Tin tức Chủ nhật, 24/02/2019 14:09

Hoàn thiện thiết chế văn hóa cơ sở, tạo “lực đẩy” cho phong trào thể thao quần chúng phát triển

Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực, huy động mọi nguồn lực để xây dựng các thiết chế văn hóa ở cơ sở, các sân, bãi tập thể dục thể thao. Do vậy, đã tạo lực đẩy mạnh mẽ cho phong trào “Toàn dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, xây dựng và nâng cao chất lượng hoạt động thể dục thể thao của lực lượng vũ trang, các cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp tư nhân, trường học và các xã, phường, thị trấn.

Người cao tuổi tập dưỡng sinh tại nhà văn hóa thôn Xuân Vũ, xã Ninh Vân (Hoa Lư).
Người cao tuổi tập dưỡng sinh tại nhà văn hóa thôn Xuân Vũ, xã Ninh Vân (Hoa Lư).

Đã thành thông lệ, hàng ngày cứ vào 6 giờ chiều, hội viên người cao tuổi thôn Xuân Vũ, xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư) lại tập trung ra Nhà văn hóa thôn để tập luyện thể thao. Những bài tập dưỡng sinh với các động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển được các thành viên trong CLB thực hiện rất tốt theo từng điệu nhạc. Cụ Bùi Thị May, đội trưởng chia sẻ, từ khi thôn xây dựng được Nhà văn hóa khang trang với đầy đủ sân, bãi tập luyện thể dục thể thao thì phong trào tập thể dục thể thao của nhân dân trong thôn, trong xã cũng phát triển hơn. Ban đầu, là các cháu thanh, thiếu niên tập luyện bóng đá, cầu lông; chị em phụ nữ thì chơi môn bóng chuyền hơi… người cao tuổi cũng rất hào hứng tham gia môn tập dưỡng sinh. 

Đến nay, CLB dưỡng sinh thôn Xuân Vũ có 32 hội viên tuổi từ 60 đến 80. Các hội viên còn tự nguyện đóng góp tiền để mua trang phục và kinh phí cho CLB hoạt động. Ông Cao Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Ninh Vân cho biết, hiện nay, Hội Người cao tuổi xã Ninh Vân có tất cả 1210 hội viên, đạt tỷ lệ 97%. Xác định rèn luyện thể dục thể thao là một trong những biện pháp quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe, tinh thần vui vẻ cho người cao tuổi, Hội người cao tuổi xã đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các hội viên và động viên gia đình các hội viên tạo điều kiện cho các cụ đi tập luyện thể thao hàng ngày. Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi xã cũng thành lập các CLB dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng… và khuyến khích, vận động các hội viên tùy theo điều kiện sức khỏe, kinh tế để lựa chọn hình thức luyện tập cho phù hợp. Đến nay, toàn xã có 5 CLB dưỡng sinh, 1 CLB cờ tướng, 1 CLB thơ ca nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên.

Đối với người dân xã Gia Thủy, huyện Nho Quan, từ khi hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất văn hóa thì phong trào thể dục thể thao quần chúng đã được nhân dân quan tâm, hưởng ứng. Đồng chí Đinh Văn Đức, Phó Chủ tịch UBND xã Gia Thủy cho biết, xây dựng cơ sở vật chất văn hóa là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong Bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới do cần có nguồn kinh phí lớn huy động từ nhân dân. Tuy nhiên, với sự hưởng ứng tích cực của người dân mà công tác xây dựng nhà văn hóa thôn, trong đó có đầy đủ hệ thống sân, bãi tập luyện thể thao đã được hoàn thành ở tất cả các thôn vào cuối năm 2018. Từ khi có sân tập thể thao, xã khuyến khích, tạo điều kiện cho mọi lực lượng như thanh niên, phụ nữ, người cao tuổi… tham gia tập luyện các môn thể thao phù hợp với điều kiện, lứa tuổi. Đến nay, mỗi thôn đều có CLB thể thao. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, xã cũng tổ chức cho các thôn thi đấu thể thao, vừa là rèn luyện sức khỏe, vừa góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở xã nông thôn mới.

Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã phát huy nội lực đồng thời huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất văn hóa nông thôn mới, trong đó chú trọng phát triển các sân, bãi tập luyện thể dục thể thao. Nhờ đó, hệ thống sân bãi dành cho hoạt động thể dục thể thao, khu vui chơi cho trẻ em thường xuyên được nâng cấp và xây mới, với trên 610 sân thi đấu cầu lông (trong đó có 111 nhà tập cầu lông); 125 sân thể thao cơ bản; 445 sân bóng đá; 70 sân quần vợt. Hoàn thiện hệ thống cơ sở vật chất tạo điều kiện cho mọi người dân tham gia tập luyện thể dục thể thao. Năm 2018, số người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đạt 29,3%; tỷ lệ số gia đình thể thao đạt 25,5%; có trên 600 CLB thể dục thể thao ở cơ sở; 100% số trường thực hiện giáo dục thể chất đảm bảo chất lượng, 85% học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể; số trường hoạt động ngoại khoá thường xuyên là 84,5%; chiến sỹ đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể đạt 96%. Cũng trong năm 2018, toàn tỉnh đã tổ chức được trên 550 cuộc thi đấu thể dục thể thao ở cơ sở. Từ các cuộc thi đấu thể dục thể thao, các địa phương đã lựa chọn được những gương mặt ưu tú để tham gia tranh tài tại Đại hội TDTT cấp huyện, thành phố. Tỉnh cũng đã lựa chọn và thành lập đoàn VĐV Ninh Bình tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 với thành tích đạt được 18 HC (7 HCV, 5 HCB, 6 HCĐ), xếp thứ 24/65 toàn đoàn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hùng

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Sắc màu Tam Cốc
Cồn Nổi - Công trình vượt biển
Độc đáo mùa bướm rừng Cúc Phương
Mùa hoa gọi tháng tư về…

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả