Giáo dục Thứ tư, 23/10/2019 08:19

Học sinh THPT tỉnh Ninh Bình với Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Ấn tượng, xúc động, tạo sự lắng đọng là những cung bậc cảm xúc mà các thí sinh để lại trong lòng thầy, cô giáo, các bạn học sinh THPT và khán giả qua các câu chuyện kể về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020” vừa diễn ra tại huyện Hoa Lư. Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, nhằm tuyên truyền sâu rộng về tư tưởng, đạo đức cách mạng: Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư và tấm gương đạo đức sáng ngời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Phần thi của thí sinh tại chung kết Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I. Ảnh:Minh Quang
Phần thi của thí sinh tại chung kết Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I. Ảnh:Minh Quang

Giành giải thí sinh kể chuyện xuất sắc nhất tại Hội thi, thí sinh Nguyễn Thanh Bình, học sinh lớp 11H, Trường THPT Nguyễn Huệ (thành phố Tam Điệp) đã kể câu chuyện “Bác không đến thăm những người như mẹ con thím thì thăm ai” rất đỗi dung dị, thể hiện được hồn câu chuyện về vị Cha già dân tộc quan tâm tới cuộc sống của người lao động nghèo khó dịp Tết đến Xuân về.

Em Nguyễn Thanh Bình chia sẻ: Để thể hiện tốt nhất phần thi của mình, em đã tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của câu chuyện qua các phương tiện thông tin truyền thông, tìm cách thể hiện xúc động nhất chạm đến trái tim người nghe. Đồng thời, em cùng các thầy, cô giáo trong trường xây dựng phần phụ họa trong khi kể chuyện, diễn minh họa bằng các nhân vật khớp với lời kể, phù hợp với nhân vật. Do đó, câu chuyện kể của em đã thành công, được Ban Giám khảo Hội thi đánh giá cao, công nhận là thí sinh kể chuyện xuất sắc nhất.

Thành tích của em Nguyễn Thanh Bình đã đóng góp vào kết quả chung của đoàn tuyển Trường THPT Nguyễn Huệ, đạt giải Nhì tại Hội thi. Cô giáo Vũ Thị Loan, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ cho biết: Trước đó, chuẩn bị cho Hội thi, mỗi lớp cử ra 1 học sinh tham dự cuộc thi cấp trường.

Thông qua 2 vòng sơ khảo cuộc thi với hơn 40 học sinh/27 lớp tham dự, nhà trường đã tuyển chọn được 1 học sinh xuất sắc tham gia cuộc thi cấp tỉnh. Trong quá trình triển khai thực hiện, nhà trường đã giao cho giáo viên dạy Văn phụ trách em Nguyễn Thanh Bình tham gia cuộc thi cấp tỉnh, tư vấn, giúp đỡ và tập huấn cho em.

Nhà trường đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho học sinh tham gia, như dành kinh phí bồi dưỡng tập huấn cho thí sinh dự thi cấp tỉnh giống như kinh phí một đội tuyển học sinh giỏi môn văn hóa cấp tỉnh; giao cho Ban Chấp hành Đoàn trường chuẩn bị 1 tiết mục văn nghệ và các hoạt cảnh phụ họa cho em Nguyễn Thanh Bình dự thi.

Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của học sinh THPT tỉnh Ninh Bình lần thứ I, năm học 2019-2020” tổ chức vòng sơ khảo vào tháng 9/2019 với 31 thí sinh đại diện cho 31 đoàn tuyển các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trong toàn tỉnh tham dự. Ban giám khảo đã chọn được 12 thí sinh xuất sắc lọt vào vòng thi chung kết.

Các đoàn tuyển tham dự vòng chung kết hội thi đã trải qua 2 phần thi: Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (câu chuyện có phần dẫn chuyện, kết thúc chuyện có nêu ý nghĩa, bài học, liên hệ thực tiễn với bản thân và nhà trường; khuyến khích các thí sinh sáng tạo về hình thức thể hiện, minh họa lời kể bằng phim tư liệu về Bác, hát múa, hoạt cảnh, thời gian kể chuyện tối đa 7 phút); phần thứ 2 thi năng khiếu (các tiết mục kịch, hội họa, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát múa, thơ… với nội dung ca ngợi về con người, tấm gương đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh; thời gian không quá 5 phút).

Tại hội thi, 12 thí sinh tham dự đã mang đến 12 sắc màu, cũng như câu chuyện xúc động của Bác Hồ- vị Cha già dân tộc rất đỗi giản dị, mộc mạc, gần gũi với cuộc sống, như: “Hồ Chí Minh – cả cuộc đời vì nước, vì dân”, “Bác Hồ đến với các cháu mồ côi ở trại trẻ Kim Đồng”, “Tình yêu của Bác dành cho những khúc dân ca”, “Bác không đến thăm những người như mẹ con thím thì thăm ai”, “Những bức thư đầu tiên gửi thân phụ”, “Niềm vui bất ngờ”, “Những vị khách đặc biệt của Bác Hồ”, “Lá thư huyết lệ”… Đồng thời, phần biểu diễn năng khiếu của các đoàn tuyển đã mang tới không gian âm nhạc đầy sắc màu, hấp dẫn người xem.

Nhà giáo ưu tú Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Tại Hội thi cấp tỉnh, Ban Tổ chức đã tổ chức vòng sơ khảo với 31 đơn vị trường THPT và Trung tâm Giáo dục thường xuyên- Giáo dục nghề nghiệp tham gia, qua đó đã chọn 12 đơn vị xuất sắc tham gia vòng thi chung khảo.

Ban Tổ chức đánh giá cao sự tham gia tích cực của các đoàn tuyển, không chỉ có những tiết mục kể chuyện của học sinh mà các đơn vị đã chuẩn bị rất công phu, bài bản với những phần minh họa kịch, nhạc để phần chuyện kể về Bác Hồ rất sống động.

Hội thi là hoạt động lớn nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên và học sinh toàn ngành Giáo dục và Đào tạo về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị và cụ thể hóa hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 60 năm Bác Hồ về thăm Ninh Bình.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải nhất cho đoàn tuyển Trường THPT Nho Quan C, 2 giải nhì, 4 giải ba, 5 giải khuyến khích cho các đoàn tuyển và 1 giải cho thí sinh kể chuyện xuất sắc nhất.

Hồng Vân


Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả