Xây dựng Đảng Thứ hai, 02/03/2020 07:57

Hoa Lư thận trọng trong rà soát, sàng lọc đảng viên

Cùng với nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên, thời gian qua, các cấp ủy trên địa bàn huyện Hoa Lư đã và đang thực hiện nghiêm việc rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng.

Ninh Thắng là một trong những Đảng bộ đã thực hiện nghiêm túc việc đánh giá, xếp loại, xử lý đảng viên vi phạm. Đồng chí Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Ninh Thắng cho biết: Đảng bộ xã hiện có 315 đảng viên, sinh hoạt tại 8 chi bộ. Thực hiện Điều lệ Đảng, Quy định số 29 ngày 25/7/2016 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Quy định thi hành Điều lệ Đảng và Chỉ thị 28, ngày 21/1/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng”, Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã triển khai nghiêm túc các quy định hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, của huyện đến các chi bộ, đảng viên. Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã yêu cầu các chi bộ thực hiện nghiêm công tác theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát đảng viên, qua đó kịp thời rà soát, lập danh sách những đảng viên có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, sa sút niềm tin, giảm sút ý chí phấn đấu. Trên cơ sở đó, Ban chi ủy đã tiến hành gặp gỡ từng trường hợp cụ thể để tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, tình cảm của mỗi đảng viên, từ đó tuyên truyền, giáo dục, giao nhiệm vụ cho đảng viên, đảm bảo phù hợp với khả năng, điều kiện, sở trường của họ; kịp thời động viên, khích lệ đảng viên thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Điều đáng mừng là sau các cuộc gặp gỡ ấy, nhiều đảng viên đã được “đả thông tư tưởng”, tự giác tham gia sinh hoạt đầy đủ, thực hiện tốt hơn chức trách, nhiệm vụ của người đảng viên. Đơn cử như chi bộ thôn Khả Lương, qua sàng lọc có 6 đảng viên có biểu hiện phai nhạt lý tưởng, giảm sút ý chí phấn đấu, sau khi được cấp ủy chi bộ gặp gỡ, phân tích, cả 6 đảng viên này đã cam kết tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện, thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng, tích cực tham gia sinh hoạt chi bộ.

Thực hiện công tác rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng theo tinh thần Chỉ thị số 28 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ đầu năm 2019 đến nay, các chi bộ thuộc Đảng bộ xã Ninh Thắng đã thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng và nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đảng viên; thực hiện nghiêm túc các chế độ sinh hoạt đảng theo quy định. Thông qua rà soát, các chi bộ đã lập danh sách 16 trường hợp có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, trên cơ sở đó, các cấp ủy đã kiên quyết đưa ra khỏi Đảng 3 trường hợp không còn thiết tha với Đảng, thường xuyên vắng mặt ở nơi cư trú, vi phạm những điều đảng viên không được làm...

Đồng chí Hoàng Văn Nho, Bí thư Chi bộ thôn Hành Cung (Đảng bộ xã Ninh Thắng) cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, chi bộ có 3 trường hợp bị xóa tên, cho ra do khỏi Đảng. Trước khi quyết định xóa tên, cho ra khỏi Đảng, cấp ủy đã gặp gỡ, giáo dục, giúp đỡ, tạo điều kiện để họ hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, dù đã gặp gỡ, giáo dục nhiều lần, song họ vẫn không chuyển biến, buộc chi bộ thảo luận để quyết định và đề nghị lên cấp ủy cấp trên thực hiện xóa tên, khai trừ ra khỏi Đảng. “Vẫn biết, việc phải thi hành xử lý kỷ luật đối với đảng viên là một việc làm đau xót, bởi để bồi dưỡng, kết nạp được một đảng viên là cả quá trình phấn đấu bền bỉ, từ cả hai phía – đảng viên và tổ chức đảng. Song chúng tôi hiểu rằng, để bảo đảm vai trò lãnh đạo và không ngừng nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng thì việc rà soát, sàng lọc và kịp thời đưa những người không còn đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng là việc làm cần thiết, khắc phục tình trạng đảng viên đông nhưng không mạnh. Đó cũng là cách để đảm bảo tính nghiêm minh, kỷ luật Đảng, củng cố niềm tin trong nhân dân”- đồng chí Bí thư chi bộ Hoàng Văn Nho chia sẻ.

Hiện Đảng bộ huyện Hoa Lư có trên 5.000 đảng viên với 50 tổ chức cơ sở Đảng. Thời gian qua, Huyện ủy Hoa Lư đã chú trọng công tác tuyên truyền, quán triệt nghiêm túc các quy định của Trung ương về công tác rà soát, sàng lọc đảng viên, nhất là Chỉ thị 28 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, coi đây là một việc làm cần thiết nhằm làm trong sạch đội ngũ đảng viên. Thông qua quán triệt, triển khai các quy định giúp các cấp ủy, đảng viên có nhận thức đầy đủ về mục đích, yêu cầu và tầm quan trọng của việc rà soát, sàng lọc đảng viên. 

Huyện ủy cũng yêu cầu các cấp ủy phân loại, xác định rõ những đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ, không thực hiện đúng chế độ chuyển sinh hoạt, vi phạm kỷ luật đảng, pháp luật nhà nước, thiếu gương mẫu, uy tín trong nhân dân thấp để chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng. Năm 2019, toàn Đảng bộ đã rà soát, sàng lọc, đưa 11 đảng viên ra khỏi Đảng, trong đó khai trừ 1, xóa tên 5 và 5 trường hợp xin ra khỏi Đảng. Các trường hợp bị xóa tên, khai trừ đều được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo đúng người, đúng hành vi. Do làm tốt công tác rà soát sàng lọc, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên từng bước được nâng lên, góp phần tạo niềm tin trong Đảng, trong quần chúng nhân dân.

Minh Ngọc

Gửi bình luận


Bạn đọc vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu và ghi rõ địa chỉ email. BaoNinhBinh cảm ơn và ghi nhận ý kiến của bạn.

THỜI SỰ ONLINE

NÉT ĐẸP QUÊ HƯƠNG

Khám phá ngôi chùa được mệnh danh Nam thiên đệ tam động
Rực rỡ những vườn hoa hướng dương ở Ninh Bình
Mênh mang làng chài Kênh Gà
Cố đô Hoa Lư- Kinh đô đầu tiên của Nhà nước phong kiến tập quyền

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét về giao diện mới của báo Ninh Bình
  •  Đẹp và thân thiện, dễ đọc
  •  Đẹp nhưng chưa thân thiện
  •  Chưa đẹp nhưng khá thân thiện
  •  Xấu và không thân thiện
Biểu quyết Xem kết quả