Nông nghiệp- Nông thôn Thứ tư, 05/06/2019 08:24

Hoa Lư vào vụ thu hoạch lúa đông xuân

Nắng, nóng gay gắt của mùa hè đã góp phần đẩy nhanh tốc độ vào mẩy và chín của lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh nói chung và huyện Hoa Lư nói riêng. Những cánh đồng lúa đang dần chuyển sang màu vàng ươm cho thấy thời kỳ thu hoạch rộ đã đến và hứa hẹn một vụ sản xuất nữa Hoa Lư được mùa.

Thu hoạch lúa xuân ở xã Ninh Khang (Hoa Lư).
Thu hoạch lúa xuân ở xã Ninh Khang (Hoa Lư).

Trên cánh đồng thuộc xóm Đông, anh Vũ Văn Cầm (HTX Trung Bãi Trữ, xã Ninh Giang) đang chuyển những bao lúa từ máy gặt lên bờ phấn khởi cho biết: Vụ lúa đông xuân năm nay gia đình tôi gieo cấy được 1,1 mẫu, chủ yếu bằng giống Thiên ưu 8. Hôm nay (4/6) gia đình tôi bắt đầu bước vào thu hoạch và sẽ gặt 5 sào, đạt gần 50% và chỉ 1-2 ngày nữa là thu hoạch xong. Theo đánh giá của gia đình, năng suất lúa bình quân ước đạt trên 2,3 tạ/sào.

Bà Hoàng Thị Lan (xã Ninh Hòa) cho biết: Lúa đông xuân năm nay tốt và đồng đều giữa các giống lúa. Gia đình cấy 6 sào thì đã thu hoạch được 3 sào, phơi khô được gần 7 tạ lúa; 3 sào còn lại cấy bằng giống lúa nếp nên chưa thu hoạch được, ước năng suất đạt khoảng 2,2 tạ/sào. Lúa tốt, năng suất cao, màu sắc lại đẹp và hầu như không phải rê sau phơi. Quá trình sinh trưởng, phát triển của lúa gặp điều kiện khá thuận lợi và ít phải phun thuốc trừ sâu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Thông, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hoa Lư cho biết: Vụ lúa đông xuân 2018-2019, toàn huyện gieo cấy được 3.045ha, đạt 100,7% kế hoạch với 100% diện tích ở trà lúa xuân muộn.

Về cơ cấu giống: Giống lúa lai 526,22 ha, chiếm 17,28% diện tích với các giống Thục hưng 6, Nhị ưu 838... Giống lúa thuần có 2.518,8 ha, chiếm 82,72% diện tích, gồm: LT2, Bắc thơm số 7, Thiên ưu 8, Đài Thơm 8, nếp, Khang dân 18.

Diện tích sản xuất lúa chất lượng cao có 2.091,7 ha, chiếm 68,69% tổng diện tích lúa gieo cấy được. Nhìn chung, thời tiết khí hậu vụ đông xuân 2018-2019 tương đối thuận lợi cho lúa sinh trưởng và phát triển. Thời gian sinh trưởng của lúa gieo thẳng khoảng 110-115 ngày.

Giai đoạn lúa trỗ liên tục có mưa, độ ẩm cao... phát sinh bệnh đạo ôn cổ bông trên các giống nhiễm như TBR225, Đài thơm 8, Bắc thơm số 7, LT2 và ảnh hưởng đến khả năng thụ phấn của lúa trỗ giai đoạn từ 30/4 -10/5.

Ngoài ra còn có các đối tượng như: Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh đạo ôn, khô vằn... UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp, Trạm BVTV, Trạm Khuyến nông tăng cường đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị triển khai tốt công tác phun phòng trừ, tránh hiện tượng cháy rầy cuối vụ làm ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Diện tích phun phòng trừ rầy lứa 2, sâu cuốn lá lứa 2, bệnh đạo ôn cổ bông, bệnh khô vằn khoảng 1.000 ha; diện tích phun trừ sâu đục thân 2 chấm, rầy lứa 3, đạo ôn cổ bông khoảng 500 ha.

Hiện tại các địa phương trong huyện đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ, chủ yếu sử dụng máy gặt đập liên hợp nên đến ngày 4/6 đã có 1.402,1 ha lúa được thu hoạch, chiếm gần 50% tổng diện tích lúa gieo cấy được; trong đó có 2 đơn vị là Ninh Xuân (174,3 ha) và Ninh Hải (269,1 ha) đã thu hoạch xong.

Về năng suất, theo điều tra khảo sát đánh giá của huyện thì vụ đông xuân 2018-2019 tiếp tục là vụ được mùa, dự kiến năng suất bình quân toàn huyện là 67,78 tạ/ha và xã có năng suất cao nhất là Ninh Giang ước đạt bình quân 68,15 tạ/ha, các địa phương còn lại thấp nhất cũng đạt 67,14 tạ/ha.

Diện tích lúa chất lượng cao tiếp tục được duy trì và mở rộng (chiếm 68,69% diện tích gieo cấy, tăng 327,7 ha so với vụ năm 2017-2018) đã đem lại kết quả cao trong sản xuất. Dự kiến khoảng 5-6 ngày nữa Hoa Lư thu hoạch xong lúa đông xuân, sớm hơn so với vụ đông xuân trước 1 tuần và chuyển trọng tâm sang sản xuất vụ mùa, trong đó khâu làm đất (làm dầm) thực hiện theo phương châm “Gặt đến đâu làm đất ngay đến đó”.

Tuy vậy, những ngày qua liên tục có những trận mưa vừa đến mưa to ít nhiều đã ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch của các địa phương; nhất là ở những khu ruộng trũng, nước lớn máy gặt đập liên hợp không xuống được.

 Bài, ảnh: Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền
Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả