Nông nghiệp- Nông thôn Thứ năm, 13/02/2020 08:33

Hoa Lư vào vụ sản xuất đông xuân

Xuống đồng từ ngày mùng 4 tháng Giêng, đến nay, gia đình ông Bùi Hữu Đức ở xóm Tây, thôn Trung Trữ (xã Ninh Giang- huyện Hoa Lư) đã cấy xong 3 sào ruộng và hoàn thành làm đất gieo vãi cho 2 sào còn lại. Là vụ sản xuất chính nên ông Đức và các thành viên trong gia đình tập trung cho các khâu từ gieo mạ, chăm sóc mạ đến việc lấy nước, làm đất.

Nông dân xã Ninh Khang (Hoa Lư) gieo cấy vụ đông xuân. Ảnh: Trường Giang
Nông dân xã Ninh Khang (Hoa Lư) gieo cấy vụ đông xuân. Ảnh: Trường Giang

Năm nay, với 5 sào lúa, gia đình ông cấy chủ yếu 2 giống chủ lực là Thiên ưu và Tạp giao. Ông Đức chia sẻ: Năm nay, thời tiết lúc đầu có bất thuận, nhất là khâu nước, nhưng những trận mưa trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý đã tạo thuận lợi cho sản xuất. Hy vọng mưa thuận, gió hòa, lúa phát triển tốt, cho năng suất cao.

Trên cánh đồng phía Đông, bà Vũ Thị Duyên (HTX Trung Bãi Trữ) đang kiểm tra khu ruộng của mình cho biết: Vụ xuân năm nay, gia đình tôi gieo cấy 6 sào lúa bằng giống Đài Thơm và đều thực hiện bằng biện pháp gieo sạ. Ruộng đã được máy làm nhuyễn, san phẳng trước Tết, chỉ chờ nắng ấm, mộng nảy mầm là tháo cạn nước để gieo vãi lúa.

Được biết, vụ xuân này, HTX Trung Bãi Trữ gieo cấy 134 ha, trong đó 40% diện tích lúa lai, 60% diện tích lúa chất lượng cao. Ngay từ đầu vụ, HTX đã chủ động kiểm tra, tu sửa máy bơm, nạo vét mương máng, khơi thông dòng chảy. Phối hợp với các ngành chuyên môn mở các lớp tập huấn cho bà con nông dân về kỹ thuật gieo cấy, cách sử dụng phân bón NPK, thuốc bảo vệ thực vật...        

Ông Đinh Vạn Nam, Chủ tịch UBND xã Ninh Khang cũng cho biết: Ninh Khang có 2 HTX nông nghiệp với tổng diện tích gieo cấy vụ đông xuân là 397,5 ha (HTX Đại Phú 203,9 ha, HTX Bạch Cừ 193,6 ha). Cũng như nhiều địa phương khác trong huyện, khâu làm đất đã được các HTX triển khai làm sớm và đang hoàn tất. Khâu mạ cũng được chuẩn bị chu đáo với hình thức gieo mạ trên nền đất cứng, 100% được che phủ bằng nilon trong ở HTX Bạch Cừ; còn HTX Đại Phú thì chủ yếu là gieo vãi.

Ngoài ra ở vụ sản xuất này xã cũng sẽ trồng 7,1 ha cây màu các loại, chủ yếu là lạc xuân thuộc HTX Đại Phú. Đến ngày 10/2, đã gieo cấy được 75% diện tích. Xã phấn đấu gieo cấy xong trước ngày 15/2/2020.

Theo ông Nguyễn Năng Nhiệm, Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hoa Lư: Vụ lúa đông xuân 2019-2020, huyện Hoa Lư dự kiến gieo cấy 3.041,2 ha lúa, năng suất phấn đấu 67,78 tạ/ha; phấn đấu có 1.786,8 ha lúa chất lượng cao trở lên.

Để đạt được mục tiêu này, huyện xác định xây dựng những mô hình cánh đồng mẫu lớn có diện tích từ 30 ha trở lên, cấy đồng giống, đồng trà với tổng diện tích khoảng 815,5 ha và cấy bằng các giống lúa chất lượng cao. Bố trí hợp lý cơ cấu giống lúa theo từng vùng miền với trên 20% diện tích cấy giống lúa lai, gần 80% diện tích cấy giống lúa thuần và 100% ở trà xuân muộn. Một trong những giải pháp quan trọng là phải đảm bảo được vấn đề thời vụ, khâu gieo cấy lúa phải ở trong khung thời vụ tốt nhất. Thực hiện tốt biện pháp chăm sóc, bón phân theo tinh thần “Bón đúng, đủ và cân đối NPK” theo định mức và yêu cầu của cây trồng ứng với từng chân đất.

UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ khuyến nông, các HTX nông nghiệp, tổ BVTV tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình nhận biết về các đối tượng dịch hại và biện pháp phòng chống theo nguyên tắc “4 đúng” nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra và đảm bảo môi trường đồng ruộng, hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững. Huyện cũng đã chỉ đạo sát sao các địa phương tích cực bơm tát nước vào đồng ruộng, chủ động tích trữ nước trong kênh, ngòi, ao đầm; huy động tối đa lực lượng, phương tiện làm đất, hoàn thành sớm, theo phương châm ruộng chờ mạ.

Đến ngày 10/2, toàn huyện đã hoàn thành khâu làm đất, gieo cấy được gần 2.000 ha lúa, đạt 67% diện tích kế hoạch và trồng 29,1 ha cây màu. Các địa phương trong huyện đều phấn đấu hoàn tất khâu gieo cấy lúa đông xuân trước ngày 20/2, sớm hơn lịch của tỉnh 5 ngày.

Vụ đông xuân năm nay, huyện tiếp tục chỉ đạo xã Ninh Hải, Ninh Xuân, Trường Yên gieo cấy lúa xuân dọc hai bên sông Ngô Đồng, khu Tràng An… để lúa chín vào thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6, tạo nên những cánh đồng vàng phục vụ cho du khách chiêm ngưỡng khi đến tham quan trong dịp lễ hội; chỉ đạo xây dựng mô hình cánh đồng lúa sinh thái, trồng sen Nhật kết hợp với nuôi thả cá rô Tổng Trường… phục vụ du lịch.

Đinh Chúc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Bến
“Dục Thúy Sơn”- ngọn núi mang trên mình nhiều áng văn thơ cổ
Mùa chim di trú trên "bức tranh thủy mặc" ở đầm Vân Long
Sắc vàng trên cánh đồng cúc chi

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả