửa, nghi do ngộ độc thực phẩm đã được chuyển tới các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để theo dõi, điều trị.

Xe cấp cứu đến vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế.
Xe cấp cứu đến vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế.

Thầy giáo Đỗ Văn Tự, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (thành phố Ninh Bình) cho biết, nhà trường thường xuyên có trên 900/1.300 học sinh ăn bán trú tại trường. Bữa trưa ngày 5/9, có 950 học sinh ăn bữa trưa với thực đơn là các món ăn: Cơm, tôm rán, ruốc gà và canh xương cà chua. Đến hơn 14h chiều, có khoảng chục học sinh có dấu hiệu đau bụng, buồn nôn và ói mửa trên lớp, được chuyển xuống phòng Y tế nhà trường để theo dõi.

Sau đó có nhiều hơn số học sinh có dấu hiệu kể trên nên nhà trường gọi cấp cứu cho các em nhập viện để theo dõi, điều trị, đồng thời báo cáo các cơ quan chức năng để có phương án hỗ trợ, giải quyết. “Đây là sự việc đáng tiếc và lần đầu tiên xảy ra đối với nhà trường. Bởi nhiều năm qua, nhà trường thường xuyên quan tâm, chú trọng đến việc đảm bảo ATTP cho những bữa ăn của học sinh. Những nguyên liệu, thực phẩm chế biến món ăn đều được nhập từ các cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín trên địa bàn thành phố, được ký kết giữa 3 bên: Người cung cấp, đại diện lãnh đạo nhà trường và tổ trưởng tổ nấu ăn…” – thầy giáo hiệu trưởng Đỗ Văn Tự cho biết thêm.

Ngay khi nắm bắt được thông tin, các cơ quan liên quan như Sở Y tế, UBND thành phố Ninh Bình, Công an thành phố… đã kịp thời có mặt để phối hợp chỉ đạo theo dõi, vận chuyển cấp cứu và chăm sóc sức khỏe cho các học sinh. Theo đó, ngành Y tế đã điều chuyển 5 xe cứu thương cùng nhân viên y tế đến trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng để đưa học sinh có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm tới các cơ sở y tế trên địa bàn để theo dõi, điều trị. Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung mọi điều kiện về con người, phương tiện, giường nằm, thuốc, dịch truyền, vật tư y tế và cả các thủ tục hành chính trong xuất – nhập viện… nhằm đảm bảo cho các em học sinh được thăm khám, xử lý và điều trị tốt nhất.

Cùng với đó, ngành Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, phối hợp với lực lượng công an, nhà trường thực hiện nắm thông tin từ người chế biến thực phẩm tại trường, tổ chức lấy các mẫu thực phẩm, thức ăn, nước uống tại bếp ăn nhà trường trong bữa trưa ngày 5/10 để gửi đi kiểm nghiệm và phục vụ cho công tác điều tra.

Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh đến lấy mẫu và trao đổi với người chế biến.
Cán bộ Chi cục ATVSTP tỉnh đến lấy mẫu và trao đổi với người chế biến.

Thầy thuốc Vũ Văn Cẩn, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: tối muộn ngày 5/10, có tất cả 352 học sinh tại trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng nghi ngộ độc thực phẩm được nhập viện vào các cơ sở y tế trên địa bàn, gồm: Bệnh viện Sản – Nhi tỉnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh, Viện Quân y 5 và Trung tâm y tế thành phố Ninh Bình và được theo dõi, điều trị, chăm sóc y tế đầy đủ, chu đáo. Đến tối cùng ngày, hơn 1 nửa học sinh đã ổn định sức khỏe và được về nhà, số còn lại sức khỏe yếu hơn được chỉ định ở lại theo dõi thêm.

Trước tình hình trên, tối 5/10, lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo thành phố Ninh Bình và đại diện các cơ quan chức năng đã tổ chức thăm hỏi, động viên các em học sinh và gia đình các em đang điều trị tại các cơ sở y tế. Đồng thời, các giáo viên chủ nhiệm lớp tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng đã liên lạc với gia đình từng học sinh để chia sẻ, thăm hỏi sức khỏe học sinh, động viên gia đình quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho các em.

Theo đồng chí Đinh Xuân Cấp, Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình: hiện trên địa bàn thành phố có 29 trường công lập gồm mầm non và tiểu học và 3 trường mầm non tư thục tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, với trên 10 nghìn học sinh ăn bữa trưa tại trường. Sự việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng là hết sức đáng tiếc.

Trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm và kết luận của các cơ quan chức năng về nguyên nhân xảy ra vụ việc để có hướng xử lý, trước mắt, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Ninh Bình yêu cầu trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng từ thứ 2 (8/10) tạm dừng việc tổ chức ăn bán trú tại trường, nguồn nước máy tại trường cũng tạm dừng sử dụng, thực hiện mua nước uống tinh khiết phục vụ học sinh… Đồng thời chỉ đạo các nhà trường tổ chức cho học sinh ăn bán trú kiểm soát chặt chẽ chất lượng nguồn nguyên liệu, lương thực, thực phẩm, rà soát quy trình chế biến, bảo quản thức ăn…, đảm bảo không để sự việc đáng tiếc xảy ra.

Đồng chí Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: ngay khi sự việc xảy ra, Chi cục đã tổ chức lấy các mẫu bệnh phẩm, mẫu nước, thức ăn thừa tại bếp ăn của trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng để gửi đi kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia. Dự kiến thời gian có kết quả từ 5-7 ngày. Trong khi chờ kết quả, ngày 6/10, theo Luật ATTP, Chi cục ATVSTP tỉnh đã có văn bản số 564, quyết định về việc tạm đình chỉ hoạt động tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình.

Theo đó, thời gian tạm đình chỉ hoạt động chế biến thực phẩm, phục vụ ăn uống tại bếp ăn tập thể của trường từ ngày 6/10-12/10/2018. Lý do tạm đình chỉ hoạt động: Do bếp ăn tập thể trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cho các em học sinh ăn tại trường vào bữa trưa ngày 5/10/2018. Vụ ngộ độc thực phẩm đang trong quá trình điều tra để xác định nguyên nhân gây ngộ độc.

Thông tin từ các cơ sở y tế đang điều trị cho học sinh trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, đến 16h chiều ngày 6/10, chỉ còn 5 trường hợp học sinh ở lại các cơ sở y tế để theo dõi thêm trong điều kiện tình hình sức khỏe tương đối ổn định, chỉ còn sốt nhẹ, dự kiến vài giờ sau đó hoặc sángngày 7/10 sẽ được xuất viện, còn lại tất cả học sinh đã ổn định sức khỏe và trở về nhà.

Bài, ảnh: Hạnh Chi

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả