An ninh Thứ năm, 01/04/2010 08:41

Hoạt động của Ban Bảo vệ dân phố phường Vân Giang

Phường Vân Giang nằm ở vị trí trung tâm TP Ninh Bình. Trên địa bàn phường có chợ Rồng và các khu phố kinh doanh thương mại sầm uất, thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hóa của nhân dân trong và ngoài tỉnh.

Nhờ có lực lượng bảo vệ dân phố nên các hộ kinh doanh ở khu vực chợ Rồng đã có ý thức trong việc đảm bảo trật tự ATXH. Ảnh: Xuân Tứ.
Nhờ có lực lượng bảo vệ dân phố nên các hộ kinh doanh ở khu vực chợ Rồng đã có ý thức trong việc đảm bảo trật tự ATXH. Ảnh: Xuân Tứ.

Dân số đông, số lượng khách vãng lai nhiều, giao thông thuận tiện tạo điều kiện để phường phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều phức tạp về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Từ năm 2006, Ban bảo vệ dân phố (BVDP) phường Vân Giang được thành lập và đi vào hoạt động đã từng bước phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bác Lê Văn Xuyên, Trưởng Ban BVDP phường Vân Giang cho biết: Trước đây, Ban BVDP có hơn 40 người, qua quá trình kiện toàn, bổ sung đến nay có 56 người được biên chế ở 14 tổ dân phố. Phần lớn anh em đều là những người đã nghỉ hưu tự nguyện tham gia vào tổ BVDP ở địa bàn nơi mình sinh sống nên trong công việc họ đều rất nhiệt tình, không quản ngại khó khăn, vất vả. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền, đặc biệt là sự hỗ trợ về kinh phí, công cụ làm việc và sự chỉ đạo, hướng dẫn trực tiếp về nghiệp vụ của Công an phường tạo điều kiện cho Ban BVDP phường hoạt động tích cực và có hiệu quả.

Ban BVDP đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của phường tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, Ban BVDP phường nắm chắc tình hình diễn biến về an ninh trật tự tại các khu phố, đồng thời đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết kịp thời các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Năm 2009, trên địa bàn phường Vân Giang có hơn chục người nghiện ma túy trong diện quản lý, ngoài ra còn một số người hết hạn án phạt tù, người đã chấp hành xong quyết định đi cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục trở về địa phương, Ban BVDP thường xuyên gặp gỡ, nhắc nhở, cảm hóa giúp họ hòa nhập với cộng đồng, xóa đi mặc cảm ngăn cách với xã hội.

Qua theo dõi hoạt động của các đối tượng, Ban BVDP đã gặp gỡ gia đình có con em mắc nghiện ma túy, thông báo cho gia đình biết hoạt động của con em mình. Trong năm qua, Ban BVDP phường đã duy trì trên 5.000 ca trực, tuần tra kết hợp với lực lượng công an phường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở những trường hợp vi phạm như: kinh doanh hàng hóa lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn giao thông… không để địa bàn trở thành điểm "nóng".

Từ việc theo dõi, phát hiện của lực lượng BVDP đã cung cấp cho Công an phường hàng chục nguồn tin giúp công an khám phá, bắt giữ nhiều đối tượng vi phạm pháp luật. Điển hình như trường hợp Trần Văn L ở phố 12 bị bắt do tàng trữ trái phép chất ma túy. Ngoài ra, lực lượng BVDP cũng trực tiếp phát hiện, bắt 1 vụ trộm cắp sắt tại chợ Rồng và 2 vụ trộm cắp xe đạp giao cho Công an phường xử lý theo pháp luật.

Trong quá trình hoạt động, Ban BVDP phường Vân Giang thường xuyên được lực lượng công an hướng dẫn, bồi dưỡng về nghiệp vụ như: các kỹ năng về giám sát khu dân cư, theo dõi tội phạm... Ban BVDP tổ chức giao ban vào ngày 25 hàng tháng để đánh giá kết quả công tác tháng, rút kinh nghiệm, có biện pháp giải quyết ngay sự việc còn tồn tại và triển khai nhiệm vụ công tác tháng sau.

Hàng ngày, các tổ BVDP duy trì ca trực tuần tra, vào dịp lễ, Tết tổ chức trực 2 ca/ngày. Mỗi thành viên trong Ban BVDP đều nhận thức sâu sắc ý nghĩa của công tác phòng ngừa, có như vậy mới hạn chế được vụ việc xảy ra. Ban BVDP chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần "tự phòng, tự quản". Các tổ BVDP: phố 1, phố 8, phố 13 kết hợp với Công an phường tuyên truyền trên loa, đài nhắc nhở nhân dân cảnh giác với các đối tượng trộm cắp tài sản tại chợ Rồng, làm tốt công tác "phòng gian, phòng hỏa, phòng tai nạn"...

Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn song lực lượng BVDP phường Vân Giang vẫn đang góp phần cùng lực lượng công an giữ vững ổn định trật tự phố, phường. Họ thầm lặng lập công vì cuộc sống bình yên của nhân dân, vì bình yên mỗi khu phố, mỗi tuyến đường.

Phương Nguyên

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi
Mùa lau trắng Tràng An

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả