Nông nghiệp- Nông thôn Thứ sáu, 29/05/2009 14:54

Hoa Lư vào vụ gặt mới

Về huyện Hoa Lư nhiều cánh đồng lúa đã chín vàng. Người người, nhà nhà đang hối hả tập trung thu hoạch lúa xuân. Không khí ở các vùng quê nhộn nhịp và tất bật hẳn lên. Vụ lúa xuân năm nay, Hoa Lư lại được mùa.

Nông dân xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) thu hoạch lúa xuân. Ảnh: Hương Giang.
Nông dân xã Ninh Mỹ (Hoa Lư) thu hoạch lúa xuân. Ảnh: Hương Giang.

Vụ này, Hoa Lư gieo cấy 3.378,6 ha lúa, trong đó diện tích lúa cao sản 724,8 ha, giống thuần 925 ha, còn lại là các giống khác. Được sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện trực tiếp là phòng NN&PTNT nên thời vụ gieo cấy năm nay được thực hiện nghiêm ngặt, nông dân cấy nhanh gọn, tập trung và hoàn thành cơ bản trước ngày 13-2-2009. Việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh được thực hiện đúng kỹ thuật nên lúa phát triển tốt. Từ trung tuần tháng 5, nhiều nơi đã bắt đầu bước vào thời kỳ thu hoạch. 

Đến nay, toàn huyện đã thu hoạch được gần 200 ha, năng suất trung bình ước đạt 64,79 tạ/ha, sản lượng khoảng 21.890 tấn. Một số xã có năng suất đạt cao như: Ninh Giang (66,1 tạ/ha), Ninh Khang (66,7 tạ/ha), Ninh Hòa (65,4 tạ/ha). Đặc biệt, vụ này nhờ sự hỗ trợ của tỉnh, huyện đưa vào gieo cấy một số giống lúa cao sản như: Phú Ưu 1, Phú Ưu 978, Thục Hưng số 6..., qua đánh giá ban đầu năng suất của các giống lúa này cao hơn so với các giống truyền thống.

Đồng chí Vũ Văn Thông, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết thêm: Năm nay mưa lũ về sớm hơn mọi năm và để đối phó với những diễn biến phức tạp của thời tiết, Phòng đã chỉ đạo tất cả các xã, HTX đôn đốc bà con tiến hành gặt sớm, gặt nhanh gọn những diện tích lúa đã chín với phương châm "xanh nhà hơn già đồng", phấn đấu đến cuối tháng 5 cơ bản thu hoạch xong, tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai sản xuất vụ mùa. ở vụ sản xuất tới, huyện sẽ mở rộng trà mùa sớm thành trà chủ lực vì đây là trà lúa có năng suất cao, ít bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh và mưa bão cuối vụ.

Về HTX Liên Thành (xã Ninh Mỹ), bà con xã viên đang tranh thủ những ngày nắng ráo thu hoạch lúa. Người cắt lúa, người gánh gồng, các em học sinh tranh thủ nghỉ hè cũng tham gia gặt lúa giúp gia đình. Chị Nguyễn Thị Lý, đội 2 HTX Liên Thành gạt những giọt mồ hôi trên mặt, tươi cười nói với chúng tôi: Năm nay lúa tốt lắm, hầu như không có sâu bệnh, hạt rất mẩy và chắc. Nhà tôi có 3 sào lúa thì 2 sào cấy giống Thục hưng, 1 sào cấy giống Khang dân năng suất trung bình ước đạt 2,5 tạ/sào.

Trao đổi với ông Phạm Văn Hào, Chủ nhiệm HTX Liên Thành, chúng tôi được biết: Vụ đông xuân này, HTX gieo cấy 79,5 ha lúa, trong đó có 13,5 ha lúa cao sản. Lúa năm nay nhìn chung rất tốt, có ruộng cho năng suất lên tới 75-78 tạ/ha. Thực hiện sự chỉ đạo của huyện là chuyển dịch cơ cấu giống lúa, trà lúa, tăng trà mùa sớm lên trên 60%, giảm trà mùa trung xuống dưới 40% và bỏ hẳn trà mùa muộn nên HTX đang đôn đốc bà con gặt nhanh gọn trước ngày 4-6 để khẩn trương làm đất gieo cấy vụ tiếp theo. Đến nay, HTX đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cũng như vật tư cho sản xuất vụ mùa. Ngày 25-5, HTX đã nhập về 1,5 tấn lúa giống các loại theo cơ cấu giống dự kiến cũng như lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cần thiết.

Nguyễn Lựu

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả